Làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả?

0

Học tiếng Anh là một hành trình dài, đừng vội nản khi bạn bắt đầu và cũng đừng dừng sớm khi bạn đang còn hứng thú. Vậy làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả.

Với mong muốn có được một công việc tốt, bạn cần phải trang bị rất nhiều: Từ sức khỏe đến kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng. Và trong môi trường làm việc hiện đại, nếu bạn bỏ qua việc rèn luyện tiếng Anh, đó là điều bất lợi.

Học tiếng Anh hiệu quả

Làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả

1. Những khó khăn thường thấy của người học

Tâm lý của những người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng là theo đuổi sát mục tiêu, tập trung cao độ nhằm đạt được điểm số tốt. Đây là lý do người học thường bỏ qua sự yêu thích và tìm hiểu về môn học, trong khi chính yếu tố này lại làm cho việc học trở nên nhẹ nhàng, thú vị hơn.

Bên cạnh đó, với sự khác biệt trong quy cách giảng dạy và nhu cầu thực tế, nhiều người rất vững về văn phong, từ vựng nhưng lại không có điều kiện giao tiếp nên khả năng nghe nói còn hạn chế. Ngược lại, người thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh trong giao tiếp thì lại gặp khó khăn khi thể hiện trên văn bản vì thiếu vốn từ, ngữ pháp.

2. Làm cách nào để học tiếng Anh hiệu quả?

Hiểu và sử dụng từ ngữ:

Muốn học nhanh và hiệu quả, trước hết, bạn phải hiểu và sử dụng từ ngữ, cách diễn đạt đúng ngữ cảnh, từ đó mới có thể ghi nhớ ý nghĩa và cách dùng từ một cách rõ ràng.

Bạn cần học từ vựng và cách thức sử dụng theo từng tình huống cụ thể, quen thuộc trước như: chào hỏi – làm quen; hỏi đường – chỉ đường; hỏi giá cả – mua bán… Sau đó là học các từ ngữ và cách sử dụng ít quen thuộc hơn qua các tình huống nâng cao như: kể chuyện, trình bày ý kiến, thảo luận, phản biện…

Học tiếng Anh hiệu quả

Cách học tiếng Anh hiệu quả

Ngôn ngữ là văn hóa, là lịch sử lâu dài của một quốc gia. Do đó, khi học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh, người học cần dùng đúng văn phong của người bản địa. Muốn như vậy, người học phần lớn phải ghi nhớ, học những cách nói, cách dùng những từ ngữ theo nghĩa đen – nghĩa bóng, thành ngữ, phương ngữ, tiếng lóng… Logic và suy diễn không thể áp dụng trong trường hợp này.

Tránh đặt nặng việc học:

Bạn không nên đặt nặng việc phải nói tiếng Anh chuẩn như người Anh hay có cảm giác xấu hổ nếu mình nói chậm, phát âm sai. Bạn nên học như một đứa trẻ học nói, thoải mái, vui vẻ và ham thích trò chuyện một cách vô tư. Một cách khác để học tiếng Anh nhẹ nhàng mà hiệu quả là xem phim, đọc truyện, nghe nhạc tiếng Anh. Cách nào hứng thú và giúp ghi nhớ tốt nhất, bạn có thể chọn cách đó.

Tạo điều kiện để thực hành nhiều hơn:

Bạn cũng nên thường xuyên tìm kiếm những môi trường tiếng Anh như: câu lạc bộ tiếng Anh, nhóm bạn du học sinh… để có cơ hội  giao tiếp, làm quen, tranh luận trực tiếp; kiểm tra những gì mình đã học cũng như học thêm từ người nước ngoài. Ngoài ra, khi học từ vựng, bạn nên học theo chủ đề, nếu không, bạn sẽ rơi vào tình huống học trước quên sau và rơi rụng từ vì không dùng đến.

Học ngoại ngữ là một hành trình dài, đừng vội nản vừa khi bạn bắt đầu và cũng đừng dừng sớm khi bạn đang còn hứng thú. Càng trẻ tuổi, trí não chúng ta sẽ tiếp thu tốt hơn và đây chính là cơ hội để bạn hoàn thiện bản thân với trình độ tiếng Anh thật vững.

DeltaViet Education

 

Bình Luận Bài Viết
Làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả?
5 (100%) 1 vote