Tổng hợp các cách học hiệu quả.

0

Hãy tự làm chủ cuộc đời bạn, hãy giải phóng những năng lực thiên bẩm của bạn để cho chúng thể hiện những khả năng tiềm tàng vốn có. Vậy bạn có biết năng lực thiên bẩm của mình là gì không, và cho dù bạn là ai đi chăng nữa, một sinh viên hay một người muốn thay đổi, cải thiện khả năng học tập, cũng như tìm kiếm cho mình một cách học hiệu quả thì bạn nên xem qua bài viết này.

Theo bạn thì có bao nhiêu cách học, một cách học,  hai cách học, ba cách học hay là nhiều cách học. Vâng có bao nhiêu cách học điều đó không quan trọng. Vấn đề quan trọng ở đây chính là bạn phù hợp với phương thức học tập nào, và đâu là cách học hiệu quả dành cho bạn, chỉ đơn giản thế thôi.

Cách học hiệu quả theo phương thức nghe:

Bạn thích nghe hơn là đọc tài liệu, đôi khi bạn lại mất tập trung khi cố gắng ghi chép một vấn đề gì đó. Khả năng ghi nhớ của bạn sẽ tăng cao hơn khi được nghe thông tin từ người truyền đạt, vì vậy trong quá trình học tập bạn nên tự đặt ra cho mình khá nhiều câu hỏi, sau đó bạn có thể trao đổi những câu hỏi đó với thầy cô, bạn bè trên lớp chẳng hạn, đó là cách giúp bạn tổng hợp kiến thức một cách dễ dàng, dễ nhớ, chi tiết nhất.

Cách học hiệu quả theo phương thức nhìn:

Nếu như bạn thích đọc bản thông báo, thích nhìn những hình minh họa mà người giới thiệu ghi trên bảng thì cách học hiểu quả dành cho bạn là học theo phương thức nhìn, ngoài ra bạn có khả năng ghi chép tuyệt vời.  Hãy tận dụng điểm mạnh đó để làm mình tỏa sáng, đầu tiên bạn cần chọn cho mình một vị trí yên tĩnh có thể giúp bạn quan sát được mọi thứ. Trong quá trình học tập bạn hãy ghi chép thật cẩn thận những thông tin cần thiết, rồi học cách liên tưởng những lý thuyết có được bằng những hình ảnh đời thường trong cuộc sống để đảm bảo là bạn có thể nhớ bài được lâu.

Cách học hiệu quả  theo phương thức động lực:

Bạn mua được một đồ chơi lego gồm những mảnh riêng biệt và tờ hướng dẫn sử dụng. Liệu bạn có hiểu được tất cả những điều đã đọc được trong cuốn sách hay phải đợi có hình minh họa thì mới lắp được các miếng với nhau. Hoặc là bạn đã làm hỏng nhưng khi đọc xong hướng dẫn thì bạn đã thực hiện thành công. Nếu bạn bắt đầu làm việc bằng cách chuyển động cơ thể thì cách học hiểu quả của bạn là phương thức động lực học. Bạn không nên gò bó mình trong 1 góc học yên tĩnh, bạn có thể học được bất cứ đâu, chỉ cần nơi ấy đảm bảo cho bạn một không gian đi lại thoải mái, hoặc là học nhóm cùng bạn bè cũng là một giải pháp hay đối với bạn, vì khi bạn tranh luận với bạn thì đó cũng là cách để bạn nhớ bài được lâu hơn.

Phương pháp sơ đồ tư duy:

Nếu bạn chọn sơ đồ tư duy là cách học hiệu quả của bạn thì việc đầu tiên bạn cần làm là xác định mục tiêu của việc học. Bạn học để nắm vững kiến thức, hay là học chỉ để thi cho qua. Việc học theo sơ đồ tư duy đòi hỏi bạn phải đọc nhiều sách cần phải biết những từ nào là từ khóa của câu. Lần lượt gạch chân những từ khóa đó và bắt đầu hình dung ra sơ đồ tư duy của mình. Bạn có thể dùng những màu sắc, hình ảnh ngộ nghĩnh để tạo nên một sơ đồ tư duy với những từ khóa đã tìm được. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng liên tưởng, nhớ bài được lâu hơn.

