Làm việc nhóm-một kỹ năng “mềm” cần thiết cho sinh viên

0

Với những môn học “mới lạ” ở  đại học, các giảng viên đã chọn cách ra đề tài cho từng nhóm lựa chọn để vừa tiết kiệm thời gian, vừa cho các bạn tự học những kiến thức chưa trình bày trong bài giảng. Đây  là phương pháp học hiệu quả nhưng không phải bất kỳ sinh viên nào cũng hứng thú với cách học này.

lam viec nhom mot ky nang mem quan trong

Để làm quen với phương pháp học tập nhóm, các bạn cũng cần trang bị cho mình những “kỹ năng mềm” cần thiết như kỹ năng LẮNG NGHE. Đây là kỹ năng quan trọng nhất khi chúng ta cùng nhau làm việc nhóm. Một nhóm, thông thường được hình thành từ những  bạn chơi với nhau, tuy nhiên cũng có thể do “bị” phân vào cùng nhóm. Dù có là bạn bè đi chăng nữa, một khi đã làm việc nhóm thì cũng sẽ  tranh luận gay gắt để bảo vệ ý kiến của mình. Nếu không biết lắng nghe ý kiến của nhau bạn sẽ làm cho không khí  trong nhóm trở nên căng thẳng. Hãy tôn trọng ý kiến của người khác và  bình tĩnh lắng nghe họ nói, bạn sẽ thấy làm việc nhóm dễ dàng hơn rất nhiều.

Kỹ năng thứ hai không kém phần quan trọng đó là CHẤT VẤN, khi bạn không hiểu một điểm nào đó trong ý kiến của người khác hãy mạnh dạn đặt câu hỏi. Trong quá trình hỏi và trả lời giữa các thành viên trong nhóm sẽ rèn luyện cho các bạn kỹ năng thảo luận, kỹ năng đặt vấn đề và giải quyết vấn đề. Từ đó bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều.

Kỹ năng thứ ba đó là kỹ năng THUYẾT PHỤC, khi đưa ra một vấn đề nào đó mà các thành viên trong nhóm tranh bất đồng ý kiến, bạn phải bảo vệ ý kiến của mình và hướng người khác tán đồng với ý kiến ấy. Hãy thuyết phục người khác bằng những kiến thức mà bạn đã có được với một tâm trạng thỏai máii tự tin.

Tiếp theo đó là kỹ năng TRỢ GIÚP và  SẺ CHIA, đây là một kỹ năng giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với các thành viên trong nhóm. Không phải bất cứ vấn đề nào cũng có thể đơn độc giải quyết. Bạn phải biết trợ giúp khi người khác gặp khó khăn và chia sẽ những gì mình biết .Khi hỏi bạn sẽ học được những gì bạn đang thiếu và khi sẽ chia bạn sẽ nhận lại gấp đôi từ những người khác!

Kỹ năng cuối cùng đó là CHUNG SỨC,  làm việc nhóm quan trọng nhất là phải biết đoàn kết, không được chia bè phái như thế làm việc mới có hiệu quả. Các bạn phải chung sức để giải quyết vấn đề đang đặt ra cho cả nhóm. Thảo luận là cùng nhau đưa ra một kết luận cuối cùng chứ không phải là bảo thủ ý kiến cá nhân. Vì thế, hãy bỏ qua “cái tôi” của mình để cùng nhau làm việc nhóm hiệu quả.

Nếu bạn học được những “kỹ năng mềm” này, bạn sẽ là một “nhân” tuyệt vời trong nhóm của bạn! Còn chờ gì nữa, hãy nhanh tay trang bị cho mình những kỹ năng làm việc nhóm này đi nhé!

Bình Luận Bài Viết
Làm việc nhóm-một kỹ năng “mềm” cần thiết cho sinh viên
Đánh giá bài viết