Kỹ năng mềm – Lý do sinh viên mới ra trường thất nghiệp?

0

Cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay, chưa kịp vui mừng vì thu được thành quả sau bao năm học hành, các bạn sinh viên lại nặng trĩu một nỗi lo mới, nỗi lo thất nghiệp. Thời gian qua, việc sinh viên mới ra trường xin việc khó khăn hay phải làm trái ngành đã không còn là điều gì mới. Song, vấn nạn này lại chưa bao giờ là cũ. Đặc biệt, sau vụ việc một thiếu nữ nhảy cầu vì không xin được việc làm ở Hà Nội đã một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động cho thực trạng này.

Tự tử vì không xin được việc làm

Vào tối ngày 6/12/2013, một thiếu nữ muốn nhảy xuống sông từ cầu Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) để tự tử. May mắn cô được đội Cảnh sát giao thông số 6 thuộc phòng Cảnh sát giao thông – Công an Hà Nội giải cứu thành công. Lý do khiến cô gái trẻ này có ý định quyên sinh đó là không xin được việc làm.

Sự kiện này đã dấy lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng cho giới trẻ với vấn đề việc làm. Khác với những thế hệ trước, ngày nay, dù cầm trên tay tấm bằng đại học từ những trường có danh tiếng, không ít bạn vẫn không xin được việc làm như mong muốn. Có rất nhiều sinh viên mới ra trường phải thất nghiệp. Dù đã “rải truyền đơn” khắp nơi, cũng đi phỏng vấn chỗ này chỗ kia, song vẫn không có nơi nào nhận. Một số bạn phải chấp nhận làm trái ngành, không đúng chuyên ngành mình theo học đại học, cao đẳng. Số khác lại phải bon chen tìm kiếm những công việc phổ thông để trang trải cuộc sống qua ngày cùng với số nợ học phí sau ngần ấy năm đèn sách. Bên cạnh đó, một bộ phận khác lại có ý nghĩ tiêu cực, chán nản từ áp lực gia đình và những dị nghị mà có hành động cực đoan, không muốn sống, như cô gái dân tộc Tày trên là một ví dụ.

Sinh viên mới ra trường thất nghiệp do thiếu kỹ năng mềm

Câu hỏi lớn đặt ra là vì sao sinh viên mới ra trường lại thất nghiệp. Nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng tuyển dụng sinh viên mới ra trường, song cái họ tìm kiếm không chỉ là một ứng viên có bằng cấp tốt từ trường đại học danh tiếng nào mà cái họ quan tâm nhiều hơn vẫn là thái độ và những kỹ năng mềm mà sinh viên mới ra trường tích lũy được trong những năm tháng đi học của mình.

Kỹ năng mềm là những kỹ năng không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm nhưng lại vô cùng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo,…

Những kỹ năng mềm tưởng chừng đơn giản này lại là chiếc chìa khóa vàng giúp các bạn sinh viên mới ra trường tự tin xin được việc làm dễ dàng hơn. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng người thành đạt chỉ có 25% được quyết định bởi những kiến thức chuyên môn, còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà họ được trang bị. Vì vậy, còn chừng chờ gì nữa, nếu bạn là sinh viên, nếu bạn là một người đang tìm việc, hãy trang bị cho mình những kỹ năng mềm đó ngay từ bây giờ.

Sinh viên mới ra trường thất nghiệp là một vấn nạn chung. Song, nếu đã biết rõ nguyên nhân do đâu và có cách đầu tư thích hợp, đặc biệt là trang bị cho bản thân mình những kỹ năng mềm bên cạnh những kiến thức chuyên môn, bạn sẽ tránh rơi vào tình trạng chung đó. Hãy là một sinh viên năng động, một người tìm việc thông minh các bạn nhé!

Phát triển bản thân cùng các khóa học online thú vị, hữu ích tại Hành Trình Delta – Nền tảng học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam với các chuyên gia uy tín, hàng đầu:

– Học online, bạn đăng ký và tham gia học bất cứ lúc nào

– Học phí ưu đãi, có thể học đi học lại nhiều lần

– Cam kết hoàn học phí nếu không hiệu quả

– Nhiều khóa học để bạn lựa chọn: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng tư duy sáng tạo…

Khám phá ngay tại: Hành Trình Delta

Bình Luận Bài Viết
Kỹ năng mềm – Lý do sinh viên mới ra trường thất nghiệp?
Đánh giá bài viết