Để có bài thuyết trình hoàn hảo

0

Ngày nay, không chỉ trong công việc, học tập mà cả những khóa học nâng cao người ta cũng áp dụng phương pháp thuyết trình để tăng hiệu quả cần đạt. Thế nhưng, nếu để ý bạn sẽ nhận ra, rất ít người làm chủ được bài thuyết trình của mình. Họ chỉ trình bày nội dung một cách khô khan và lệ thuộc hoàn toàn vào máy tính, không tạo ra được không khí sinh động, hào hứng cần có của một bài thuyết trình.

Related articles

   Khi ngồi trên ghế giảng đường, mình nhận thấy hầu hết sinh viên đều không áp dụng được nhưng lý thuyết “ thuyết trình” vào thực tế bài thuyết trình của họ. Thứ nhất, họ không có được sự tự tin, năng động mà chỉ biết nhìn hình ảnh trên máy tính, nói theo nó một cách máy móc. Không dám nhìn thẳng xuống khán phòng, không dám tạo nên sự hài hước, sinh động cho bài thuyết trình đó. Sinh khí để một bài thuyết trình đi vào lòng người không hề có.

Thuyết trình = nội dung + trình chiếu + nói?

Bạn nghĩ một bài thuyết trình đơn giản chỉ là công thức trên thôi ư? Không đâu, nếu bạn tuân theo công thức đó bạn sẽ có một bài thuyết trình nhàm chán, nhạt nhẽo và “ ru ngủ” những ai có mặt trong buổi thuyết trình đó. Muốn bài thuyết trình đạt được hiệu quả như mong muốn, ngoài nội dung được đầu tư kỹ lường còn cần đến những yếu tố phụ trợ để nó “ chiếm” được tình cảm của người nghe.

Không một ai muốn nghe những lời rao giảng, thuyết giáo nhàm chán và cao siêu, họ cần những bài học gần gũi, dễ hiểu, ngôn từ phong phú nhưng không đánh đố người nghe. Bên cạnh hình ảnh phù hợp còn cần những lời nói phụ họa lôi cuốn, sinh động. Đừng chỉ vì quá tập trung vào nội dung bài thuyết trình mà quên mất những “phụ gia” làm thay đổi không khí bài thuyết trình của bạn.

Ánh mắt, ngôn ngữ, cử chỉ,  điệu bộ

Đối với những người có kinh nghiệm trình bài bài thuyết trình tốt, họ biết dùng ánh mắt của mình để lôi kéo sự chú ý của những người nghe. Không bỏ qua bất cứ người nào họ dùng ánh mắt để quan sát biểu hiện của những người đó, biết cảm xúc của họ như thế nào để điều tiết lời nói sao cho thích hợp. Thông thường, chúng ta chỉ chăm chú vào bài thuyết trình và nhìn vào một điểm nào đó “ không người” để giảm tải sự lo lắng. Nhưng làm thế, người nghe sẽ cảm thấy không được coi trọng. Vì bạn không xem họ là trung tâm của buổi thuyết trình.

Ngôn ngữ, điệu bộ, cử chỉ và giọng nói cần được điều chỉnh phù hợp để tạo độ “ nóng” cho bài thuyết trình. Nói một cách chậm rãi, đều đều sẽ làm người nghe “chìm vào giấc ngủ”. Hãy tập cho mình thói quen nói to, rõ ràng, có cảm xúc và chuyển tải được ý nghĩa lời nói. Đừng ngần ngại, đừng sợ hãi, hãy nói những gì bạn cảm thấy cần phải lên giọng xuống giọng. Có như thế, bài thuyết trình mới hay và lôi kéo được người nghe.

Làm chủ khán phòng

Bạn có muốn làm chủ bài thuyết trình của mình không? Vậy thì đừng đặt nội dung bài thuyết trình làm số một, hãy nhường vị trí đó cho người nghe, người xem. Bởi như thế, bạn sẽ biết cách truyền tải những điều hay, điều bạn tâm đắc đến người nghe. Bạn sẽ biết được liệu người nghe có muốn nghe, xem tiếp những gì bạn đang trình chiếu không?

Bằng mắt thường bạn cũng có thể nhận ra độ hứng thú, hào hứng của người nghe với bài thuyết trình của bạn. Vậy nên, hãy đặt người xem, người nghe bài thuyết trình vào vị trí trung tâm để có xử lý bài thuyết trình thật hiệu quả.

Đừng quá chú tâm đến việc liệu bạn có nói hết những gì cần nói trong bài thuyết trình của mình hay không, bởi dù bạn nói hết mà người nghe không tiếp nhận được gì thì cũng không đạt được hiệu quả như mong đợi. Vậy nên, hãy tập cho mình thói quen nói những gì cần nói, những gì không cần thiết hãy cắt bỏ để có được hiệu quả cao nhất cho bài thuyết trình đó.

Cuối cùng, dù chúng ta cảm thấy sợ hãi khi đứng trước người khác để trình bài bài thuyết trình nhưng hãy mạnh dạn nhìn vào mắt những người đang có mặt tại khán phòng để có thêm động lực thuyết phục họ lắng nghe bài thuyết trình của bạn. Đừng hướng ánh mắt lên trần nhà, cũng đừng hướng sự chú ý của bạn vào nội dung bài viết, chỉ cần bạn nắm vững những gì cần thiết và diễn nó theo cách riêng của bạn thì bài thuyết trình nhất định đạt hiệu quả cao nhất.

Chúc bạn thành công!

Nhóm tác giả (hanhtrindelta.edu.vn)

Bình Luận Bài Viết
Để có bài thuyết trình hoàn hảo
Đánh giá bài viết