Vinh danh Trạng học kỹ năng online – Delta Dương Đình Đức Anh

0

“Bạn có cho riêng mình một ước mơ nào đó không? Phải rồi, mỗi chúng ta ai cũng có cho riêng mình một ước mơ. Khi còn nhỏ, bạn ước mơ sau này mình sẽ trở thành một siêu nhân, mơ mình sẽ trở thành anh hùng giải cứu trái đất, mơ mình là hoàng tử, công chúa,… Lớn hơn một tí, ước mơ của bạn cũng thay đổi theo, bạn ước mơ trở thành cảnh sát, bác sĩ, kỹ sư,… Dù ước mơ của bạn có là gì, đó quả thực cũng là những thứ đáng trân trọng.

Tôi cũng đã từng có rất nhiều ước mơ, nó cũng thay đổi theo thời gian, theo sự trưởng thành của tôi. Và trước khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học, tôi có một ước mơ dành cho chính mình (hay gọi đó là mục tiêu cũng được) đó là phải trở thành một doanh nhân – người giải quyết những vấn đề cho người khác, đem lại giá trị cho xã hội. Tôi nghiền ngẫm những cuốn sách, xem video và câu chuyện về những doanh nhân thành đạt, nổi tiếng. Tôi học hỏi những gì họ học, cố gắng làm theo những gì họ làm. Và tới một ngày, tôi phát hiện ra rằng một trong những “vũ khí” lợi hại mà hầu hết các doanh nhân thành đạt cần phải có, đó chính là “Kỹ năng giao tiếp”. Như một sự tình cờ, cũng vào thời điểm đó, tôi vô tình biết đến khóa học “30 ngày để tự tin và giao tiếp hiệu quả”. Và ngay lập tức, tôi đã không chần chừ ra ngoài mua ngay thẻ cào điện thoại để tham gia vào khóa học. Hành trình 30 ngày của tôi bắt đầu từ đó…

Hầu hết những công việc bạn làm đều có thể coi như đó là công việc bán hàng, kỹ năng giao tiếp cũng không phải là một ngoại lệ. Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu! Giao tiếp tức là bạn đang bán đi hình ảnh, giá trị của mình cho người đối diện. Giao tiếp tốt tức là bạn đã bán đi một món hàng tốt và ngược lại, vậy nếu là người mua hàng, liệu bạn có muốn mua một sản phẩm bình thường hay dở tệ, hay nói dễ hiểu hơn là liệu bạn có muốn nói chuyện với một người ăn nói dở tệ, nhạt nhẽo hay không có một chút thú vị nào nhiều lần? Chắc chắn là không rồi. Do đó, những người có khả năng giao tiếp tốt sẽ cuốn hút được rất nhiều người, từ đó những mối quan hệ thân thiết và chất lượng cũng sẽ sinh sôi, nảy nở theo.

Nhưng bạn tự hỏi mình rằng 30 ngày ngắn ngủi thôi thì làm được gì? Bình thường mình cũng có hoạt bát, mạnh dạn lắm đâu, nói thay đổi là thay đổi được hay sao? Những người giao tiếp tốt chẳng phải họ sinh ra đã có sẵn năng khiếu đó rồi hay sao, còn mình thì…? Ồ, những câu hỏi của bạn khá là hợp lý đấy. Bạn có biết để hình thành một thói quen thường sẽ mất bao nhiêu ngày không? Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng bạn sẽ chỉ cần 30 ngày để hình thành cho mình một thói quen bất kỳ. Và thêm một điều nữa, giao tiếp là một kỹ năng, không phải một năng khiếu, mà phàm là những gì thuộc về kỹ năng thì bạn đều có thể luyện tập để đạt được. Vậy thì công việc của bạn chỉ là luyện tập những thói quen giao tiếp tốt cho mình mà thôi, bởi suy cho cùng kỹ năng cũng chỉ là những thói quen tốt được hình thành trong quá trình luyện tập. Wow, vậy thì những thắc mắc, lo lắng của bạn đã dần tan biến rồi chứ? Đúng vậy, chỉ cần bạn đều đặn, đều đặn trong suốt 30 ngày, bạn sẽ đạt được những thành công vượt bậc đến bất ngờ đấy. Và tôi cũng đã được trải nghiệm những điều đó…

