Vinh danh Trạng học kỹ năng online – Nguyễn Như Hưng

0

“Chào các bạn. Mình là Như Hưng, hiện mình đang là sinh viên năm nhất của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM. Giống như hầu hết các bạn đang đọc bài này, mình cũng là một học viên của DeltaViet. Mình biết đến DeltaViet thông qua cuốn sách “ Theo dấu ước mơ” ( chia sẻ thêm xíu. Mình đọc cuốn sách này lần đầu tiên là lúc mình đang học lớp 12, lúc đó mình chưa thật sự thấy sách này có ích, chỉ thấy câu chuyện yêu đương trong đó là hay thôi.

Giờ là sinh viên rồi mới thấy sách hay. Sách rất sinh viên, nội dung rất thiết thực, gần gũi với sinh viên, nhưng điều trong sách viết mình thấy rất dễ để áp dụng. Bạn nào là sinh viên thì nên tìm đọc thử) Rồi sau đó mình bắt đầu tìm hiểu và quyết định đăng ký học khóa “ 66 ngày thử thách rèn luyện ý chí” Đây thực sự là một quyết định khó khăn của mình, vì lúc đó mình đang học lớp 12, lịch học dày đặc. ( Trong đầu chỉ có ba cái môn Toán Lý Hóa à) thực sự khó mà học được, nhưng rồi mình vẫn đã đăng ký học. Sau này nghĩ lại thì đó là một quyết định vô cùng sang suốt của mình vì nó đã đem lại cho mình rất nhiều thứ quý giá.
Hôm nay mình xin được chia sẻ với các bạn những bài học, những câu chuyện mà mình đã nghiệm ra trong quá trình tham gia khóa học của DeltaViet.

Bài học thứ nhất là về sự “ rắc rối”
Không biết từ này mình dùng có đúng không, nhưng đây là cảm nhận đầu tiên của mình về DeltaViet đó chính là sự “rắc rối”. Mình rất ghét nó vậy mà mình chạm mặt nó ngay từ lúc chưa vào học. Những yêu cầu của DeltaViet đã là mình thấy nản ngay tư đầu (vì mình không có nhiều thời gian lắm, đi học trên trường thì cực mệt rồi) Mình phải đóng tiền theo kiểu này, kiểu kia. Sau đó là vào email xác nhận đủ thứ link, rồi lấy mật khẩu bảo mật ( có mới vào học được). Bên cạnh đó còn phải làm tới mấy bài trắc nghiệm dài dài ( đọc chả hiều gì). Mà cũng ghét, y chang Tam Quốc Chí vậy. Nói là: Muốn biết Tào Tháo và Lưu Bị ai uống say trước, Chờ xem hồi sau sẽ rõ. Thì đây là: Muốn biết ý nghĩa của bài trắc nghiệm trên, chờ xem tuần sau sẽ rõ. Rồi còn phải đọc kỹ nội quy nữa, thấy rất nghiêm. Phải đọc chứ lỡ vi phạm rồi mà bị đuổi thì quá tệ. Đã đóng tiền rồi mà, nên mình cũng ráng làm cho bằng hết. Sau 2 ngày chờ đợi thì mình cũng đã được vào giao diện của khóa học. Và những gì khóa học đem lại trong tuần đầu tiên đã không làm mình phải thất vọng. Chính những nội dung ấn tượng đó ngay từ tuần đầu tiền đã đem lại cho mình một sự tin tưởng và hi vọng vào khóa học này. Thực sự những những sự rắc rối kia cũng có cái giá của nó. Về sau nghĩ lại, mình nhận thấy rằng đằng sau những rắc rối, khó khăn kia chính là những điều vô cùng tuyệt diệu đang chờ đón chúng ta. Quan trọng là chúng ta có đủ kiên nhẫn để vượt qua những rắc rối đó hay không. Nếu mà mình bỏ ngay từ lúc đó thì giờ chắc các bạn sẽ không được đọc bài này đâu.

Bài học thứ 2: “Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản”
Như đã kể ở trên, mình bắt đầu khóa học với một sự hứng thú và tò mò rất lớn, nhưng chúng nhanh chóng bị đè bẹp bởi các tập đề luyện thi ĐH. Sau đúng tuần đầu tiên, mình bắt đầu đuối dần trong việc tham gia khóa học. Mình chỉ vào xem qua loa nội dung rồi thôi, xác nhận học xong rồi thôi, chả áp dụng hay thực hành gì cả. Tình trạng này cứ kéo dài cho hết cả tuần 3. Mình chợt nhận thấy là khóa học chỉ mới bắt đầu được 2 tuần trong khi đó khóa học kéo dài tới 2 tháng rưỡi. Khá là dài, và nếu mà cứ học như này thì bỏ quách đi cho nó khỏe. Vào xem cho vui thì làm làm gì cho nó mất công ( tiền mất thì khỏi nói rồi) Nhưng mà đã lỡ học tới đây rồi thì phải học cho ra hồn chứ. Nên mình cũng cố gắng thu xếp bài vở, dành thêm chút thời gian cho DeltaViet, chỉ hi vọng có chút chút từ khóa học thôi. Và cũng chỉ nhờ sự cố gắng nhỏ nhoi đó mà thời gian sau đó mình học với tinh thần khác hẳn, để mình càng ngày càng thay đổi sau từng tuần học.
Đúng là chúng ta chỉ cần cố gắng thêm một chút, chỉ một chút thôi trong việc duy trì nguồn cảm hứng thì mọi việc sau đó sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Tuyệt vời hơn là nguồn cảm hứng đó đã có sẵn từ lúc mới bắt đầu ( vì việc tự tạo cảm hứng cũng khó đó)

