Học cho ai, học để làm gì ?

0

“Các bài giảng của giáo sư cho dù có đầy đủ, xúc tích đến đâu, có chứa chan tình yêu tri thức của bản thân giáo viên đến đâu, thì vể thực chất, mà nói, đó chẳng qua cũng vẫn chỉ là chương trình, là những lời chỉ dẫn tuần tự để điều chỉnh trật tự nhận thức của sinh viên. Người nào chỉ biết ngồi nghe giáo sư giảng chứ bản thân mình trong lòng không cảm thấy khát khao đọc sách, thì có thể nói tất cả những điều người ấy nghe giẩng ở trường đại học cũng sẽ chỉ như một tòa nhà xây trên cát mà thôi” I.A Gontcharov

Vâng, không ai có thể ngăn cản việc bạn đến trường mỗi ngày chỉ để nghe giảng viên giảng để rồi tám dóc với lũ bạn nếu như môn học ngày hôm đó khá nhàm chán. Và cũng không ai có thể ngăn cản việc bạn chỉ học khi nào bạn biết chắc môn học đó sẽ kiểm tra cuối gồm những phần gì hoặc thậm chí mai thi thì tồi nay bạn mới lò mò mở sách. Vâng, không ai phủ nhận kết quả bạn có thể vượt qua các môn với mức điểm vừa đủ đậu, thậm chí có môn bạn đạt số điểm khá cao.

Việc học là dựa trên ý thức của cá nhân, không ai có thể hướng dẫn hay chỉ cho bạn nên phải học như thế này, như thế kia. Bạn chỉ thật sự học tốt, cũng như có niềm đam mê trong học tập, xây dựng cho mình một cách học hiệu quả cho đến khi chính bản thân bạn tự có thể trả lời câu hỏi “vì sao phải học, học cho ai, như thế nào có được cách học hiệu quả”

cách học hiệu quả

Bạn sẽ không thể nào có được cách học hiệu quả, một kết quả học tập như ý nếu như bạn không xác định rõ động cơ học tập, mục tiêu của mình là gì.

Để có được một kết quả học tập nhất định, một cách học hiệu quả, ngoài việc tự xác định mục tiêu cho chính bản thân mình, bạn cũng cần chọn cho mình một phương pháp học tập hiệu quả.

Việc chọn đúng một phương pháp học sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng cách học hiệu quả, tiết kiệm thời gian, tạo sự hứng thú trong học tập, cũng như có được kết quả như mong muốn.Mỗi chúng ta là một cá thể đặc biệt, không ai giống ai, vì vậy bạn cần chọn cho mình một cách học sao cho hiệu quả. Có khá nhiều cách học như học tập theo phương thức nghe, học tập theo phương thức động lực học, học tập theo phương pháp nhìn, học tập theo phương pháp sơ đồ tư duy, học tập theo phương pháp A.S.P.I.R.E, phương pháp học tập POWER, phương pháp học tập MURDER……..v…v

Không những thế, ngoài việc xác định mục tiêu học tập, cách học hiệu quả, bạn cũng cần dành chút thời gian để đánh giá. Việc tự bản thân dành thời gian để đánh giá kết quả học tập có thể được xem như một điểm nghỉ giúp bạn có một cái nhìn sâu sắc hơn về những gì bạn đã cố gắng trong thời gian qua, cũng như điều chỉnh kịp thời những thói quen xấu của bạn mỗi khi ngồi vào bàn học, hoặc thậm chí là điều chỉnh phương pháp học tập để có cách học hiệu quả hơn chẳng hạn.

Không quá khó để có được cách học hiệu quả đúng không nào, chỉ cần bạn nghiêm túc trả lời 3 câu hỏi sau:

  • Mục tiêu, động cơ học tập là gì?
  • Cách học hiệu quả dựa trên phương pháp học tập gì?
  • Đánh giá

Chúc bạn có được kết quả học tập cũng như cách học hiệu quả như ý bạn nhé.

Hanhtrinhdelta.edu.vn (nguồn internet)

Bình Luận Bài Viết
Học cho ai, học để làm gì ?
2.8 (56.92%) 13 votes