Học cách sống vô tư để hạnh phúc hơn

0

Học cách sống vô tư chính là một cách sống bạn có thể tập được để tâm hồn luôn thanh thản và lạc quan hơn trong cuộc sống. Chúng ta vẫn nói nhiều đến kỹ năng sống, và việc mọi người cần phải có kỹ năng sống trong cuộc sống hiện đại ngày nay để sống tốt hơn, hạnh phúc hơn,…Thế nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng, sống hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là bạn không có nhiều điều phải suy nghĩ?

Cách sống vô tự

Học cách sống vô tự

Học cách sống vô tư chính là một cách sống bạn có thể tập được để tâm hồn luôn thanh thản và lạc quan hơn trong cuộc sống.

Cách sống vô tư không có nghĩa là bạn không lo nghĩ gì, mặc kệ cho mọi sự xảy ra, chuyện gì đến sẽ phải đến…mà là học cách giảm tải các áp lực, tìm sự bình an trong tâm hồn, cân bằng cuộc sống…Hãy thử một số bài tập sau để học cách “quẳng gánh lo đi mà vui sống” nhé:

Học cách thư giãn

Sau một ngày làm việc/học tập vất vả, bạn cứ thế leo lên giường ngủ với cơ bắp mỏi nhừ, cơn nhức đầu, mệt mỏi khắp người. Đi ngủ như vậy chỉ giúp bạn hồi phục lại sức lực nhưng còn các cơn đau cơ vẫn còn đó. Sự mệt mỏi về thể xác sẽ dẫn đến sự bứt rứt mệt mỏi về tinh thần. Sao không học cách thư giãn để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể?

Sử dụng công cụ tìm kiếm hoặc lang thang ở các nhà sách, bạn sẽ học được một số biện pháp thư giãn đơn giản mà hiệu quả: ví dụ ngâm chân với nước ấm, mát xa cơ thể với tinh dầu, tẩy tế bào chết bằng liệu pháp tự nhiên…Nếu bạn có tài chính, thỉnh thoảng đi spa để “tút lại nhan sắc” cũng giúp đẩy lùi stress hiệu quả.

Hài lòng với hiện tại và không nuối tiếc quá khứ

Dù trong quá khứ bạn đã làm sai điều gì, bạn cũng không thể dùng sự nuối tiếc của hiện tại để sửa chữa lỗi sai đó. Vậy nên cách tốt nhất là tự rút cho mình bài học kinh nghiệm và cố gắng sửa chữa lỗi lầm.

Hài lòng với hiện tại không có nghĩa là cam chịu với hoàn cảnh, mà biết điều gì tốt/không tốt cho bản thân và chấp nhận nó.  Nếu sự bất mãn của bạn không giúp tình hình khá lên thì mang nó chỉ làm bạn thêm buồn phiền mà thôi.

Học cách cười thật tươi

Rất nhiều người trong chúng ta sở hữu một nụ cười gượng gạo. Đơn giản là khi họ cười, họ có nhiều điều phải suy nghĩ khiến cho nụ cười không thể tươi tắn được. Học cách đứng trước gương, cười thật tươi cho chính mình xem và suy nghĩ về một điều tích cực mà bạn có được trong cuộc sống. Thói quen cười tươi sẽ mang lại cho bạn sức mạnh để vững vàng và lạc quan hơn trong cuộc sống.

Hãy là chính mình trong mọi hoàn cảnh

Có khi nào bạn bị đánh giá là rạng rỡ ở ngoài đường song về nhà thì lại vác một bộ mặt đưa đám? Khi bạn sống không thật với chính mình hoặc mang quá nhiều cảm xúc, thái độ, cuộc sống của bạn sẽ kém tươi tắn. Hãy dành thời gian suy nghĩ về những cảm xúc và tìm ra nguồn gốc vấn đề vì sao bạn lại như vậy.

Nếu sự vui tươi chỉ là mặt nạ bạn mang để che giấu cảm xúc thật, đừng tàn nhẫn với bản thân như vậy. Sống không thật với cảm xúc sẽ khiến cho tình trạng của bạn càng tồi tệ hơn. Hãy loại bỏ cảm xúc tiêu cực để sống nhẹ nhõm hơn, yên bình hơn.

Học cách sống vô tư

Xác định mục tiêu lý tưởng sống

Xác định mục tiêu, lý tưởng sống

Bạn đang sống vì điều gì?

Bạn hướng tới điều gì?

Ước mơ của bạn trong tương lai?

Xác định được mình đang đi đến đâu như việc điều khiển bánh lái của con tàu: bạn sẽ gạt bỏ mọi muộn phiền rắc rối để tiến về phía trước. Điều mà bạn quan tâm là tương lai, chứ không phải là thực trạng tồi tệ. Ý thức được điều này, bạn không còn bị ám ảnh bởi những khó khăn của cuộc sống nữa.

Kết thân bạn bè và đối xử chân thành với họ

Một người bạn là gia tài quý giá khi họ thấu hiểu, chia sẻ và luôn lắng nghe bạn. Bạn chẳng còn điều gì phải giấu diếm khổ sở một mình nữa.

Người hay buồn phiền mà làm bạn với kẻ bi quan thì chẳng khác nào họ đang vùi cuộc sống của mình trong bế tắc. Hãy kết thân với người yêu đời, để họ cho bạn nụ cười và niềm vui.

Hãy làm bạn với người có cùng mục đích sống với bạn, để có kẻ song hành trong cả nỗi buồn lẫn niềm hạnh phúc.

Làm cho cuộc sống bận bịu với những thú vui

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có cuộc đời hạnh phúc là những người luôn có nhiều việc để làm cùng một lúc: công việc, sự nghiệp, các mối quan hệ, sở thích, hoạt động xã hội, nuôi thú hay các hoạt động thể dục.

Nếu chuyện này buồn họ sẽ có những niềm vui từ những chuyện khác để giúp họ không bị gục ngã, và đương đầu với khó khăn.

Bận bịu với cuộc sống chính là một cách khiến bạn bớt suy nghĩ những điều tiêu cực, và luôn có điều thú vị chờ đón bạn. Cách sống vô tư chính là một cách sống để bạn luôn trẻ trung, yêu đời – sự yêu đời của bạn sẽ có tác dụng tích cực với những người xung quanh và họ cũng sẽ cảm nhận được niềm vui bạn mang lại cho họ.

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)

Bình Luận Bài Viết
Học cách sống vô tư để hạnh phúc hơn
3.4 (68%) 5 votes