Khi ra quyết định, bạn hãy tránh những sai lầm sau

0

9 sai lầm sau đây rất hay gặp khi ra quyết định, bạn cần nắm rõ chúng và hãy kiểm tra xem bạn có bị “rơi” vào chúng trước khi ra quyết định:

1. Sai lầm vì qui luật hóa vội vàng

Người mắc sai lầm này thường chỉ xem xét một số hiện tượng ngẫu nhiên hoặc có tính cá biệt rồi vội đưa ra kết luận có tính khái quát chung cho tất cả các hiện tượng tương tự.

2. Sai lầm do áp đặt qui luật chung mà bỏ qua tính chất đặc thù

Sai lầm này thường mắc khi chỉ chú ý đến qui luật chung mà quên mất hoàn cảnh có tính chất đặc thù của đối tượng, của hiện tượng đơn lẻ.

3. Sai lầm kiểu suy diễn bất tri

Khẳng định ngay một điều là đúng chỉ vì thấy điều đó chưa được chứng minh là sai hoặc ngược lại.

4. Sai lầm do bị ấn tượng mạnh

Sai lầm này liên quan đến việc gán khả năng dễ xảy ra cho những hiện tượng gây xúc cảm mạnh hoặc thường được nhắc đến nhiều trên truyền thông hay dư luận.

5. Sai lầm kiểu khẳng định ngược

Người mắc sai lầm này thường đưa ra kết luận trước một vấn đề rồi cố đi tìm các chứng cớ phù hợp cho kết luận đó, trong khi cố tình phớt lờ các chứng cớ phản bác.

6. Sai lầm do cuồng tín

Người mắc sai lầm này thường tự động loại bỏ các chứng cứ trái ngược với niềm tin mà họ đã có.

7. Sai lầm do nhầm lẫn giữa thành tố và tổng thể

Sai lầm này mắc phải khi lấy một đặc tính chung của các bộ phận để làm thành đặc tính chung của tổng thể và ngược lại.

8. Sai lầm do quá tự tin (hoặc quá kiêu ngạo)

Người mắc sai lầm này thường quá tin vào những dự đoán, số liệu hay hiểu biết của bản thân, dẫn đến hậu quả không chỉ là ảo tưởng về bản thân mà còn đánh giá thấp những gì mà người đó không biết và bỏ phí những nguồn trợ giúp quí giá (tài liệu, bạn hữu, đồng nghiệp…) vốn có ngay bên cạnh.

9. Sai lầm kiểu đánh bạc

Người mắc sai lầm này thường lầm tưởng rằng qui luật xác suất sẽ xảy ra một cách công bằng và có tính tự điều chỉnh (ví dụ nếu 10 lần liên tiếp quả bóng đã rơi vào lỗ đen, một trong hai lỗ của bàn đánh bạc, thì lần tiếp theo rất nhiều khả năng nó sẽ rơi vào lỗ còn lại là lỗ đỏ). Nhưng giả định đó lại không thể áp dụng cho một trường hợp đơn lẻ và độc lập.

Theo Internet

Bình Luận Bài Viết
Khi ra quyết định, bạn hãy tránh những sai lầm sau
Đánh giá bài viết