Tư vấn nghề nghiệp cho giới trẻ

0

Nghề nghiệp, chỉ đơn giản có hai từ thôi nhưng là sự trăn trở của cả đời người, nó là quá khứ, là hiện tại và chính là tương lai. Nó là sự thảnh thơi và cũng là sự giày vò, là tiếng cười và cũng là niềm than thờ.Vì sao vậy? Việc chọn cho mình một nghề phù hợp thật để không là niềm tiếc nuối cho bạn sau này thật không đơn giản và nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Do đó bạn nên có sự tham khảo cũng như nên có được sự tư vấn về nghề nghiệp từ các anh chị , cha mẹ, thầy cô, hoặc những người thân có kinh nghiệm, để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn đã biết nghề nghiệp đem lại thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình. Ai cũng phải sống và ai cũng phải làm việc vì làm việc trước hết là để sống, sau mới đến những chuyện khác. Có nghề đem lại thu nhập cao, có nghề đem lại thu nhập thấp, nhưng bạn biết không thu nhập từ lương từ nghề nghiệp chiếm khoảng 80% thu nhập của xã hội. Không những thể nghề nghiệp còn đem lại địa vị xã hội nữa, tùy theo xã hội, vùng miền  mà có các giá trị khác nhau. Xã hội giống như cái thang với nhiều tầng nấc, và mỗi người ở mỗi nấc của cái thang xã hội ấy. Nghề nghiệp là một cách để ổn định chúng ta ở mỗi nấc thang.

Nghề nghiệp gắn liền với việc chọn ngành học, trong thời gian ấy, bạn được cung cấp một hệ thống kiến thức đại cương và chuyên môn liên quan đến ngành học của bạn. Dĩ nhiên những kiến thức này chưa phải là tất cả nhưng nó là nền tảng để bạn có cơ hội tiếp cận với chuyên môn của bạn sau này. Đó là cái đà tốt để bạn khởi nghiệp. Bạn tưởng tượng xem bạn có thể phóng được xa nếu bạn không có một bệ phóng tốt. Thế nhưng trong thực tế có nhiều bạn ra trường làm không đúng ngành nghề, nhưng vẫn có việc làm và cũng vẫn có lương.

Thứ nhất: Hãy khẳng định rằng bạn chỉ có thể làm việc trái ngành nếu ngành đó không có chuyên môn sâu hoặc ngành đó có tính sự vụ cao. Những trường hợp làm trái nghề như ậy sẽ không có một nên tảng kiến thức chuyên môn tốt. Nhất là khi bạn không chịu khó tích lũy kiến thức của lĩnh vực mới.

Bạn làm việc thiên về chủ nghĩa kinh nghiệm hơn, có thể bạn cũng có việc làm, cũng có lương như người ta, như vậy sẽ đủ nếu bạn là một người có khả năng bình thường, chấp nhận cuộc sống yên bình. Nhưng nếu bạn là người sục sôi muốn có thành công rực rỡ, địa vị cao thì bạn sẽ thấy rằng con đường làm việc trái ngành là một trở ngại cho bạn trưc khi đó là ngành sở trường của mình là lúc học xong bạn mới phát hiện.

Bạn phải rất tỉnh táo và sáng suốt cộng thêm sự tư vấn nghề nghiệp mà bạn đã được tư vấn để chọn cho mình một ngành thi gắn bó với nó, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng làm trái nghề sau khi ra trường. Cho nên nếu bạn không chọn đúng nghề thì sau này khi ra trường bạn cũng không thể nào làm tốt công việc mà bạn không có khả năng. Bạn sẽ chuyển sang làm việc trái nghề.

Thứ hai: Tốn kém thời gian. Bạn làm thử phép tính sau nhé, nếu bạn học đại học bạn sẽ phải mât trung bình 4 năm, cao đẳng là 3 năm, trung cấp là 2 năm. Nếu bạn không học đúng ngành nghề, sau khi ra trường bạn sẽ làm trái nghề, có nghĩa nếu bạn muốn đúng nghề mình yêu thích bạn sẽ phải học lại từ đầu bạn sẽ tốn từ 2-4 năm. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian hơn để tiếp cận với ngành nghề mới, thậm chí bạn phải vừa làm vừa tham gia các khóa học liên quan đến ngành của mình đang làm. Khi đó việc học của bạn sẽ không được đầu tư do vừa học vừa làm nên không có đủ thời gian và công sức bạn sẽ dễ dàng chán nản và buông xuôi.

Thứ ba: tốn kém tiền bạc. Như đã nói nếu bạn học không đúng ngành nghề thì bạn sẽ tốn thời gian để học tập, và điều chắc chắn kinh phí dành cho việc học của bạn sẽ nhiều hơn so với bình thường. Đó là chưa kể nếu bạn làm việc đúng ngành bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn, cơ hội thăng tiến nhiều hơn và tiền lương của bạn cũng sẽ cao hơn vì kinh nghiệm làm việc cũng nhiều hơn.

Cuối cùng: quan trọng hơn, khả năng của bạn sẽ chậm được phát huy. Nếu bạn làm đúng ngành nghề, khả năng của bạn sẽ không ngừng được phát huy, và phát huy một cách nhanh chóng hơn cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn.

Tuy nhiên trên thực tế có nhiều người lại thành công rực rỡ khi ra trường họ làm việc trái ngành. Lúc này, bạn phải nhìn nhận vấn đề ở một khía cạnh khác. Dù học không làm đúng chuyên môn họ học, nhưng trên thực tế, có thể học thấy ngành “có vẻ không đúng” ấy lại hợp với thiên hướng, năng khiếu và cá tính của họ. Nhưng dù nếu có như vậy đi nữa thì học cũng phải nỗ lực rất lơn. Họ sẽ phát huy tốt hơn nữa nếu họ được tư vấn và chọn đúng ngành và ra làm đúng ngành nghề mà học có thiên hướng.

Tóm lại, dù thế nào đi nữa thì việc chọn không đúng ngành nghề cũng sẽ cản trở bước chân của bạn trên con đường nghề nghiệp sau này. Còn việc cản trở ít hay nhiều thì còn tùy ở sự nỗ lực của các bạn. Hãy chọn nghề cho thật phù hợp vẫn là lời khuyên chân thành dành cho bạn.

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)

Bình Luận Bài Viết
Tư vấn nghề nghiệp cho giới trẻ
Đánh giá bài viết