Học từ sách, bạn có biết cách.

0

Khi bạn học tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông bạn đến trường và học theo sự chỉ dẫn kèm cặp của thầy cô, ba mẹ. Khi bạn bước vào môi trường đại học thì phương pháp học thay đổi, việc học được xây dựng dựa trên ý thức của cá nhân, ngoài việc tiếp thu kiến thức của giảng viên ở giảng đường, bạn còn phải tự thân vận động bổ sung thêm kiến thức từ sách vở.

Nhưng kiến thức từ sách là khá mênh mông, nếu như bạn không biết lựa chọn, xử lý những thông tin cần thiết để biến kiến thức ấy thành tri thức riêng của mình thì bạn sẽ vẫn cứ “dốt” cho dù đọc rất nhiều, học rất nhiều.

Vậy làm cách nào để có được cách học đại học hiệu quả từ sách.

Để có được cách học đại học hiệu quả từ sách trước tiên bạn cần phải cẩn thận với những cái bẫy biết tuốt trong quá trình đọc sách của mình.

Thường thì các câu chữ, lập luận, sự kiện của sách thường rất chi tiết, logic và hay gây nhầm tưởng cho người đọc nghĩ rằng đã hiểu nắm bắt khá nhiều vấn đề, nhưng thực ra thì người đọc hầu như không biết gì cả, hoặc là hiểu sai hoàn toàn vấn đề.

Và để tránh bẫy biết tuốt này, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là phải vượt qua được cái vỏ bọc bên ngoài xấu xí của câu chữ, ngôn ngữ, để tìm hiểu được nội dung chính, giá trị cốt lõi của sách.

Thông thường chúng ta luôn có thói quen tìm kiếm những điều mình cần, mình muốn, mình thích và từ chối những điều không mong đợi. Nên việc tiếp thu ngôn ngữ của sách hợp với bản thân mình một cách ngấu nghiến mù quáng, hiểu theo cách của mình, thì bạn dễ dàng bỏ qua những viên ngọc, những giá trị sâu xa còn ẩn giấu bên trong. Và ngược lại bạn cũng sẽ dễ dàng bỏ sót, bỏ qua những vỏ bọc của sách trái với suy nghĩ của mình, phản ứng tiêu cực.

Làm cách nào để cảm nhận được cái hồn, giá trị bên trong của sách, cũng như có được cách học đại học hiệu quả từ sách.

Việc làm đầu tiên bạn cần phải thực hiện chính là đọc thật chậm, đọc kỹ, đọc đi đọc lại vài lần nếu như bạn thấy nội dung có gì đó khó hiểu, không ổn.

Học từ sách đồng nghĩa với việc bạn tự thân vận động với mớ kiến thức mênh mông, nên luôn có sự yêu cầu bạn phải suy luận, suy nghĩ liên tục, thậm chí phải liên tưởng hình dung những từ huống từ sách đến thực tế, hay đôi khi áp dụng vào hoàn cảnh cụ thể của mình. Giống như khi bạn cầm sách lên đọc, thì bạn mới có được những ý tưởng sáng tạo, đó có thể gọi là cái hồn, cái thần của sách mà không phải ai cũng có thể cảm nhận được.

Chúng ta làm gì cũng cần có mục tiêu, kể cả việc đọc sách cũng vậy. Trước khi quyết định đọc 1 quyển sách nào đó bạn cần phải xác định rõ mục tiêu của mình, đọc chỉ để giải trí, hay là bạn đang học từ sách để hình thành cho mình một cách học đại học hiệu quả. Khi đọc sách, bạn không xác định mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ ngụp lặn, chết giữa biển cả mênh từ sách.

Có thể nói học với sách tuy rất khó, nhưng lại có khá nhiều điều thú vị. Vì sách giúp bạn mở rộng kiến thức, cũng như phát huy tính sáng tạo, chủ động. Chúc bạn có được một cách học đại học hiệu quả từ sách nhé.

Phát triển bản thân cùng các khóa học online thú vị, hữu ích tại Hành Trình Delta – Nền tảng học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam với các chuyên gia uy tín, hàng đầu:

  – Học online, bạn đăng ký và tham gia học bất cứ lúc nào

  – Học phí ưu đãi, có thể học đi học lại nhiều lần

  – Cam kết hoàn học phí nếu không hiệu quả

  – Nhiều khóa học để bạn lựa chọn: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng tư duy sáng tạo…

 Khám phá ngay tại đây:

http://hanhtrinhdelta.edu.vn

Hanhtrinhdelta.edu.vn (nguồn: internet)

Bình Luận Bài Viết
Học từ sách, bạn có biết cách.
Đánh giá bài viết