Tản mạn về kỹ năng sống

0

“Chào bạn,
Dạo này bạn vẫn ổn chứ? Công việc, học tập, cuộc sống,…có gặp khó khăn gì không?”
Đó là câu hỏi mà mỗi lần viết email cho bạn bè tôi đều hỏi. Vì tôi biết rằng, bất cứ ai trong cuộc sống này đều phải đối mặt và giải quyết hàng tá vấn đề, từ to tát đến nhỏ nhặt. Khác biệt ở chỗ cách mọi người đối phó và giải quyết vấn đề như thế nào.

Tản mạn về kỹ năng sống

Bà tôi nói rằng, con người muốn làm được việc gì đều phải được trang bị những kỹ năng cần thiết. Nếu không có kỹ năng, việc mình làm sẽ chẳng đi về đâu, lại mất thời gian và ảnh hưởng đến người khác nữa. Ví dụ như bạn muốn làm bánh nướng, bạn phải có kỹ năng nhào bột, trộn gia vị, công thức thế nào là đúng, thời gian nướng bánh là bao lâu. Bất cứ việc gì, dù nhỏ nhặt, chúng ta vẫn phải có những kỹ năng cơ bản.
Việc càng phức tạp, khó khăn, thì càng đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp.
Chúng ta mở ra nhiều trường lớp, trung tâm đào tạo các kỹ năng để cần thiết cho công việc, học tập…Mọi người đổ xô đi học ngoại ngữ, học nấu ăn, học vẽ…mà ít ai hiểu rằng, có một loại kỹ năng vô cùng cần thiết nhưng mọi người không quan tâm trau dồi đến.

Đó là kỹ năng sống.
Theo WHO, kỹ năng sống là “khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép cá nhân có khả năng đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày”.
Kỹ năng sống là tập hợp các kỹ năng được rèn luyện hoặc kinh nghiệm thực tế được sử dụng để xử lý những vấn đề trong cuộc sống. Chúng ta hay nói đến kỹ năng mềm nhưng thực ra đó là một phần của kỹ năng sống. Kỹ năng sống là tổng hợp các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, và ngoài ra đó còn là kỹ năng sinh tồn, kỹ năng thoát hiểm trong những tình huống nguy cấp…Nói tóm lại, đó là những kỹ năng giúp cho bạn có thể sống, và sống tốt hơn 🙂

Kỹ năng sống của mỗi người khác nhau, tùy vào từng hoàn cảnh và tính cách mỗi người. Người càng trải qua nhiều thử thách và nếm trải sự khắc nghiệt của hoàn cảnh, khả năng chịu đựng càng cao và ngược lại. Tôi đã thấy không ít người bạn của mình quá ít trải nghiệm sống nên khi bước chân ra cuộc đời, không gặp ít khó khăn để đối mặt với áp lực cuộc sống. Có người chịu không nổi, thậm chí bị stress mấy tháng liền và phải uống thuốc.

Nếu cuộc sống hiện tại không như ý muốn, bạn đang thiếu đi kỹ năng sống đấy. Chỉ khi nào bạn thấy được ý nghĩa cuộc sống, khả năng thấu hiểu những người xung quanh và bản thân mình, lạc quan là mình có thể giải quyết tất cả mọi khó khăn, trở ngại, khi đó bạn mới tự tin là mình có đủ kỹ năng sống.

Sai lầm của chúng ta là sống mà không cần biết tới kỹ năng sống. Kỹ năng sống của mỗi người khác nhau, song chung lại để có một cuộc sống tốt đẹp, ai cũng phải có những kỹ năng nhất định. Bạn có thể, đọc sách, học các lớp kỹ năng, tự “lăn xả” để trải nghiệm…để nâng cao kỹ năng sống của mình, nhưng hãy luôn nhớ:

Quan trọng không phải là bạn làm việc gì, mà là bạn làm việc đó như thế nào;
Quan trọng không phải là bạn nhìn thấy những gì, mà bạn nhìn điều đó dưới góc độ nào;
Quan trọng không phải là cuộc sống của bạn như thế nào, mà bạn đã sống cuộc sống đó ra sao

– Và kỹ năng sống sẽ quyết định những điều “quan trọng” đó.

Chúc bạn luôn vững vàng trong cuộc sống.

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)

Bình Luận Bài Viết
Tản mạn về kỹ năng sống
Đánh giá bài viết