Bài học thứ 3: “ Đợi chờ là hạnh phúc”
Câu này dùng trong tình yêu thì rất đúng nè. ( bạn nào yêu rồi thì sẽ biết, sự thật nó phũ phàng ghê gớm) Các bạn học trên hanhtrinhdelta chắc cũng biết, phải đợi đến đúng ngày, đúng giờ thì mới có thể xem được bài học kế tiếp. Mà những bài học sau đó thì chỉ cần đọc tiêu đề là đã muốn học ngày rồi. Nào là: “ Nghề nghiệp tương lai”, “ Nhà tuyển dụng cần gì” ,…. Nghe quá tò mò. Muốn học ngay luôn mà đâu có được ( Muốn học à, để mai tính nha cưng) Cũng nhờ sự chờ đợi này mà mình thực sự hứng thú với mỗi bài học mới và luôn duy trì được tò mò. Để có thể đi hết khóa học dài ơi là dài này.

Bài học số 4: “Mặc kệ nó, làm tới đi”
66 ngày – 2 tháng rưỡi là độ dài của khóa học. Mình không muốn nói đến thời gian, ý mình là trong 2 tháng rưỡi này,trên trường mình có các bài kiểm tra. Điều này khá là thê thảm, mình phải chấp nhận việc “gác” khóa học sang một bên, tập trung cho việc ôn tập kiểm tra. Mình vẫn vào điền KPIs thường xuyên, kiểm tra nhiệm vụ, nhưng mình chỉ xem qua loa, xác nhận học cho xong, vì không thu xếp thời gian được. Những nhiệm vụ sau này có độ khó rất cao, phải đọc nhiều viết nhiều ( đương nhiên là mệt nhiều rồi) nên mình cũng không muốn làm luôn. Đến lúc mọi việc trên trường xong xuôi cả rồi thì tuần đó cũng đã hết luôn rồi. Thật là quá tệ mà. Mình đã dính gần chục cái vi phạm. Thấy mà chán. Chả muốn làm mấy cái nhiệm vụ đó chút nào nữa. Mình đã tính là viết đại vài dòng cho xong đi. Đàng nào cũng vi phạm rồi mà. Nhưng học là học cho mình, quan trọng là mình học được những gì trong thời gian đã qua chứ không phải học cho xong. ( Quá thời hạn rồi à. Kệ nó! Vi phạm à. Kệ nó!)

Bài học số 5: là về những nguyên lý của người Nhật:
Phương pháp Kaizen- phương pháp nổi tiếng của Nhật Bản. Đang được áp dụng trong các khóa học của DeltaViet ( vì DeltaViet đã giới thiệu rồi và chắc nhiều bạn cũng biết nó rồi nên mình không phân tích nữa) Mình nhận ra điều này khi kết thúc xong khóa học ( nghĩa là đã nộp bài tiểu luận rồi ấy) Là có một nguyên lý rất hay, các bạn có thể dễ dàng nhận ra nó trong các trò chơi của Nhật Bạn, nào là Contra, Mario,…( tuổi thơ dữ dội) Trò chơi nào mới bắt đầu cũng dễ dàng, càng về sau càng khó dần, và tới màn boss cuối cùng thì cực khó ( có nhiều game mình chơi không có qua) Mình cũng nhận thấy điều này trong khóa 66 ngày thử thách. Càng học về sau thì mình nhận thấy các yêu cầu, nhiệm vụ của DeltaViet càng khó dần, cuối cùng là phải làm một bài tiểu luận mới được tốt nghiệp. (hơ, bài kiểm tra cuối cùng) Các bạn học thì sẽ biết, viết bài tiểu luận khó thì khó thật nhưng nếu trong suốt khóa học mình học thực sự, học cho mình thì chỉ cần bắt tay làm cái là xong ngay. Giống như game. Màn cuối khó nhưng chúng ta đã học đủ skill và kinh nghiệm trong các màn rồi. Đến lúc đó chỉ cần tổng hợp lại và chiến thôi. Bài kiểm tra cuối cùng sẽ được thực hiện một cách dễ dàng.

Trên chỉ là mấy bài học nhỏ nhỏ mà mình rút ra được từ khóa học ” 66 ngày thử thách rèn luyện ý chí”. Còn rất nhiều thứ nữa, nhưng chắc là chỉ có thể tham gia thì mới có thể cảm nhận hết được. Phải công nhận khóa học này đã đem lại thành công hơn sự mong đợi cho mình. Năm đó mình vươn lên vị trí thứ nhất của lớp ( năm 11 lọt vô top 5 thì phải) Nằm trong số 50 học sinh giỏi của khối 12 (trong tổng gần 700 học sinh) và đã là một sinh viên như hiện tại.
Thực sự cũng có gì đáng chú ý nhưng với mình thì đó là những thành công về học tập mà mình nằm mơ thấy mỗi đêm. Mình thực sự rất biết ơn anh Nguyễn Thanh Minh đã sáng lập ra DeltaViet để mình và các bạn có cơ hội được thay đổi bản thân. Xin được cám ơn toàn thể các anh chị trong DeltaViet đã tạo ra môi trường học tập online mới mẻ, lý thú này. Hi vọng trong tương lai DeltaViet sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Rất cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài chia sẻ này của mình. Hi vọng là nó bổ ích.”

Cuộc thi Vinh danh Trạng học online

—Hành Trình Delta – Học online cùng chuyên gia—

Danh sách các bài dự thi: http://on.fb.me/1ep5sCv

Danh sách khóa học:  http://bit.ly/1csOiCw

Bình Luận Bài Viết
Vinh danh Trạng học kỹ năng online – Nguyễn Như Hưng
Đánh giá bài viết