Có một cuốn sách mang tên “Kẻ thành công phải biết lắng nghe”. Đúng vậy, ai cũng thích nói, tuy nhiên người biết lắng nghe còn đáng trân trọng hơn. Nhưng làm thế nào để lắng nghe cho đúng cách thì không phải ai cũng biết, đó không đơn giản chỉ là ngồi nghe người khác kể chuyện của mình, gật gù cho xong chuyện và rồi… ngủ gật đi lúc nào không hay. Trước đây, tôi luôn nghĩ mình là một người biết lắng nghe, sự thực là như vậy, nhưng khi tham gia khóa học “30 ngày để tự tin và giao tiếp hiệu quả”, mình mới nhận ra một điều rằng hình như mình mới chỉ là một người lắng nghe chấp nhận được, chứ chưa hẳn là xuất sắc. Và rồi mình áp dụng đúng những gì khóa học đã dạy, khi nghe một ai đó nói chuyện, mình cố gắng để cho họ trải lòng mình ra hết, còn mình thì ngồi đó và thỉnh thoảng khi người đó dứt lời mình mới thêm những câu như ” À,thế à?”, “Ra là vậy!”,… và gật gù (những câu nói hay hành động này tuy có vẻ đơn giản nhưng nó giúp cho người nói hiểu rằng mình vẫn đang theo dõi câu chuyện của họ). Bình thường người ta sẽ rất thích khuyên nhủ người khác, nhưng sự thực thì đó là một sai lầm tai hại khi người kia đang có chuyện không vui, hoặc muốn tâm sự, giãi bày. Bản thân mình cũng đã từng mắc lỗi này, và sau khi được DeltaViet chỉ ra thì mình đã khắc phục nó. Sau này, mình chỉ đưa ra những lời khuyên khi được yêu cầu, hoặc khi tâm trạng của người kia đã có dấu hiệu “hồi phục” trở lại (đó là bởi khi họ đã giãi bày hết những nỗi niềm của mình thì tâm trạng của họ sẽ khá lên rất nhiều). Và bạn biết không, giờ cứ hễ ai có chuyện gì không vui, hay có trăn trở, tâm sự gì hễ nói chuyện với mình một hai lần là lần sau lại chủ động tìm tới mình, hoặc sẽ nói chuyện rất thoải mái luôn bất kể trước đây chưa từng thân quen cho lắm. Cũng bởi thế mà mình đã tạo ra được những mối quan hệ mới một cách nhanh chóng và vô cùng chất lượng. Còn nhớ có lần có một đứa bạn nhắn tin bảo mình rằng :” Mày ơi, lên nói chuyện “truyền lửa” cho tao đi!”. Giờ nghĩ lại mình vẫn phải bật cười.

Hầu như các bạn trẻ đến một độ tuổi nào đó sẽ có cảm giác rất khó nói chuyện với bố mẹ của mình, một phần đó là do khoảng cách thế hệ, một phần là do các bạn đang bước vào giai đoạn trưởng thành, có những sự thay đổi trong tính cách mà ngay cả bạn cũng không dễ để nhận ra. Bản thân mình cũng đã từng trải qua chuyện này, và quả thực lúc ấy mình thấy khó chịu vô cùng luôn, nhiều lúc muốn mở miệng nói chuyện này, chuyện kia với mẹ nhưng lại thôi, nhiều lúc muốn thể hiện rằng mình cũng quan tâm đến bố nhưng lại chả biết phải làm thế nào. Ồ, may chưa kìa, khóa học này của DeltaViet còn có cả kỹ năng để nói chuyện với bố mẹ cơ đấy. Nghe có vẻ buồn cười nhỉ, mang tiếng là học kỹ năng giao tiếp nhưng giờ lại học cách nói chuyện với những người thân thiết với mình nhất, nhưng sẽ buồn cười hơn khi bạn có thể nói chuyện với cả nghìn người mà không nói chuyện nổi với bố mẹ mình. Lại một lần nữa, mình áp dụng những gì DeltaViet đã dạy. Mình bắt đầu nói chuyện và hỏi han mẹ nhiều hơn, đó không cần phải là những điều gì quá to tát đâu, có thể là về một món ăn, về một bộ phim,.. hay bất kỳ thứ gì mà bạn cảm thấy mẹ hào hứng khi nói về nó. Còn với bố thì sao? Lần này thì khác, bạn sẽ phải thay đổi “chiến thuật”. Với bố thì bạn có thể nói những chuyện mang vấn đề thời sự, chính trị, bóng đá,… (vì đó là những thứ đàn ông tỏ ra khá thích thú), ngoài ra những hành động quan tâm hay hỏi han cũng là một điều ý nghĩa dành cho người bố đấy bạn ạ, đối với bố, bạn không cần nói chuyện nhiều như với mẹ, bởi những cử chỉ quan tâm dường như đã bao hàm cả lời nói đối với bố rồi. Và gần 20 năm có mặt trên cõi đời này, lần đầu tiên mình đã gửi một tin nhắn cảm ơn bố mẹ đã sinh ra mình, và mong bố mẹ sẽ luôn mạnh khỏe để ở bên mình lâu hơn nữa. Có thể bạn nghĩ những việc đó sao mà khó khăn thế. Bạn ngại, bạn không đủ can đảm, bạn chưa từng làm lần nào… Những lý do đó có quan trọng không khi mà tới một ngày nào đó khi mà bố mẹ không còn ở bên bạn nữa, bạn giật mình nhận ra rằng mình chưa từng nói những lời yêu thương với họ, trong khi mình lại dễ dàng dành nó cho những người khác. Hãy thử làm một lần đi, bạn sẽ thấy được điều kỳ diệu. Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi đến đáng kinh ngạc, mình biết thế bởi mình đã nhận được điều kỳ diệu đó.

