Những năng lực cơ bản cần có

0

Có rất nhiều người không biết mình cần có những năng lực nào để có hòa vào nhịp sống hiện đại này. DeltaViet xin đưa ra gợi ý về một số năng lực cơ bản bạn phải có để sống, học tập và làm việc tốt.

Ngày nay, cuộc sống hiện đại và phát triển nhanh chóng khiến cho rất nhiều người bị khớp trước nhịp sống bon chen, vội vã.

Năng lực cơ bản

Năng lực cơ bản cần có

Năng lực tự hoàn thiện

Là con người chúng ta không ai hoàn hảo và không ai có thể hiểu biết được tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Điều quan trọng với mỗi con người đó là có được năng lực tự học và không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân.

Cuộc sống này luôn thay đổi không ngừng vì vậy nếu bạn ngừng học hỏi, ngừng trau dồi thì bạn sẽ trở nên tụt hậu. Có được năng lực này, bạn sẽ ngày càng sống tốt hơn và hoàn thiện bản thân mình hơn trong công việc cũng như trong các mối quan hệ.

Năng lực giao tiếp ứng xử

Ứng xử trở thành một nghệ thuật mà bất kỳ  ai cũng phải biết và trau dồi trong cuộc sống hàng ngày. Sẽ không thể nào mở rộng được những mối quan hệ xã hội nếu bạn không biết cách giao tiếp và ứng xử. Với mỗi người khác nhau chúng ta nên có những ách ứng xử, giao tiếp khác nhau để duy trì và phát triển mối quan hệ giữa hai bên. Năng lực giao tiếp, ứng xử là khi bạn thể hiện đúng cái tôi của mình trong mắt mọi người, giải quyết tốt đẹp các xung đột hay các đề nghị hợp tác với người khác.

Năng lực thích ứng

Cuộc sống có nhiều lúc sẽ thay đổi mà không theo trật tự, bạn cần phải biết thích ứng với cuộc sống để không bị nó đẩy bạn ra khỏi quỹ đạo thông thường. Vào những mốc thời điểm quan trọng của đời người (thi đại học, tìm việc làm, kết hôn…), bạn sẽ phải có những chuẩn bị về mặt tinh thần cũng như thể chất, kỹ năng để đón nhận những luồng gió mới đó.  Thích ứng là khả năng bạn bạn có thể hòa nhập vào những môi trường mới, những khó khăn và vất vả đang đợi bạn phía trước. Nếu đang ngần ngại hoặc cảm thấy khó thích nghi với môi trường sống ở nơi nào đó, bạn cần dành thêm thời gian để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những thay đổi mới.

Năng lực hợp tác và cạnh tranh

Chúng ta ngày nay nói nhiều đến teamwork và cạnh tranh trong cuộc sống!

Nếu bạn không biết hòa đồng, thân thiện và cùng nhau làm việc, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể có được những thành công như mong đợi. Chúng ta cần biết hợp tác và sẻ chia trong những trường hợp một mình không thể gánh vác hết trách nhiệm và cạnh tranh gay gắt khi vị trí công việc chỉ dành cho một người. Đây là năng lực gắn bó chặt chẽ với nghề nghiệp của bạn vì vậy nó thường được hình thành khi bạn đã làm việc một thời gian (làm thêm cũng có thể nâng cao năng lực này đó bạn).

Năng lực lao động nghề chuyên biệt

Điều này vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện nay, chúng ta có thể làm một lúc nhiều công việc để kiếm sống song về lâu dài, làm tốt một công việc, một vị trí vẫn được đánh giá cao hơn là biết nhiều mà không biết gì sâu sắc. Khá nhiều người đã không thể làm được việc sau khi được nhận vào làm chỉ vì họ học một ngành khác và làm thì lại làm một ngành khác, và làm thêm ở một lĩnh vực khác nữa. Nhiều doanh nghiệp chỉ tuyển dụng nhân viên đã làm qua việc mà họ đang tuyển dụng bởi vì chỉ như thế mới đáp ứng được yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Kinh nghiệm là điều mà nhà Tuyển dụng nào cũng chú trọng, song nếu bạn trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn vững vàng và cho họ thấy điều đó, chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao.

Trên đây là những năng lực cơ bản mà bạn cần có để phát triển trong xã hội hiện đại nhiều đổi thay này. Những năng lực này thiên về hỗ trợ công việc cho bạn nhiều hơn, song nếu bạn suy ngẫm ra, nó cũng rất cần thiết nhiều cho cuộc sống riêng của bạn đấy.

Thử nghĩ xem sự áp dụng các năng lực trên vào cuộc sống của mình như thế nào nhé!

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.com)

Bình Luận Bài Viết
Những năng lực cơ bản cần có
5 (100%) 1 vote