Nâng cao khả năng thuyết trình

0

Mặc dù nhiều đã nhiều lần làm bài thuyết trình trước lớp, với những đề tài khác nhau, nhưng dường như trước mỗi buổi thuyết trình mới thì tôi vẫn có tâm lý hồi hộp, lo lắng, mất tự tin. Kết quả là bài thuyết trình dù chuẩn bị nội dung kỹ trước đó nhưng vẫn có thể thất bại trong lúc thuyết trình. Qua những lần như vậy, tôi hiểu rằng do mình chưa chuẩn bị tốt các kỹ năng thuyết trình. Để nâng cao khả năng thuyết cần phải luyện tập và ghi nhớ những điều sau đây:

Hiểu rỏ mục đích buổi thuyết trình của mình.

Các thông tin truyền đạt phải rõ ràng, súc tích.

Có sự chuẩn bị thật kỹ.

Truyền tải thông điệp thật sinh động, lôi cuối.

Biết mình cần phải làm gì? Đạt được gì?

Trước khi bắt đầu buổi thuyết trình, điều quan trọng nhất bạn phải hiểu rõ điều mình muốn nói là gì, đối tượng người nghe là ai, tại sao họ muốn nghe bạn nói. Chúng ta sẽ áp dụng 6 câu hỏi: Ai? Cái gi? Như thế nào? Khi nào? ở đâu và Tại sao?

Ai là đối tượng bạn nhắm đến cho buổi thuyết trình? Sở thích của họ là gì? Họ quan tâm điều gì? Điểm chung của họ là gi? Họ đặc biệt như thế nào?

Bạn muốn truyền đạt điều gì?

Bạn sẽ truyền tải thông điệp như thế nào là tốt nhất?  Bạn nên sử dụng ngôn từ đơn giản, tránh sử dụng từ ngữ chuyên môn, đặc biệt không thể thiếu ngôn ngữ cơ thể, nó sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin một cách lôi cuốn hơn

Khi nào? Là yếu tố quan trọng. Hãy kiểm soát thời gian để buổi diễn thuyết của bạn được đánh giá nghe hiểu chính xác.

Ở đâu? Bạn nên dành chút thời gian để thăm quan phòng họp trước, sắp xếp lại bàn ghế hoặc chỉnh âm thanh, hình ảnh. Để đảm bảo mọi thứ đều tốt khi bắt đầu.

Tại sao? Để mọi người đều chăm chú lắng nghe bài thuyết trình, bạn cần phải biết vì sao họ muốn nghe bạn nói, điều họ muốn nghe là gi?

Hanhtrinhdelta.edu.vn(Theo Internet)

Bình Luận Bài Viết
Nâng cao khả năng thuyết trình
Đánh giá bài viết