Học trực tuyến: Con đường tương lai

0

Cùng với sự bùng nổ công nghệ thông tin và truyền thông, đào tạo trực tuyến (e-learning) ra đời như một cuộc cách mạng về dạy và học, tạo ra cơ hội cho người học có thể tự học, nghiên cứu và trau dồi kiến thức.

Related Articles:

Học trực tuyến: Xu thế tất yếu của thời đại (hanhtrinhdelta.com)

Lợi ích từ khóa học trực tuyến  (hanhtrinhdelta.com)

Bí kíp để học trực tuyến thành công (hanhtrinhdelta.com)

Học trực tuyến: Con đường tương lai

 Nền kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn kinh tế tri thức. Do đó, một trong những nhân tố mang tính quyết định đến sự phát triển của các quốc gia, doanh nghiệp và cá nhân chính là vấn đề nâng cao hiệu quả giáo dục. Cùng với sự bùng nổ công nghệ thông tin và truyền thông, đào tạo trực tuyến (e-learning) ra đời như một cuộc cách mạng về dạy và học, tạo ra cơ hội cho người học có thể tự học, nghiên cứu và trau dồi kiến thức.

E-learning được nhắc đến như một phương thức đào tạo hiện đại dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông, đặc biệt là công nghệ thông tin. Một số hình thức đào tạo bằng e-learning chủ yếu như: đào tạo dựa trên công nghệ (TBT – Technology-Based training), đào tạo dựa trên máy tính (CBT – Computer-Based Training), đào tạo trực tuyến (Online Learning/Training).

Bắt đầu bùng nổ từ cuối những năm 90, cho đến nay Mỹ đang là quốc gia đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ đào tạo trực tuyến và tạo ra một thị trường e-learning rộng lớn với những tên tuổi như Click2Learn, Global Learning Systems, Smart Force…Tại đây đã có khoảng 80% các trường ĐH sử dụng phương pháp đào tạo trực tuyến, và khoảng 35% các chứng chỉ trực tuyến được chính thức công nhận.

Nhờ công nghệ e-learning mà học viên trên toàn thế giới đã được thụ hưởng các khóa học đa dạng từ những trường đại học danh tiếng ở nước Mỹ như Đại học Phoenix, Maryland’s, Capella, Kaplan…bất chấp những cản trở về mặt không gian địa lý.

Làn sóng e-learning cũng đã lan truyền và phát triển mạnh mẽ tại Châu Âu. Điểm nổi bật ở đây là ngoài việc triển khai e-learning tại mỗi nước thì châu Âu đã tiến hành xây dựng những dự án hợp tác e-learning đa quốc gia, điển hình là dự án xây dựng mạng xuyên châu Âu EuroPACE – mạng e-learing của 36 trường đại học hàng đầu của Châu Âu.

Tại Châu Á, Hàn Quốc có thể coi là một trong số những quốc gia đi đầu và gặt hái được nhiều thành công trong việc ứng dụng công nghệ e-learning. Tính đến năm 2010 Hàn Quốc đã có 17 trường ĐH trực tuyến và 100% các trường ĐH sử dụng đào tạo trực tuyến.

Trong xu thế chung của “cơn bão” e-learning, Việt Nam không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Ở nước ta hiện nay, có thể nói rằng e-learning là một khái niệm khá mới nhưng không hoàn toàn xa lạ với học sinh, sinh viên và giới trí thức văn phòng. Phương thức học hiện đại này đang dần khẳng định tính ưu việt của nó đối với người dùng. Tham gia các khóa học trực tuyến giúp học viên có thể chủ động lựa chọn những kiến thức phù hợp với mình, tăng cường khả năng tự kiểm soát thông qua việc tự đặt cho mình lịch trình phù hợp.

Hiện nay, các trường đại học ở Việt Nam cũng đang nghiên cứu, triển khai e-learning và bước đầu đã đạt được những thành công nhất định. Việt Nam cũng đã gia nhập mạng e-learning châu Á (Asia E-learning Network – AEN, www.asia-elearning.net) với sự tham gia của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Khoa học – Công nghệ, trường Đại học Bách Khoa, Bộ Bưu chính Viễn Thông…

Bên cạnh đó, thị trường e-learning đang thực sự mở ra nhiều tiềm năng thu hút các doanh nghiệp đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận. Tính ưu việt và tiện ích của mô hình đào tạo này khiến các sản phẩm e-learning đang trở thành sự lựa chọn tối ưu của người dùng.

Trong thời gian qua, một số sản phẩm e-learning đã xuất hiện trên thị trường và được đông đảo người dùng đón nhận như hocmai.vn, cổng trắc nghiệm moon.vn của cơ quan chủ quản là Công ty cổ phần công nghệ giáo dục trực tuyến Aladanh, truongtructuyen.vn của Công ty Trí tuệ Nhân tạo …

Xã hội hiện đại đang ghi nhận sự thay đổi trên nhiều lĩnh vực, trong đó có những nhận thức về giáo dục. Một cộng đồng giáo dục hiện đại là nơi tri thức được hỗ trợ bởi những thành tựu tiên tiến từ công nghệ. Như Bill Gates trong cuốn The Road Ahead, đã từng nói: “Công nghệ thông tin sẽ làm thay đổi rất lớn việc học của chúng ta…”

Hanhtrinhdelta.com (Theo Internet)

Bình Luận Bài Viết
Học trực tuyến: Con đường tương lai
Đánh giá bài viết