Học kỹ năng mềm online để giao tiếp trong gia đình hiệu quả

0

Gia đình là cái nôi để rèn luyện kỹ năng, hành vi giao tiếp, ứng xử… của mỗi người trong xã hội. Thế nhưng, để rèn luyện kỹ năng, hành vi giao tiếp, ứng xử thì chúng ta lại phải đi học ở một nơi khác. Vậy bạn có biết học kỹ năng mềm ở đâu để giao tiếp trong gia đình hiệu quả không? Bài viết này sẽ giới thiệu bạn một nơi đáng tin cậy để học kỹ năng đó. Đó chính là học kỹ năng mềm online.

Những khóa học kỹ năng mềm online khoảng 30 ngày trở lại sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp với từng đối tượng trong gia đình như ba, mẹ, người cách biệt nhau vài tuổi,…Bạn có biết chính sự vô tư, vô tâm trong lời ăn, tiếng nói, khiến cho việc giao tiếp gia đình trở thành một kỹ năng khó với nhiều người. Thời hiện đại, rất nhiều người đã phàn nàn rằng nhiều thành viên trong gia đình dành quá ít thời gian để ngồi trò chuyện bên nhau. Số lần nói chuyện với nhau có thể đếm trên đầu ngón tay trong một ngày. Có nhiều lý do dẫn đến tính trạng này. Nhưng phần lớn đều do họ chưa tìm thấy tiếng nói chung, cho nên cứ mở lời là mất lòng nhau. 


Những khóa học về bí quyết giải quyết mâu thuẫn hay thấu hiểu tâm lý bạn đời sẽ giúp cho mối quan hệ vợ chồng thêm bền chặt. Không nói chuyện, chia sẻ với nhau nhiều, có một số chuyện khiến các cặp vợ chồng cứ phải chịu ấm ức trong lòng. Nỗi ấm ức đấy cứ tích tụ lớn dần qua từng ngày chính là nối đe dọa lớn nhất cho hạnh phúc gia đình. Nhiều cặp vợ chồng chưa tìm thấy sự hòa hợp trong cuộc sống thường tìm đến người thứ ba để chia sẻ, giải tỏa. Họ phàn nàn, rồi mang bạn đời của mình ra so sánh với người này, người kia.

Học kỹ năng mềm là một hình thức khá mới lạ. Giao tiếp trong gia đình là một kỹ năng khó. Nhưng nếu chúng ta biết cách quan tâm, hiểu được bạn đời, các thành viên trong gia đình bằng sự chân thành, thì sự giao tiếp trong gia đình chính là yếu tố khiến các mối liên kết thêm bền chặt. Dưới đây là một số bí quyết dành cho bạn mà chúng tôi rút ra được từ kinh nghiệm của những người tham gia các khóa học kỹ năng mềm về các mối quan hệ trong gia đình:

 

Học kỹ năng online để giao tiếp trong gia đình hiệu quả

Sử dụng công nghệ vào mọi tình huống

Thời đại công nghệ thông tin, máy tính trở nên phổ biến với mỗi nhà. Bạn có thể tạo một trang blog riêng cho gia đình mình. Tại trang blog này, mỗi thành viên đều có thể bộc lộ những cảm xúc riêng tư của mình cũng như nói hết những suy nghĩ thầm kín, bởi lẽ đôi khi viết ra dễ dàng hơn nói bằng lời.

Trong trang blog gia đình, bạn cũng có thể sưu tầm những bài viết, những câu chuyện hay để chia sẻ với những người khác. Đôi khi, đây còn là cách giáo dục gián tiếp hữu hiệu cho những thành viên trong một gia đình.

Giao tiếp qua các bữa ăn

Ngoài việc mang lại cho các thành viên những hoạt động cùng nhau, bạn nên chú ý đến các bữa ăn gia đình. Hiện nay, nhiều gia đình dường như đánh mất đi thói quen ăn cùng nhau. Điều này hoàn toàn không tốt vì bữa ăn gia đình là cơ hội lý tưởng để những thành viên chia sẻ thông tin và cảm xúc xảy ra trong cuộc sống sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng.

Ưu tiên thời gian cho con trẻ

Dành thời gian nói chuyện, gần gũi với con trẻ để chứng tỏ cho chúng biết rằng với bố mẹ vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng, dù cuộc sống có bận rộn thế nào chăng nữa. Đối với con trai, bố có thể cùng chơi thể thao. Trong lúc chơi, bố khéo léo chỉ bảo cũng như tìm hiểu về tâm tư tình cảm của con. Còn con gái, mẹ nên nói chuyện cởi mở, nhẹ nhàng để tạo niềm tin và gần gũi hơn với con và để con có thể tâm sự những điều thầm kín nhất.

Thiết lập kỹ năng giao tiếp lành mạnh giữa mọi người trong như gia đình

Gia đình nào cũng nên có truyền thống, thói quen riêng của mình. Ví dụ như truyền thống hiếu học, truyền thống trên kính dưới nhường… Người lớn chính là những thầy giáo, là người chỉ cho trẻ nhỏ biết được những truyền thống của gia đình. Và chính bản thân người lớn cũng cần phải là tấm gương sáng với con cháu mình noi theo khi nói đến các truyền thống.

Mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau khi nhìn nhận từ “tranh cãi”. Điều quan trọng là vợ chồng dàn xếp cuộc tranh cãi ấy như thế nào. Bạn sẽ cần vài kỹ năng giao tiếp để giải quyết mâu thuẫn. Khi các cặp đôi sẵn sàng trò chuyện về mọi việc và đặt địa vị mình vào người kia để nhìn nhận vấn đề, đó chính là nền tảng của một cuộc sống gia đình lý tưởng.

Vì vậy, các thành viên trong gia đình rất cần học cách giao tiếp hiệu quả, cần yêu và chấp nhận lẫn nhau, học cách lắng nghe toàn tâm toàn ý. Một cách chủ động, có mục đích, hãy chú ý mọi tín hiệu đối phương phát đi. Học cách nói chuyện và thường xuyên tán dương đối phương. Đừng quên thỉnh thoảng bạn nên hóm hỉnh. Quan trọng hơn cả, mọi điều bạn nói hãy xuất phát từ trái tim.

Chỉ một vài kỹ năng đơn giản nhưng nếu bạn biết cách rèn luyện bạn sẽ có một gia đình như mơ. Bạn cứ thử đi rồi hãy chia sẻ cho mọi người biết kết quả nhé! Chúc bạn có một gia đình vui vẻ và hạnh phúc.

Hanhtrinhdelta.edu.vn ( Theo internet )

Bình Luận Bài Viết
Học kỹ năng mềm online để giao tiếp trong gia đình hiệu quả
Đánh giá bài viết