Phương pháp học tập POWER đây là một phương thức thích hợp chủ hướng dẫn cho các bạn sinh viên năm nhất. (Preare- Organize- Work- Evaluate- Rethink).

Nếu bạn chọn đây là cách học hiệu quả thì bạn nên lưu ý. Bạn cần chuẩn bị một cách tích cực các điều kiện cần thiết trước khi lên lớp như tài liệu, sách vở, đọc trước các tài liệu có liên quan (Preare). Không chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị tài liệu mà bạn cần tổ chức cho mình cách học tập có mục đích, hệ thống (Organize). Sai làm của chúng ta là tách rời học tập ra khỏi làm việc, nhưng trong khi làm việc chính là cách học tập hiệu quả nhất. Hình thức làm việc trong môi trường đại học rất đa dạng như phát biểu, ghi chép bài vở, thuyết trình, thảo luận, làm bài tập…..(Work). Và ngoài việc đánh giá của trường bạn cần phải biết tự đánh giá bản thân mình, giúp bạn nâng cao trình độ nhận thức của mình, để từ đó tìm cách cải thiện vấn đề học tập của mình hơn (Evaluate). Bạn cần học cách giải lao, ai không biết cách nghỉ ngơi, giải trí tiêu khiển, thì người đó không biết cách học tập hoặc học tập không có hiệu quả (Relax).

Phương pháp học tập MURDER (Mood– Understanding- Reacall- Digest– Expant-  Review):  khác với phương pháp học tập POWER.

Nếu bạn chọn phương pháp học tập MURDER là cách học hiệu quả của mình thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau. Bạn cần tạo cho mình một tâm trạng thoải mái khi bắt đầu cho việc  học (Mood). Khi gặp một vấn đề bạn không hiểu, bạn hãy note chúng lại và cố gắng tự tìm lời giải đáp cho được (Understanding). Khi bạn có được một lượng kiến thức ổn định, bạn cần tìm cách vận dụng vào thực tế để tự đánh giá, rút kinh nghiệm cho bản thân mình(Recall). Còn đối với các sự kiện, chủ đề bạn vẫn còn thắc mắc, hoặc chưa làm được bạn cần tìm hiểu thêm từ thầy cô, bạn bè, tài liệu (Digest). Ngoài ra bạn cần lưu ý thêm về việc đặt những câu hỏi liên quan đến kiến thức bạn có được như trao đồi với thầy cô, bạn bè thì cần trao đổi những vấn đề gì, vấn đề cuối cùng của buổi học, trao đổi đó là gì, cần phải làm gì để vấn đề này trở nên hấp dẫn hơn (Expant). Thường xuyên xem lại bài học, tự đặt cho mình những câu hỏi để kiểm tra kiến thức cá nhân (Review).

Có khá nhiều phương thức, phương pháp giúp bạn có được cách học hiệu quả đúng không nè. Chúc bạn chọn được cho mình một cách học hiệu quả phù hợp nhé.

Phát triển bản thân cùng các khóa học online thú vị, hữu ích tại Hành Trình Delta – Nền tảng học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam với các chuyên gia uy tín, hàng đầu:

  – Học online, bạn đăng ký và tham gia học bất cứ lúc nào

  – Học phí ưu đãi, có thể học đi học lại nhiều lần

  – Cam kết hoàn học phí nếu không hiệu quả

  – Nhiều khóa học để bạn lựa chọn: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng tư duy sáng tạo…

Khám phá ngay tại đây:

http://hanhtrinhdelta.edu.vn

Hanhtrinhdelta.edu.vn (nguồn: phương pháp học siêu tốc & internet)

Bình Luận Bài Viết
Tổng hợp các cách học hiệu quả.
Đánh giá bài viết