Kỹ năng trình bày khoa học và thuyết phục

0

Kỹ năng trình bày không những đòi hỏi sự trung thực như ở bài viết trước. Lần này chúng ta sẽ bàn sâu vào cách trình bày khoa học và thuyết phục mọi người. Thật ra, kỹ năng mềm căn bản này nó không khó để rèn luyện, quan trọng, qua những câu chuyện ngắn mà DeltaViet gửi đến các bạn, các bạn nhận ra được thông điệp mà DeltaViet muốn nhắn gửi. Chúc các bạn có nhiều trair nghiệm thú vị:

Kỹ năng trình bày khoa học và thuyết phục

Xưa kia có một vị vua đã treo giải thưởng cho người họa sĩ nào vẽ được bức tranh tuyệt vời nhất về sự yên bình. Nhiều họa sĩ đã thử tài nghệ của mình và dâng nạp tác phẩm lên đức vua. Đức vua đã ngắm nhìn tất cả những bức tranh. Nhưng vua chỉ thật sự thích hai bức tranh mà thôi, và vua phải chọn một trong hai bức tranh ấy.

Một bức tranh vẽ một cái hồ yên tĩnh, phản chiếu tất cả những ngọn núi cao chót vót và yên bình ở xung quanh nó một cách thật hoàn hảo. Ở phía trên là bầu trời trong xanh với những đám mây trắng mịn màng. Nó là bức tranh được mọi người thích nhất. Thực sự họ nghĩ nó chính là bức tranh thật sự hoàn mỹ về sự yên bình.

Bức tranh kia cũng có núi, nhưng là những ngọn núi lởm chởm và trơ trụi. Bên trên là bầu trời đang giận dữ, mưa rơi tầm tã và sấm chớp liên hồi. Phía dưới một ngọn núi có một dòng thác tuôn chảy, bọt tung trắng xóa. Bức tranh này dường như không có gì là yên bình cả. Nhưng khi vua quan sát tỉ mỉ, ông đã thấy bên cạnh thác nước có một bụi cây nhỏ đang lớn lên trong một kẻ đá. Trong bụi cây ấy có một con chim mẹ đã xây tổ. Ở đó, bên sự tuôn trào của dòng nước cuồn cuộn, người họa sĩ đã vẽ con chim mẹ đậu trên tổ của nó một cách hết sức yên bình.

Bạn sẽ chọn bức tranh nào? Đức vua đã chọn bức tranh thứ hai. Bạn có biết vì sao không? “Bởi vì”, đức vua đã giải thích: “Sự yên bình không có nghĩa là chỉ có ở những nơi không có tiếng ồn, không có sự quấy nhiễu, hay là không có những việc khó khăn. Sự yên bình có nghĩa là ở giữa tất cả những thứ ấy mà trong lòng chúng ta vẫn thấy yên tĩnh. Đây mới là ý nghĩa đích thực của sự yên bình.”

Các bạn ơi, các bạn thấy gì qua câu truyện cổ kể trên. Chắc các bạn cũng đã biết được rằng, tính khoa học và thuyết phục quan trọng như thế nào trong kỹ năng giao tiếp. Chúc các ban trang bị kỹ năng trình bày tự tin và thuyết phục.

Hanhtrinhdelta.edu.vn ( Theo internet )

Bình Luận Bài Viết
Kỹ năng trình bày khoa học và thuyết phục
Đánh giá bài viết