Kỹ năng mềm – Có nên học thuyết trình

0

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề giao tiếp tự tin, nói trước đám đông, thuyết trình như thế nào để thành công. Có thể bạn đã có đủ sự tự tin để giao tiếp, nói chuyện với mọi người nhưng để thuyết trình trước đám đông, công chúng bạn đã làm được chưa. Ở đây yếu tố tự tin thôi chưa đủ để giúp bạn thành công bạn cần phải lĩnh hội nhiều yếu tố khác nữa. Vậy bạn đã biết những yếu tố đó là gì chưa? Bạn có đang phân vân hoặc hoang mang có nên học kỹ năng thuyết trình hay không?

Không ai có thể trả lời được câu hỏi này ngoại trừ chính bản thân bạn, nhưng có lẽ bạn đang có một số gút mắc nên chưa thể đưa ra được câu trả lời chính xác là nên học thuyết trình hay không. Vậy qua bài viết sau đây hy vọng bạn sẽ đưa ra được câu trả lời cho chình mình.

Kỹ năng thuyết trình không gói gọn là thuyết trình một đề tài khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường nữa mà ngay cả khi bạn đi làm tại các doanh nghiệp cũng yêu cầu bắt buộc cho sự thành công.

Cảm xúc trong buổi thuyết trình

Trước một buổi thuyết trình hầu hết tâm lý mọi người đều tập trung vào nội dung của bài thuyết trình vì các bạn hồi hộp,sợ quên nội dung. Nhưng bạn lại không biết thời gian cho một buổi thuyết trình sẽ không bao giờ đủ để bạn nói hết và truyền tải thông điệp đến người nghe. Lúc này bạn phải chú ý đến việc mình phải nói như thế nào để có thể truyền tải được trọng tâm của buổi thuyết trình nó sẽ được quyết định qua cảm xúc của giọng nói và cách biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của chính bạn.

Đừng cố gắng học thuộc bài thuyết trình, khi bước vào vị trí của người thuyết trình, bạn phải chắc chắn rằng tất cả những nội dung mình trình bày đã nằm trong đầu của. Nếu bạn cho rằng mình đã nắm vững các kỹ năng nói chuyện, đủ tự tin để đứng trước công chúng, bạn sẽ thành công. Vậy chưa đủ bạn nhé, cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong buổi thuyết trình và bạn phải tạo không khí cho buổi thuyết trình đừng để rơi vào cảnh bạn nói mà mọi người không chú ý và làm việc riêng, vậy là bạn đã thất bại.

Cảm xúc là sao? bạn biểu hiện niềm vui, xúc cảm kết hợp với ngôn ngữ cơ thể, nét mặt, giọng nói làm cho mọi người thấu hiểu điều bạn nói và cảm nhận được điều bạn muốn truyền tải một cách rõ ràng nhất.

Yếu tố tự tin

Bạn giao tiếp với mọi người cũng khá, và bạn có đủ sự tự tin, nhưng để đứng trước đám đông nói chuyện bạn lại mất hết dũng khí, điều này khiến bạn phiền lòng. Bạn hãy cứ luyện tập từ từ, chủ yếu là yếu tố tâm lý khiến bạn mất tự tin. Bạn hãy nghĩ đến cách bạn tự tin khi nói chuyện của bạn với bạn của bạn, với đồng nghiệp, bạn đã tự nhiên truyền đạt cảm xúc ra sao, thuyết phục họ như thế nào.

Bạn cũng có thể tập hợp một số câu trả lời của các bạn nhút nhát, thiếu tự tin về việc tại sao họ lại trở nên thiếu tự tin như vậy, hay yếu tố nào làm họ mất tự tin hoặc nhớ lại tại sao hồi đó mình lại thiếu tự tin, từ đó bạn sẽ có câu trả lời điểm chung của những người thiếu tự tin là gì? Từ đó bạn sẽ dễ dàng khắc phục điều đó, hơn nữa bạn có thể tập luyện nói trước gương trước buổi thuyết trình, hãy quan sát biểu cảm của mình trong gương để điều chỉnh cảm xúc của mình bạn nhé.

Cuối cùng bạn đã nắm rõ các kỹ năng cần thiết cho một buổi thuyết trình nhưng thực sự bạn đã thực sự tin tin, và biết cách để xử lý tình huống khi thuyết trình trước công chúng, và buổi thuyết trình của bạn sẽ mang lại hiệu quả. Do đó nếu được bạn nên tham gia một khóa học kỹ năng thuyết trình để nâng cao trình độ của mình hơn. Chúc bạn luôn thành công.

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)

Bình Luận Bài Viết
Kỹ năng mềm – Có nên học thuyết trình
Đánh giá bài viết