Kỹ năng sống: Tha thứ là thư thái

0

ky nang song tha thu la thu thai

Ngày hôm nay khi lướt web, quá mệt mỏi với những thứ bề bộ của cuộc sống. Tôi search với từ khóa Thiền và vô tình xem được đoạn Clip của chùa Hoằng Pháp nói về sự tha thứ.

Tôi mới chợt nhớ về những gì mình đã trải qua, tự hỏi mình đã bao giờ mình căm ghét ai vì họ đã làm tổn thương mình, đã bao giờ tôi tha thứ cho ai chưa. Biết cách tha thư cho người làm đau ta sẽ cho ta cảm giác yên bình hơn là ôm mối hận thù. Tha thứ khiên ta không phải suy nghĩ về điều đó nữa, giúp ta thoát khỏi cảm giác tức giận, giúp ta thoải mái về cả thể chất lẫn tinh thần.

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp vết thương của bạn mau lành.

  1. Đừng đợi nhận lời xin lỗi. Thật vô lí khi ta chính là người tổn thương tại sao ta phải chủ động. Nhiều người có suy nghĩ “Chỉ tha thứ khi kẻ đó chịu nhận lỗi và xin lỗi”. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ suốt ngày bạn phải nghĩ về điều đó sẽ như thế nào. Bạn sẽ chẳng thể thoải mái, sẽ bị cơn tức giận đeo bám suốt ngày, điều đó chẳng thích thú gì. Vì thế thay vì để cơn tức giận đeo bám mình, hãy tự vứt bỏ nó đi.
  2. Hãy nhìn lỗi lầm với con mắt khác. Mọi lỗi lầm, lời nói khó nghe hay hành động thô lỗ đều có nguyên do. Bạn đang vui vẻ kể chuyện bạn nhận được tháng lương đầu tiên, thì người bạn của bạn bỗng dưng không có phản ứng gì và nói “Có gì đâu mà khoe khoang”. Bạn sẽ tức giận, sẽ bực mình vì lời nói vô tâm kia Nhưng đừng vội, hãy xem tại sao người bạn của bạn lại nói vậy. Có thể họ vừa gặp chuyện buồn, họ đang thất vọng…dẫn đến những lời nói khó nghe.
  3. Hãy luôn nhớ không có ai hoàn hảo và tất nhiên bạn cũng thế. Hãy nhớ lại những sai lầm của bạn. Hãy nhớ tới những lần bạn bè bạn tha thứ cho bạn vì một hành động nào đó. Họ có thể tha thứ cho bạn thì bạn cũng có thể tha thứ cho họ.
  4. Hãy suy nghĩ rằng tha thứ cho người cũng là tha thứ cho bản thân mình.

“Tha thứ thì thư thái.

Thư thái thì thành tựu.

Thành tựu thì thảnh thơi.

Thảnh thơi thì thanh thản”

Bình Luận Bài Viết
Kỹ năng sống: Tha thứ là thư thái
Đánh giá bài viết