Vì sao bạn cần trung thực?

0

Có câu nói rằng, “nói 1 lời dối gian, bạn phải bịa thêm 10 câu không thật nữa để lấp vào”. Thật sự là không dễ để nói dối phải không bạn. Nhưng tại sao nhiều người vẫn chọn lấp liếm che dấu, thậm chí nói dối thay vì trung thực? Vì nói dối đã khó, nhiều khi nói thật còn khó hơn. Đó là lý do mà bạn cần phải rèn cho mình dũng khí đối diện và trung thực với những vấn đề gặp phải trong cuộc sống. Có như vậy bạn mới có được bản lĩnh và phát huy sức mạnh của mình. Câu chuyện ngắn thú vị dưới đây có thể gợi mở cho bạn về ý nghĩa của lòng trung thực.

Vị vua và những bông hoa

Một ông vua nọ rất có tài chăm sóc những cây hoa và ông đang muốn tìm một người kế vị mình. Ông quyết định để những bông hoa quyết định, vì thế ông đưa cho tất cả mọi người mỗi người một hạt giống. Người nào trồng được những bông hoa đẹp nhất từ hạt giống này sẽ được lên ngôi.

Một cô gái tên là Serena cũng muốn tham gia vào cuộc cạnh tranh để trồng được bông hoa đẹp nhất. Cô gieo hạt giống trong một cái chậu rất đẹp, chăm sóc nó rất kỹ càng, nhưng đợi mãi mà chẳng thấy hạt giống nảy mầm.

Năm sau, cô thấy mọi người tụ tập tại cung điện với những chậu hoa rất đẹp. Serena rất thất vọng, nhưng vẫn tới cuộc tụ họp với chậu hoa trống rỗng. Nhà vua kiểm tra tất cả chậu hoa, rồi dừng lại ở chậu hoa của Serena. Ngài hỏi “tại sao chậu hoa của cô không có gì?” “Thưa điện hạ, tôi đã làm mọi thứ để nó lớn lên nhưng tôi đã thất bại” – cô gái trả lời.

“Không, cô không thất bại. Những hạt giống mà ta đưa cho mọi người đều đã được nướng chín, vì thế chúng không thể nảy mầm. Ta không biết tất cả những bông hoa đẹp này ở đâu ra. Cô đã rất trung thực, vì thế cô xứng đáng có được vương miện. Cô sẽ là nữ hoàng của vương quốc này”.

Bài học: Sự trung thực sẽ cho bạn những món quà

St

Bình Luận Bài Viết
Vì sao bạn cần trung thực?
4.7 (94.21%) 38 votes