Nạp năng lượng cho trí nhớ bạn có biết cách.

0

Học càng nhiều, nhớ càng nhiều.

Nhớ càng nhiều, học càng nhiều

Giải lao hay học tiếp.

Thử tưởng xem, bạn sẽ dành khoảng 2 giờ để học.  Bạn mất hơn 30 phút để bắt đầu cho việc học, và khi đạt đến sự tập trung nhất định, câu hỏi sẽ đặt ra cho bạn “nên học tiếp, hay nghĩ giải lao”. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như bạn học tiếp, và chuyện gì xảy ra nếu như bạn nghĩ giải lao. Khi bạn chọn học liên tục, khả năng hiểu của bạn sẽ tăng lên, nhưng khả năng nhớ của bạn sẽ giảm xuống. Vì vậy bạn nên chia thời gian cho các phiên học trong khoảng 20 phút đến 50 phút học có những khoảng thời gian nghỉ giải lao ngắn.

Các khoảng giải lao trong giờ học khá quan trọng là vì.

-Cơ thể có cơ hội nghỉ ngơi, thư giãn, điều này cực kì hữu ích trong việc giảm căng thẳng khi học tập.
-Quá trình nhớ lại và hiểu có điều kiện phối hợp ở mức tối ưu.
-Tạo ra khoảng thời gian ngắn để liên kết các phần thông tin vừa học hợp nhất bên trong.

Trong khoảng thời gian nghỉ giải lao,  lượng kiến thức của phần vừa học sẽ tăng lên và đạt đến đỉnh khi phần kiến thức tiếp theo bắt đầu được dung nạp. Khả năng nhớ gia tăng bởi thời gian học và có những khoảng thời gian nghỉ hợp lý giúp bạn có được cách học hiệu quả nhất giúp nạp năng lượng cho trí nhớ của bạn.

Vậy làm cách để có được cách học hiệu quả, cũng như  nạp năng lượng cho trí nhớ,  tận dụng được hết mọi chức năng của não, phát huy trí lực phi thường của bạn. Hãy lưu ý các nguyên tắc sau nhé.

Các giác quan: Bạn càng cố gắng hình dung, nếm, ngửi, cảm nhận điều bạn đang muốn biết thì khả năng nhớ của bạn sẽ cao hơn vì mọi điều bạn học đều được chuyển đến não thông qua các giác quan. Các giác quan bạn càng nhạy cảm bao nhiêu thì khả năng bạn ghi nhận và nhớ thông tin càng cao bấy nhiêu.

Phóng đại:  Sử dụng trí tưởng tượng của mình để suy nghĩ, phóng đại về một sự vật nào đó có thể vượt ngoài sự tưởng tượng hoặc là ngớ ngẩn cũng được. Bạn càng phóng đại về kích thước, âm thanh, hình tượng bạn càng nhớ chúng lâu hơn.

Nhịp điệu, chuyển động:  Chuyển động giúp não kết nối với câu chuyện và làm cho dữ liệu của bạn trở nên khác biệt, vì vậy bạn sẽ dễ dàng ghi nhận được thông tin của mình nhiều hơn.

Màu sắc:  Màu sắc giúp tăng cảm nhận trực quan, kích thích bộ não bộ, gia tăng sự sống động, giúp bạn dễ dàng nhớ sự kiện hơn thông qua việc thấy.

Số:  Có tác dụng rất lớn đến trí nhớ vì nó làm cho suy nghĩ của bạn được trật tự, góp phần cụ thể hóa kí ức.

Ký hiệu: Được xem là phương pháp mã hóa, đúc kết thông tin bằng cách dùng tưởng tượng để phóng đại ghi nhớ. Ký hiệu được xem như một hàm chứa một ý nghĩa nào đó vượt ngoài bản thân ký hiệu.

Trật tự dạng thức: Sắp xếp ý tưởng theo dạng trật tự, trình tự đặc biệt khi sử dụng các nguyên tắc kết hợp. Bạn có thể phân nhóm ý tưởng theo màu sắc, ý tưởng, trọng lượng, kích thước.

Sự hấp dẫn: bạn nhìn chăm chú vào ái đó  khi nhận được một nụ cười tỏa nắng từ họ. Và chúng ta đều biết được việc chăm chú nhìn một vật gì đó lôi cuốn. Vì vậy hãy tận dụng trí tưởng tượng của mình để liên tưởng đến những hình ảnh hấp dẫn trong tâm trí.

Tiếng cười:  Cười càng nhiều giúp chúng ta luôn muốn nghĩ đến những điều đáng nhớ, vì vậy trong quá trình học hãy sử dụng đầu óc vui nhộn, sự ngớ ngẩn, khiếu hài hước để nâng cao khả năng nhớ.

Tư duy tích cực: Việc nhớ lại hình ảnh , trải nghiệm tích cực bao giờ cũng dễ dàng, dễ chịu hơn khi phải suy nghĩ về hình ảnh tiêu cực. Vì bộ não có khuynh hướng nghĩ về những điều tốt đẹp, lãng tránh những chuyển hóa liên tưởng tiêu cực. Do đó, nếu bạn tư duy tích cực trí tưởng tượng, liên tưởng của bạn sẽ được tiếp thêm nhiều năng lực.

Không quá khó để nạp năng lượng cho trí nhớ của mình đúng không nè, hi vọng thông qua việc nạp năng lượng cho trí nhớ sẽ giúp bạn có được một cách học hiệu quả, cũng như cảm thấy thoải mái nhất.

Phát triển bản thân cùng các khóa học online thú vị, hữu ích tại Hành Trình Delta – Nền tảng học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam với các chuyên gia uy tín, hàng đầu:

  – Học online, bạn đăng ký và tham gia học bất cứ lúc nào

  – Học phí ưu đãi, có thể học đi học lại nhiều lần

  – Cam kết hoàn học phí nếu không hiệu quả

  – Nhiều khóa học để bạn lựa chọn: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng tư duy sáng tạo…

 Khám phá ngay tại đây:

http://hanhtrinhdelta.edu.vn


Hanhtrinhdelta.edu.vn (nguồn: TONY BUZAN – kỹ năng học tập)

Bình Luận Bài Viết
Nạp năng lượng cho trí nhớ bạn có biết cách.
Đánh giá bài viết