Sẽ ra sao nếu bạn tự ti?

0

Tự tin là tốt nhưng tự tin thái quá sẽ khiến bạn gặp thất bại. Nhưng bạn có biết thiếu tự tin, tự ti lại là nguyên nhân chủ yếu của hầu hết các thất bại. Tự tin và tự ti là hai tính cách đối lập nhau.

Sẽ ra sao nếu bạn tự ti?

Bạn là người tự ti?

Bạn có biết khi nào thì có dấu hiệu của sự tự ti? Tự ti có tác hại hay có lợi ích gì không? Tự ti là một biểu hiện tâm lý mặc cảm về thân phận, không dám thi thố, không dám tranh luận. Chính vì vậy nếu bạn tự tin bạn sẽ hay thu mình, không dám thể hiện bản thân mình trước những người khác, bạn sẽ luôn cảm thấy mình kém cỏi trước những người khác vè những cái căn bản nhất.

Nếu bạn có tính cách này bạn sẽ thường ít và có thể chưa thành công trong cuộc sống, trở ngại lớn nhất của tính cách này của bạn là nó sẽ khiến bạn khó hòa nhập vào tập thể, cộng đồng.

Thông thường nếu bạn quen thuộc hay thành thạo về một lĩnh vực nào đó bạn sẽ rất tự tin còn bằng ngược lại nếu bạn không thành thạo bạn sẽ cảm thấy tự ti. Vậy tự ti theo tính tương đối có nghĩa là trong lĩnh vực này bạn tự ti, nhưng trong lĩnh vực khác thì lại tự tin. Vậy bạn là người như thế nào?

Tác động của tự ti

Tự tin do chịu ảnh hưởng của môi trường xung quanh nơi bạn sống và lớn lên như gia đình, trường học…Tự ti sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần, của bạn, thái độ và ảnh hưởng đến thể chất, tác động lớn, gây trở ngai đến việc phát triển nhân cách của bạn.

Nếu bạn tự tin bạn sẽ dễ dàng trải rộng lòng mình, rộng lượng tha thứ cho bản thân mình. Nhưng nếu bạn tự ti bạn sẽ có cuộc sống thu mình, khép kín có thể đóng cửa lòng mình với tất cả với những người xung quanh. Bạn sẽ hay tự trách bản thân mình, hay xấu hổ.

Có một tác động tốt của tự ti là tự răn đe, nhắc nhở mình không nên tự kiêu, tự mãn, nhưng tác dụng này rất nhỏ, không đáng kể.

Cách khắc phục tính tự ti

Nếu bạn mắc bệnh tự ti, bạn nên khuyến khích mình nên tư tin hơn. Bạn có thể hiểu tự tin như thế nào? Bạn có thể tự tin không nếu bạn không thành thạo, và không thể thực hiện một công việc nào đó? Nhưng bạn cũng nên phân biệt tự ti và thói quen làm việc bạn nhé! Hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, tự ti là một tính cách, còn thói quen làm việc thì là kỹ năng.

Nếu bạn tự tin nhưng khi giao cho bạn một việc không đúng chuyên môn, bạn sẽ không quen, vậy bạn có làm được hay không? Do đó nếu bạn không làm được không có nghĩa bạn phải tự ti. Nếu bạn có sự tự tin thì bạn sẽ có đủ bản lĩnh cũng như ý chí để đi đến thành công, bạn cũng phải phân biệt tự tin không phải là kiêu ngạo tự mãn. Nhưng nếu bạn tư ti bạn sẽ chẳng có gì hết ngoài việc lúc nào cũng hạ thấp mình trước người khác, sống cuộc sống an phận thủ thường.

Hanhtrinhdelta.edu.vn (Theo Internet)

Bình Luận Bài Viết
Sẽ ra sao nếu bạn tự ti?
3.6 (72.5%) 8 votes