Thói thường trong cuộc sống

0

Chúng ta thường nói rằng: quan tâm, bảo dung và bảo vệ những người xung quanh, trong só các bạn có ai bảo vệ hay quan tâm người bên cạnh hết cả tấm lòng? Đừng nói rằng, tôi sẽ làm tất cả vì bạn, bởi thì thói thường trong cuộc sống đó là vì mình sau đó mới vì người. Thế nên hãy chỉ nói rằng: Tôi sẽ làm tốt nhất có thể. Dù điều đó có thể khiến ai đó không hài lòng nhưng như vậy bạn sẽ trung thực với mình hơn để làm tốt nhất điều mình làm.


Thường thì, không phải ai cũng có thể dốc lòng vì người khác một cách hết lòng hết dạ được. Bởi vì từ xưa tới nay chúng ta đều bảo vệ mình trước rồi mới nghĩ đến việc bảo vệ người khác. Và khi gặp hoàn cảnh khó khăn trước tiên chúng ta cũng nghĩ rằng: mình an toàn rồi mới cứu giúp được người khác. Nếu mình cũng dính vào hiểm nguy và không thoát ra được thì làm sao đây. Vì vậy, đừng trách những ai không dám dốc hết lòng vì bạn khi bạn chưa từng sống vì người khác như vậy.

Bạn có biết con người chúng ta khác nhau ở điểm nào không? Đó là có ba loại người: loại người thứ nhất là vì mình, loại người thứ hai là vì người. Và loại người trung hòa giữa hai loài người đó vừa vì mình, vừa vì người. Loại người thứ nhất và thứ hai chúng ra rất ít gặp. Bởi người thứ nhất sống phải thật nhẫn tâm mới làm được như vậy, loại người thứ hai sống thật bao dung. Và tất cả những người khác đều nằm ở dạng trung hòa của hai dạng người đó. Vừa vì mình, vừa vì người. Trước khi mình bị nguy hiểm họ vẫn sẽ vô tư giúp đỡ người kia nhưng nếu quyền lợi của họ bị ảnh hưởng họ sẽ buông tay bạn ra. Lúc đó bạn trách họ vô tình. Cũng đúng thôi vì người đang bị nguy hiểm là bạn, nhưng bạn có nghĩ rằng nếu cứ chạy theo bạn một lúc nào đó họ cũng sẽ bị gục ngã theo.

Thế nên nếu muốn ai đó thực lòng giúp đỡ bạn trước tiên bạn hãy học cách giúp đỡ người khác hết sức có thể. Tuy nhiên không cần thiết đến mức phải hi sinh mình vì người khác nếu không đáng để phải hi sinh. Người ta sống trên đời này quan trọng nhất là chữ NHÂN, không chỉ với người mà còn cả với mình nữa. Nếu nhân từ với người khác quá có thể bị lợi dụng và hãm hại. Thế nên hãy nhân với mình mà NHÂN với người khác đúng lúc.

Đừng nghĩ mình quá vô tâm mà hãy nghĩ rằng, khi họ ngã xuống vực mình vẫn đứng vững phía trên sẽ có lúc mình kéo họ lên được. Nhưng nếu cả hai cũng rơi xuống vực, ai sẽ là người kéo bạn lên đây. Vì vậy, thói thường trong cuộc sống không phải là không có lý.

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)

Bình Luận Bài Viết
Thói thường trong cuộc sống
Đánh giá bài viết