Những lỗi trong thiết kế Powerpoint thuyết trình

0

Trong kỹ năng thuyết trình thì Powerpoint là một công cụ hỗ trợ không thể thiếu nhằm giúp bạn truyền tải thông điệp đến người nghe một cách thuyết phục nhất. Nhưng bạn cũng cần biết rằng, công cụ này như một con dao hai lưỡi, nếu bạn biết cách, sẽ tận dụng được tối đa hiệu quả của nó, còn không thì chỉ làm cho phần trình bày của bạn thêm mất điểm mà thôi. Vậy làm thế nào để có những slide Powerpoint ấn tượng khi trình bày? Trước hết cùng xem và tránh những lỗi thường gặp trong thiết kế Powerpoint thuyết trình sau nhé.

1.    Powerpoint có quá nhiều chữ

Bạn đã từng nghe đến “quy ước n x n” chưa? Quy ước này chỉ ra rằng, khi bạn thiết kế Powerpoint, nếu slide có n dòng thì mỗi dòng chỉ nên có n chữ. Nhiều bạn thường mắc phải lỗi này khi sao chép và dán hầu như toàn bộ nội dung từ Word sang Powerpoint, điều này làm cho mỗi slide có rất nhiều chữ và trông chẳng khác nào một văn bản khô cứng. Nên nhớ rằng, Powerpoint chỉ là công cụ hỗ trợ, bạn chỉ nên đưa vào slide những ý chính, những tiêu điểm của đề tài, phần còn lại sẽ do bạn trình bày. Vì một Powerpoint có quá nhiều chữ sẽ làm cho khán giả chán ngán và phân tâm khi phải đọc mà quên đi việc lắng nghe bạn nói đấy.

2.    Cỡ chữ của Powerpoint quá nhỏ

Khi bạn thuyết trình, có thể bạn đứng gần màn chiếu Powerpoint nhưng khán giả bên dưới sẽ ngồi khá xa. Nếu bạn sử dụng cỡ chữ quá nhỏ sẽ làm cho khán giả cảm thấy vô cùng khó chịu khi phải căng mắt ra đọc những gì trên slide của bạn và do đó, phần trình bày của bạn sẽ kém sức hút ngay từ đầu.

3.    Kiểu chữ trong Powerpoint khó đọc

Bạn có biết rằng, kiểu chữ trong Powerpoint cũng có ảnh hưởng đến việc tiếp thu và tốc độ đọc của khán giả. Có rất nhiều kiểu chữ khác nhau nhưng có thể chia thành hai loại chính là kiểu chữ có chân và kiểu chữ không có chân. Những kiểu chữ có chân tiêu biểu là Time, Times New Roman và Cambria. Còn những kiểu chữ không có chân tiêu biểu là Arial, Verdata và Calibri. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, kiểu chữ có chân sẽ làm người ta mất nhiều thời gian để đọc hơn là kiểu chữ không có chân. Do đó, khi thiết kế Powerpoint thuyết trình, bạn nên sử dụng các kiểu chữ không có chân.

4.    Powerpoint sử dụng quá nhiều hiệu ứng

Một số bạn cho rằng, một Powerpoint thuyết trình ấn tượng là một Powerpoint có nhiều hiệu ứng. Đây là một quan niệm sai lầm. Hiệu ứng trong Powerpoint chỉ mang tính bảo trợ và nếu bạn lạm dụng quá nhiều sẽ gây phản cảm cho người xem. Một Powerpoint với quá nhiều hiệu ứng sẽ khiến cho khán giả phân tâm và không tập trung vào những gì bạn nói, mặc khác cũng làm loãng nội dung trình bày của bạn.

5.    Hình ảnh trong Powerpoint không phù hợp

Hình ảnh trong Powerpoint thật sự rất quan trọng vì nó tác động nhanh đến khán giả. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn hình ảnh cẩn thận trước khi đưa vào silde trình bày. Hãy đảm bảo rằng, những hình ảnh này là cần thiết và phù hợp với nội dung của chủ đề. Tránh đưa những hình ảnh không liên quan chỉ để gây sự chú ý hay giải trí vào trong Powerpoint khi thuyết trình.

6.    Nội dung Powerpoint không khớp với phần trình bày

Khi thiết kế Powerpoint thuyết trình, đừng mải mê với những phần trình bày về hình thức mà quên đi một vấn đề rất quan trọng đó là nội dung của Powerpoint. Nội dung trong mỗi slide và tổng thể bài Powerpoint phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau và với chủ đề bạn muốn trình bày. Một lưu ý khác là khi thuyết trình bằng Powerpoint, bạn cần có sự nhất quán giữa người trình bày và những gì đang trình chiếu trên Powerpoint, tránh trường hợp bạn nói một đằng, Powerpoint chiếu một nẻo khiến khán giả bên dưới không hiểu rõ nội dung trình bày của bạn.

Để có một phần thuyết trình ấn tượng và thu hút người nghe, bên cạnh nội dung chủ đề, phong cách trình bày thì Powerpoint cũng đóng một vai trò quan trọng. Mong rằng những lưu ý trên sẽ giúp bạn tránh được một số lỗi thường gặp khi thiết kế Powerpoint thuyết trình. Chúc bạn thành công.

Muốn nâng cao kỹ năng thuyết trình và tự tin khi nói trước đám đông?

Tham gia ngay khóa học Kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng của Ths. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu để nâng cấp sự chuyên nghiệp của bản thân ngay hôm nay:

– Khóa học online, bạn đăng ký và tham gia học bất kỳ lúc nào.

– Khóa học giúp bạn:

+ Biết cách chuẩn bị nội dung chất lượng, cách trình bày sáng tạo

+ Tận dụng tối đa hiệu quả của cách trình bày PowerPoint

+ Các bí quyết thu hút khán giả trong khi thuyết trình như một diễn giả

+ Tạo dựng phong cách thuyết trình lôi cuốn của chính bạn

– Học phí ưu đãi, cam kết hoàn học phí nếu không hiệu quả.

Khám phá ngay tại: Kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng

Bình Luận Bài Viết
Những lỗi trong thiết kế Powerpoint thuyết trình
Đánh giá bài viết