Khi nào thì học online hiệu quả hơn học offline?

0

Không phải lúc nào gặp mặt trực tiếp, trò chuyện, thảo luận, tương tác với thầy cô cũng là cách học tối ưu. Một số nội dung học sẽ được truyền đạt hiệu quả hơn nếu như học viên được ở trong không gian yên tĩnh, có thời gian để suy ngẫm, lắng đọng và có được sự hỗ trợ của máy vi tính.

Ví dụ:

  • Thường thì để làm việc, học tập hiệu quả, bạn sẽ cần một không gian riêng để tập trung làm việc, học tập. Bạn sẽ rất khó làm việc, học tập tốt được trong môi trường ồn ào.
  • Học văn thì cần cô đọc bài văn cho học sinh nghe, học sinh thảo luận, trò chuyện cùng nhau để cùng nhau chia sẻ cảm nhận, góc nhìn về bài văn
  • Học toán thì thầy sẽ viết đề bài lên bảng, để cho học sinh được yên tĩnh, tập trung suy nghĩ và giải bài.
  • Rèn luyện kỹ năng thuyết trình: cần tạo điều kiện cho học viên được tương tác, trò chuyện, được đứng nói để tự tin hơn, nói lưu loát và thuyết phục hơn
  • Hiểu rõ hơn về bản thân: cần tạo điều kiện cho học viên có khoảng lặng để suy ngẫm kỹ hơn về bản thân thông qua các bài trắc nghiệm tính cách

Nhìn chung là mỗi nội dung học sẽ được truyền đạt hiệu quả nhất dưới một hình thức truyền đạt nhất định.

Với nền tảng chính là học trực tuyến, DeltaViet không truyền tải các nội dung mà DeltaViet biết là sẽ khó có hiệu quả thông qua hình thức học trực tuyến như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nói tiếng Anh, v,v,v…

DeltaViet chỉ tập trung vào những nội dung sẽ truyền đạt hiệu quả thông qua hình thức học trực tuyến (thậm chí hiệu quả hơn cả khi học trực tiếp):

  • a) Hiểu rõ về bản thân hơn: để tìm hiểu rõ về bản thân thì mình sẽ cần có không gian riêng để suy nghĩ, lắng đọng và mình sẽ cần làm các bài trắc nghiệm tính cách mang tính khoa học cao. Khi này thì việc học trực tuyến sẽ thuận lợi hơn vì học viên có không gian riêng, có khoảng lặng để suy nghĩ về bản thân mình, có thể học với tốc độ của riêng mình chứ không phải theo tốc độ chung của cả lớp như khi học trực tiếp tại lớp. Ngoài ra việc làm trắc nghiệm trên máy tính sẽ tiện lợi và tập trung hơn làm trực tiếp ra giấy khi học trực tiếp.
  • b) Định hướng, mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống: để định hướng tốt thì chúng ta cần có kiến thức rộng về các ngành nghề hiện có trong xã hội.Với thế mạnh học trực tuyến, học viên sẽ được cung cấp các tài liệu tổng quan về các ngành nghề trong xã hội, xu hướng thị trường, các yêu cầu trong các ngành nghề này. Học viên đọc trên máy tính sẽ có thông tin cụ thể, rõ ràng, chính xác hơn. Còn nếu học viên học trực tiếp tại lớp thì rất khó có được đầy đủ thông tin mà chỉ có thể được xem tóm tắt ngắn gọn.
  • c) Giao tiếp hiệu quả, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp: Giao tiếp hiệu quả không có nghĩa là ăn nói lưu loát và dùng những ngôn từ hoa mỹ. Ăn nói lưu loát là thuộc về phần thuyết trình, trình bày – một phần rất nhỏ của giao tiếp. Giao tiếp là sự chia sẻ ý nghĩ, tình cảm, thông tin với người khác. Càng hiểu sâu sắc về mình và mọi người xung quanh, bạn càng có được cách thức phù hợp để chia sẻ ý nghĩ, tình cảm, thông tin với họ một cách hiệu quả nhất. Khóa học Hành Trình Delta Trực Tuyến vẫn cung cấp một số kiến thức, gợi ý để học viên ăn nói lưu loát hơn nhưng khóa học Hành Trình Delta Trực Tuyến không tập trung sâu vào giúp học viên ăn nói lưu loát hơn vì DeltaViet thấu hiểu phần ăn nói lưu loát này sẽ hiệu quả hơn khi học trực tiếp tại lớp. DeltaViet tập trung hơn vào việc giúp cho học viên hiểu rõ hơn về bản thân mình và tâm lý những người xung quanh. Để làm được điều này thì cần có các bài trắc nghiệm tâm lý và các kiến thức mang tính khoa học và uy tín hơn để có được sự thấu hiểu kỹ càng. Đây là thế mạnh của việc học trực tuyến. Nếu học trực tiếp tại lớp thì chỉ có thể gợi mở được một phần nào đó chứ không giải thích chi tiết và sâu sắc được.
  • d) Cân bằng cuộc sống (cụ thể hơn là lối sống khoa học, nâng cao hiệu quả làm việc, ăn ngủ, sinh hoạt điều độ, sống khỏe mạnh, tích cực, lạc quan, yêu đời): để thực hiện được điều này cần sự kiên trì thực hiện trong thời gian dài (66 ngày theo nghiên cứu của tiến sĩ Phillippa Lally), nếu là khóa học trực tiếp tại lớp thì rất khó làm được điều này vì học viên chỉ có điều kiện gặp nhau vài buổi, sau đó ai về nhà nấy thì sẽ rất khó hình thành và truy trì các thói quen tốt để cân bằng cuộc sống. Tuy nhiên khóa học Hành Trình Delta Trực Tuyến tận dụng thế mạnh công nghệ để sắp xếp các học viên học chung một hóm 4 – 5 người để có thêm độc lực, cung cấp cho học viên các bài học cùng công cụ đo lường và quản lý sự phát triển bản thân trong suốt 66 ngày thử thách để giúp học viên thật sự hình thành các thói quen tốt để cân bằng cuộc sống.
Bình Luận Bài Viết
Khi nào thì học online hiệu quả hơn học offline?
Đánh giá bài viết