Rà soát và lập kế hoạch để chọn công việc phù hợp cho mình

0

Sự thay đổi nghề nghiệp sẽ xảy ra theo thời gian, nhưng ngay cả những người có quyết tâm thay đổi công việc cũng đều phải làm việc trong một vai trò cụ thể nào đó trong phần lớn thời gian đã qua. Và câu hỏi đặt ra cho bạn làm cách nào để quản lý nghề nghiệp, chọn công việc phù hợp cho mình giữa những sự thay đổi này.    

  • Trước khi trả lời câu hỏi làm cách nào để quản lý nghề nghiệp, chọn công việc phù hợp cho mình bạn hãy tham khảo qua một vài gợi ý sau nhé.
  • Bạn có nhận ra những khía cạnh trong công việc mà mình muốn được cọ sát thực tế thường xuyên hơn không?
  • Có những khía cạnh công việc nào không thích hợp cho mà mình  có thể tránh trong tương lai?
  • Điều gì làm cho những “điểm cao” và “điểm trũng” trong vị trí mình có ý nghĩa?
  • Bạn có thể cải thiện tình hình hiện tại bằng cách nhớ lại những kinh nghiệm trước đây không?

Và bây giờ chúng ta cùng nhau thảo luận vấn đề chính nên rà soát công việc, lập kế hoạch như thế nào để chọn công việc phù hợp cho mình.

Theo bạn thì chúng ta nên rà soát công việc của mình bằng cách nào.

Cách đơn giản nhất mà chúng ta có thể làm là tự thiết lập một hình thức kiểm tra định kỳ công việc bằng cách phê bình mang tính xây dựng. Thông qua đó bạn sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm từ quá khứ, lập kế hoạch cho tương lai sẽ ổn hơn. Thật tuyệt với nếu như bạn tự đánh giá tiến độ của mình sau mỗi lần đổi việc, sau mỗi dự án bạn đã tham gia. Có thể nói việc tự đánh giá, kiểm tra định kì nên được xem như một phần công việc chính thức của bạn, và phần công việc này thuộc về khía cạnh nghề nghiệp cá nhân. Kết quả của việc đánh giá, rà soát sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản mà bạn có thể dùng chúng để thuyết phục nhà tuyển dụng trong tương lại, cũng như là cách để bạn tự đánh giá thành tích giữa bạn và các nhân viên trong cùng một công ty.

Tận dụng những kinh nghiệm có được trong quá khứ làm tiền đề cơ bản để bạn chọn công việc phù hợp cho mình.

Nên nhớ rằng để có được kinh nghiệm bạn đã phải có một sự đánh đổi, có thể là đó là sự đánh đổi về thời gian, tiền bạc, mối quan hệ. Vì vậy hãy tận dụng tối đa kinh nghiệm bạn có được, phân tích chúng để làm cơ sở hành động cho việc chọn nghề phù hợp với bạn. Nếu được, bạn hãy trao đổi quan điểm của mình với những người có liên quan đến thời điểm đó. Bạn được thuê để làm một công việc vì bạn đã thể hiện một số kỹ năng trong lĩnh đó trong quá khứ. Kết quả là bạn thấy mình luôn được giao cùng một việc, rất ít khả năng được giao việc khác để thử. Thường thì chính những cơ hội ngoài công việc mới có thể phát triển bạn theo những cách mới, tạo ra những tài năng mới. Có những công việc xã hội, hoặc công việc bán thời gian có thể phát triển thành một nghề nghiệp mới, hoặc cơ hội tự kinh doanh. Cách tiếp cận linh động nhằm nâng cao các khía cạnh trong công việc sẽ giúp bạn hài lòng với tối đa nghề nghiệp của mình.

Soạn thảo kế hoạch nghề nghiệp và sử dụng chúng để chọn công việc phù hợp cho chính bạn.

Bạn nên soạn thảo ra một kế hoạch bao gồm cả những mục tiêu trong một năm (ngắn hạn) và năm năm (dài hạn) với những điều bạn mường tượng về tương lai của mình. Bạn cần định ra vài mục tiêu tham vọng để thúc đẩy bạn nỗ lực tối đa, nên chú ý đến cả những vấn đề ngoài công việc nếu bạn muốn lập kế hoạch nghề nghiệp cho mọi hoạt động của mình. Ngoài ra bạn cần chắc chắn rằng bạn luôn kiểm tra kế hoạch nghề nghiệp của mình thường xuyên để nắm bắt những điều mình đã đạt được và lưu ý đến những công việc cần làm trong tương lai.

http://hanhtrinhdelta.edu.vn/

Nhóm tác giả: HanhtrinhDelta

(Nguồn: Phát triển nghề nghiệp)

Bình Luận Bài Viết
Rà soát và lập kế hoạch để chọn công việc phù hợp cho mình
Đánh giá bài viết