Lắng nghe hiệu quả

0

Trong cuộc sống chúng ta giành khá nhiều thời gian để giao tiếp với người khác và rất nhiều người trong chúng ta chỉ thích nói chứ không thích nghe, thế nên với nhiều người nói chuyện với người khác trở thành một việc khó khăn và nặng nề. Làm thế nào để trở thành một người biết lắng nghe mà không làm người khác khó chịu không phải là một chuyện đơn giản.

Related articles

 

Có nhiều người nói quá nhiều và quá lan man trước một vấn đề nào đó. Điều đó khiến cho bạn cảm thấy rất mệt mỏi để theo kịp câu chuyện của họ. Điều đầu tiên bạn sẽ làm đó là lãng tránh ánh mắt và sự chú ý của bản thân. Lơ đễnh hay ngáp dài là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang chán ngán với câu chuyện của họ.

Hãy cố gắng lắng nghe câu chuyện của họ bằng cái tâm của mình. Nghe bằng tâm sẽ giúp bạn hiểu được những gì họ nói và vì sao họ phải diễn giải dài dòng với bạn như vậy. Đừng vội đánh giá về cách nói chuyện của ai đó nếu như nó khiến cho bạn cảm thấy chán nản. Họ có những điều muốn giải bày với họ và tốt nhất bạn nên chú ý lắng nghe. Dùng tâm của mình để lắng nghe những gì để lắng nghe họ nói. Khuyến khích họ tiếp tục câu chuyện bằng những câu hỏi cảm thán như “ thế à? Sao nữa? … Câu chuyện sẽ bớt vô vị và nhạt nhẻo nếu bạn biết mở lòng mình ra để lắng nghe họ nói.

Khi chúng ta nghe ai đó nói chuyện đừng bao giờ để ánh mắt của mình đi lạc nơi khác, bởi như thế bạn đã bị thu hút sang một chủ đề mới thú vị hơn. Bạn hãy quản lý chặt chẽ đôi mắt của mình khi nói chuyện với ai đó. Nghe bằng mắt là cách để bạn giao tiếp với họ đồng thời nâng cao hiệu quả của cuộc trò chuyện. Hãy thể hiện sự chú ý của bạn qua từng câu nói, từng ánh mắt của bạn dành cho họ. Chăm chú theo dõi câu chuyện bằng ánh mắt sẽ giúp bạn tiếp nhận câu chuyện một cách trọn vẹn.

Nói chuyện với ai chúng ta cũng cần dùng tai để lắng nghe, tuy nhiên có khá nhiều người lại để sự chú ý của mình vào vấn đề khác mà quên lắng nghe những gì họ nói. Cũng đừng bao giờ để xảy ra tình trạng nghe tai bên này ra tai bên kia. Bạn hãy chú ý và câu chuyện của người đối diện đừng phân tán sự chú ý của mình vào quá nhiều chủ đề trong cùng một thời gian. Có như vậy bạn bạn mới nghe hết được những điều họ muốn nói cùng bạn.

Để cuộc trao đổi đạt được hiệu qủa cao nhất bạn phải biết kết hợp cả ba yếu tố trên để lắng nghe tốt nhất những gì mà người khác đang nói với bạn. Nghe bằng tâm, bằng mắt và bằng tai không phải ai cũng có thể làm được. Nếu bạn không biết kết hợp cả ba yếu tố trên có thể bạn sẽ chẳng bao giờ  tìm được người lắng nghe bạn một cách chân thành.

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)

Bình Luận Bài Viết
Lắng nghe hiệu quả
Đánh giá bài viết