Những câu chuyện của mình chắc là còn nhiều nữa, đó có thể là chuyện mình đã tự tin thuyết trình có khi trước cả trăm người chỉ bởi một mẹo đơn giản mà DeltaViet đã dạy mình đó là nhìn vào khoảng giữa lông mày của người khác khi nói chuyện; cũng có thể là chuyện làm cho những người dù là lần đầu gặp gỡ cũng dễ dàng có những ấn tượng đặc biệt về mình; hoặc là chuyện những khách hàng tiếng Anh của mình luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái và thoát được ra khỏi tình trạng lạ lẫm lúc ban đầu… nhưng mình xin phép được dừng lại ở đây. Mình đã kể những câu chuyện mà mình nghĩ rằng nó có ý nghĩa nhất với mình cho các bạn nghe. Hy vọng rằng phần nào đó nó đã giúp ích ít nhiều cho các bạn.

Cảm ơn DeltaViet đã tạo ra khóa học này! Cảm ơn anh Minh đã đồng hành cùng chúng em sao 30 ngày thử thách! Những gì mà DeltaViet cũng như anh Minh đem lại quả thực là tuyệt vời và bổ ích. Một khóa học online : không cần phải đi đâu xa, có thể học bất kỳ lúc nào và và với những bài học thiết thực, gần gũi mà vô cùng thú vị, đó là điều mà em và các bạn đều thích thú. Hy vọng rằng những giá trị mà DeltaViet đem lại cho xã hội sẽ ngày càng nhiều hơn nữa. Chúc các anh chị ở DeltaViet luôn mạnh khỏe, vui vẻ và tràn đầy sinh lực để tiếp tục xây dựng thêm những giá trị mới, góp phần nâng tầm giới trẻ Việt.

Một lời nhắn nhủ cuối cùng của mình tới các bạn, đó là muốn đạt được một kết quả mới, không có cách nào khác đó là phải làm theo một cách mới. Nếu như bạn cũng đã hoặc đang gặp phải những vấn đề trong giao tiếp, phải chăng đã đến lúc bạn cần phải thay đổi ? Bạn còn ngần ngại điều gì nữa? Hãy thử tham gia khoá học này để trải nghiệm những điều thú vị nhé. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước đi nhỏ. Mình đã bước một bước nhỏ trên con đường thực hiện ước mơ trở thành một doanh nhân như vậy đấy, và kết quả cũng tốt đấy chứ nhỉ? Chúc các bạn có được những trải nghiệm thú vị khi tham gia khóa học này nhé. Chào thân ái!”

Cuộc thi Vinh danh Trạng học online

—Hành Trình Delta – Học online cùng chuyên gia—

Danh sách các bài dự thi: http://on.fb.me/1ep5sCv

Danh sách khóa học:  http://bit.ly/1csOiCw

Bình Luận Bài Viết
Vinh danh Trạng học kỹ năng online – Delta Dương Đình Đức Anh
Đánh giá bài viết