Kỹ Năng Nói Trước Công Chúng

0

Phần lớn việc nói chuyện trước công chúng là nỗi sợ hãi của một số người. Nhưng chúng ta không thể trốn tránh nó mãi. Đôi khi ta có thể được mời ra trình bày một báo cáo, phát biểu trong buổi họp phụ huynh học sinh, nói lời chúc mừng trong lễ cưới.v.v.. Để vượt qua những thử thách đó chỉ cần bạn luyện tập nghiêm chỉnh những hướng dẫn sau.

Quy tắc quan trọng nhất của việc nói chuyện trước công chúng là: Bạn phải biết mình nói gì và biết chính xác bạn sẽ đưa người nghe đến đâu. Một khi đã biết, bạn hãy liệt kê thành 3 hoặc 4 điểm chính và chỉ tập trung vào những điểm này. Nếu bạn đưa ra quá nhiều thông tin hay không đủ thông tin cũng làm cho bài nói đều dở như nhau.
Sau khi đã liệt kê ra những gì bạn sẽ nói, lúc này sẽ là lúc bạn luyện tập nói 1 đến 2 lần. Tuy nhiên khi luyện tập bạn hãy lưu ý canh thời, việc đó sẽ giúp bạn kiểm soát được thời gian nói mà không sợ bị lố.

Trước khi bắt đầu bạn hãy thư giản băng cách tìm một nơi để nhảy lên nhảy xuống hoặc dậm chân thật mạnh, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy vững vàng và giảm bớt căng thẳng. Hãy lắc bàn tay và co, duỗi, nắm tay. Điều này sẽ làm tay bạn bớt run. Nếu run tay thực sự là một vấn đề thì bạn hãy nắm lấy một tấm danh thiếp hay nắm lấy bục diễn thuyết khi nói. Hít thật sâu và thở mạnh ra tiếng để làm ấm giọng của bạn.

Khi trình bày bạn không nên rập khuôn theo phong cách của ai đó, vì đôi khi sẽ làm bạn cảm thấy bị “khớp” và nghiêm túc quá mức và quên rằng tính hài hước cũng là một công cụ quan trọng của diễn giả. Đừng chỉ tập trung vào vấn đề chính, những mẩu chuyện nhỏ cũng là một cách để hòa nhập với khán giả. Ngoài ra khi nói chuyện với khán giả, hãy tiếp thu những ý kiến phản hồi của họ để hoàn thành bài nói chuyện của mình.

Hãy thật bình tỉnh và tự tin chắc chắn bạn sẽ có buổi nói chuyện thành công!

Hanhtrinhdelta.edu.vn(Theo Internet)

Bình Luận Bài Viết
Kỹ Năng Nói Trước Công Chúng
Đánh giá bài viết