Những yếu tố giúp bạn xác định được nghề nghiệp phù hợp (Phần 2)

0

Xác định được nghề nghiệp phù hợp với mình không chỉ là việc bạn tìm được công việc có thể làm ra tiền bởi vì công việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống sau này của bạn.

Những kiến thức cần thiết

Bạn nên liệt kê những mảng kiến thức mà bạn đã học được ở trưởng, ở nhà, do đi đây đi đó, những kiến thức từ mọi nguồn mà bạn thu thập được. Bạn có óc thẩm mỹ trong chuyện trang trí nội thất? Bạn giỏi về mày mò sửa chữa điện tử? Bạn có đầu óc nhạy bén phán đoán trong vấn đề cố phiếu, đầu tư tiền tệ? Khi bạn lựa chọn công việc cho mình, ban nên cân nhắc những công việc mà bạn có thể áp dụng một vài sở trường của bạn, nó sẽ khiến bạn trở thành một ứng viên nổi bật cho công việc đó.

Môi trường làm việc

Có rất nhiều bạn mới bắt đầu đi làm sẽ không hình dung mình sẽ thích hay sẽ chọn cho mình môi trưường làm việc như thể nào. Nếu bạn đã từng trải qua một hoặc một vài công việc, hãy nghĩ xem những điều gì bạn thích và không thích trong công việc đó và hình dung ra một bức tranh về môi trường làm việc lý tưởng mà mình mong muốn. Bạn thích làm việc ổn định hay một công việc có nhiều sự di chuyển đây đó, không gò bó? Bạn muốn môi trường làm việc cá nhân yên tĩnh hay tập thể vui vẻ, sôi nổi?

Cấp trên và đồng nghiệp

Bạn nghĩ sao nếu bạn đi làm việc cho một ông sếp khó chịu, hay bắt bẻ, hoặc với những đồng nghiệp nhiều chuyện hay soi mói và nói xấu người khác sau lưng? Khi tham gia vào môi trường làm việc bạn muốn làm việc với những người sáng tạo, chủ động trong công việc hay những con người chăm chỉ? Những đồng nghiệp với những mối quan hệ thân thiết hay chỉ đơn thuần là quan hệ đồng nghiệp công việc thuần túy? Bạn muốn cấp trên của bạn sẽ là người hướng dẫn tận tình chu đáo hay để bạn làm việc độc lập? Những điều này sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn, khiến bạn rất không còn nhiệt tình hay hứng thú với công việc mà mình yêu thích nữa.

Bạn hãy lập kế hoạch ngắn cho mình trước với từng bước như bổ sung kiến thức, tay nghề của mình điều đó giúp cho bạn có cơ hội tìm ra hướng đi mới thực sự phù hợp và cần thiết cho bạn. Nếu trong quá trình thực hiện bạn thấy không chắc chắn cảm thấy  mệt  mỏi và dần dần không theo nổi những gì đã đặt ra thì hãy nhìn nhận lại, và tránh lao theo một cái viễn cảnh xa xôi không thực tế một cách mù quáng, điều đó khiến bạn mất dần hứng thú với những công việc tiếp sau đó.

Sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố trên bạn hãy sử dụng chúng để cân nhắc xem bạn nên chọn những công việc cụ thể nào. Bạn cũng luôn ghi nhớ những điều trên khi tham gia bất kỳ cuộc phỏng vấn xin việc nào nhé, nó sẽ rất có ích cho bạn đấy.

Trên thực tế, khó có thể có được một công việc phù hợp với bạn hoặc với yêu cầu bạn đặt ra 100% và bất cứ một công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải thỏa hiệp và học cách thích nghi với nó. Nhưng nếu cân nhắc kỹ lưỡng và toàn diện về mức độ phù hợp của bạn với công việc có thể giúp bận tìm được những công việc gần với sở thích và khả năng của bạn nhất, và cũng nhờ thế mà bạn dễ yêu thích và thành công trong công việc mà bạn đã chọn.

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)

Bình Luận Bài Viết
Những yếu tố giúp bạn xác định được nghề nghiệp phù hợp (Phần 2)
Đánh giá bài viết