Những yếu tố giúp bạn xác định được nghề nghiệp phù hợp (Phần 1)

0

Bạn đang chuẩn bị bước chân qua ngưỡng cửa của cuộc sống, và bạn đã chuẩn bị gì, bạn đã xác định mình sẽ làm gì, mục tiêu tương lai của bạn là gì? Bạn có thấy bỡ ngỡ và cảm giác mình không biết mình sẽ phải làm như thế nào? Bạn hãy học cách định hướng cho tương lai của mình để chọn cho mình được một nghề nghiệp thích hợp với mong muốn, sở thích của bản thân. Bạn có thể tham khảo một số yếu tố sau để có hướng đi đúng nhất.

Sở thích và sở trường của bạn

Bạn hãy làm một bảng liệt kê những khả năng và những kỹ năng mà bạn thành thạo nhất. Nghĩ về nét tiêu biểu trong cá tính của bạn, như sự trung thực, lòng nhiệt tình, những kỹ năng mà bạn sở hữu và có ích trong nhiều loại công việc, như kỹ năng ăn nói lưu loát, viết nhanh rõ ràng, khả năng tiếp thu nhanh….và những kỹ năng liên quan đến công việc mà bạn đã học được ở trường, các trung tập, hoặc qua luyện tập, Nếu thiếu các kỹ năng này bạn nên bổ sung cho mình ngay nhé.

Viết ra những thứ mà bạn ưu thích nhất. Bạn thích dùng máy tính? Bạn có khả năng và thích sửa chữa máy móc? Bạn thích đi đây đó, gặp gỡ nhiều người không muốn gò bó một chỗ. Hãy cân nhắc tất cả những thứ mà bạn thích.Trước khi quyết định bất cứ công việc nào, hãy tự hỏi bạn thực sự đam mê gì trong cuộc sống. Điều này rất quan trọng bởi vì sở thích và niềm tin sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn trong công việc.

Mỗi người đều có điểm mạnh điểm yếu, hãy nắm rõ và phát huy cho những điểm mạnh và chọn những công việc mà bạn có điểm mạnh nó sẽ đem lại xác suất thành công cao hơn. Hãy luôn đặt ra mục tiêu để mình có sự cố gắng nỗ lực vươn tới mục tiêu đó, nhưng đừng quá nghiêm khắc hoặc hành hạ bản thân mình khi thất bại mặc dù bạn đã cố hết sức. Hãy định hướng cho phù hợp với mình ngay từ đầu chứ đừng để khi sai lầm lại từ bỏ hoặc cố gắng gượng ép mình.

Điều gì tạo động lực cho bạn, và với bạn điều gì quan trọng nhất?

Nhu cầu trong cuộc sống hiện tại và sau này của bạn là gì? Hãy suy nghĩ và đánh giá về khả năng hoàn thành công việc hiện tại trước khi quyết định chọn hướng đi nào.Bạn có hay thích giúp đỡ người khác? Bạn thích làm những công việc về mảng xã hội? Hoặc bạn thích những công việc về viết lách, văn chương, biên tập? Bạn muốn làm công việc liên quan đến sáng tạo, và có sự thú vị? Những yếu tố nào bạn coi trọng nhất: tiền lương cao hay thấp, tính độc lập trong công việc, sự thừa nhận của những người xung quanh? Hãy nghĩ về nhứng điều mà bạn thực sự muôn có ở công việc của mình. Bởi chỉ có bạn mới hiểu rõ giá trị của những tham vọng đó quan trọng với mình như thế nào, và bằng mọi nỗ lực bạn sẽ quyết tâm đạt tới nó cuối cùng.

Số tiền mà bạn mong muốn kiếm được.

Bạn hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề thu nhập mà bạn dự định kiếm được trong công việc, chỉ có vậy bạn mới có thể đưa ra một quyết định sáng suốt khi chọn cho mình một công việc. Nếu bạn tìm được một công việc thỏa mãn tất cả những yếu tố khác, thì bạn sẽ chấp nhận mực tiền lương thấp nhất là bao nhiêu? Bạn phải suy nghĩ cân nhắc và xác định kỹ điều này nhé, nó rất quan trọng đấy!

Trách nhiệm của bạn

Quyết định xem với công việc mà bạn mong muốn, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đến mức nào?Tiền lương cao, vị trí càng cao thì đồng nghĩa với việc trách nhiệm càng cao. Bạn phải xác định rõ bản thân mình có phải là người có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc, và chịu được sức ép mà trách nhiệm đối với công việc tạo ra hay không? Bạn có giỏi giám sát người khác hay chịu trách nhiệm trước kết quả làm việc của người khác hay không?

Nhiều khi bạn cảm thấy mình có khả năng nhưng khi vào cuộc bạn lại không thể bình tĩnh hay có thể lãnh được trách nhiệm mà áp công việc gây ra, lúc này bạn đã đi một bước sai lầm trong việc chọn nghề cho mình, bạn sẽ phải tốn thời gian công sức để xác định và thay đổi công việc.

Lựa chọn địa điểm làm việc

Bạn đừng xem nhẹ điều này nhé, nó vô cùng quan trọng nếu như bạn đang sống với gia đình. Bạn có chấp nhận xa ra đình mình để đến một tỉnh khác nơi bạn đang ở trước đó để đánh đổi một công viêc tốt? Nhiều bạn sau khi quyết định nhưng lại thấy hối hận và lại quay trở lại điểm xuất phát vì cảm thấy mình không thể xa gia đình. Nếu không bạn phải thật mạnh mẽ và quyết tâm vì sự phát triển của bản thân cũng như để cho bản thân mình học được sự độc lập trong cuộc sống này.

Bạn có sẵn sàng đi công tác xa nhà một thời gian vì tính chất công việc hay không? Hay bạn muốn công việc có tính chất ổn định, cơ quan gần nhà, tiện đường đi? Cứ mỗi một tiêu chí bạn đặt ra, thì nó lại thu hẹp sự lựa chọn của bạn, nhưng đồng nghĩa với việc nếu bạn tìm được một công việc thì nó sẽ thích hợp với bạn hơn là bạn chọn đại.

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)

Bình Luận Bài Viết
Những yếu tố giúp bạn xác định được nghề nghiệp phù hợp (Phần 1)
Đánh giá bài viết