Dành cho những ai rụt rè khi quyết định học kỹ năng sống

0

Có lẽ chưa thời nào cái chết lại là phương cách thật dễ dàng mà nhiều bạn trẻ lựa chọn để “chống chọi” với sự bất như ý. Đây là vấn đề làm cho nhiều người trăn trở. Nhưng cũng không ít người nhận ra rằng, có một cách có thể làm giảm tình trạng này, đó chính là tham gia một khóa học hay lớp học kỹ năng sống ngắn hạn hoặc online. Một bộ phận lớn nhiều người còn khá nhút nhát, rụt rè khi quyết định đầu tư học kỹ năng sống cho bản thân hoặc cho con cái. Hãy xem qua bài viết này rồi suy nghĩ xem chúng ta sẽ làm gì và sống như thế nào?

Hiện nay, các bạn teen đang dần đuối sức khi phải gánh quá nhiều áp lực, so với nội lực non nớt. Nào là áp lực thi cử (có thể cha mẹ, thầy cô, xã hội đặt kì vọng sai); áp lực bị thua kém bạn bè (bị so sánh, mặc cảm, không được là chính mình); áp lực từ người lớn (vừa phải học giỏi, vừa phải là con ngoan, vừa phải làm hài lòng người lớn khi mà xu hướng bây giờ đã khác người lớn rất nhiều). Xã hội càng hiện đại bao nhiêu thì những áp lực trên càng khó tránh bấy nhiêu. Do đó, hơn bao giờ hết các em rất cần được trang bị kỹ năng sống để tăng cường nội lực, để:

  • biết yêu thương bản thân, trân trọng cuộc sống,
  • biết hành xử, giao tiếp phù hợp với mọi người,
  • biết làm chủ cảm xúc khi gặp điều khó chịu,
  • biết bình an đón nhận sóng gió và những sự bất như ý,
  • biết mạnh mẽ đối diện thử thách để vượt qua,
  • biết nuôi dưỡng ý chí và khao khát vươn lên,…

Vậy ở đây bao nhiêu người biết và hiểu kỹ năng sống là gì?

dành cho những ai rụt rè khi quyết định học kỹ năng sống

Theo định nghĩa Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kỹ năng sống là khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép cá nhân có khả năng đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày” – trích nguồn Wikipedia. Giải thích một cách dễ hiểu, đó là khả năng nhận thức bản thân (biết mình là ai, sinh ra để làm gì, mình mạnh gì, yếu gì, mình có thể làm được những gì,…); biết làm chủ cảm xúc để lựa chọn hành động đúng mực và ứng xử phù hợp; biết hoạch định tương lai thông qua việc đề ra những mục tiêu và quyết tâm theo đuổi; khi đối diện khó khăn hoặc chuyện bất như ý thì biết cách tự tạo động lực để vượt qua; còn lúc thất bại, biết rút bài học kinh nghiệm và tự đứng dậy bước tiếp. Hoặc có thể dùng một từ đơn giản để mô tả, đó chính là NỘI LỰC trong bản thân mỗi người. Để hạnh phúc và thành công, bên cạnh việc có tri thức thì vai trò của kỹ năng sống là rất quan trọng. Riêng ở Việt Nam chúng ta thì  lại càng đáng quan tâm hơn. Bởi nhiều lý do, trong đó có lý do thuộc về chương trình giảng dạy trong nhà trường hiện nay vẫn còn quá tập trung vào phát triển trí dục; còn đức dục, thể dục và mỹ dục chưa được chú trọng đúng mức.

Vấn đề đặt ra tiếp theo là, kỹ năng sống có thể học ở đâu?

Dĩ nhiên, với định nghĩa trên thì phạm vi của kỹ năng sống rất rộng. Không bất kỳ ai hoặc đơn vị nào dám tuyên bố có thể bao thầu trọn gói về dạy kỹ năng sống. Như vậy, kỹ năng sống nhất thiết phải là sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Trước hết đi từ gia đình, cụ thể là ba mẹ phải có trách nhiệm giáo dục kỹ năng sống cho con. Nhưng vấn đề đặt ra trong giáo dục là nếu không biết, không hiểu và “làm đại” thì giáo dục sai còn gây hại hơn là không giáo dục. Hoặc nhiều phụ huynh trong cách dạy con nói một đằng (thông tin), nhưng thực tế lại hành xử một nẻo (thông điệp) thì càng nguy hiểm. Kỹ năng sống cũng có thể tự nghiệm trong quá trình lớn lên, “va chạm” với cuộc sống. Nhưng vấn đề ở chỗ, cái giá phải trả để ngấm những điều đó có lẽ “mắc” và “lâu” hơn rất nhiều, có khi tốn cả cuộc đời. Ví dụ có nhiều người gần hết cuộc đời mới nhận ra mình cần phải sống ý nghĩa. Hoặc khi mất một người thân mới hiểu giá trị của tình yêu thương. Rồi khi phá sản mất vài trăm triệu mới học được một bài học rằng: “mình cần phải đi học”.

Trên đây là những điều được trích từ blog của một chuyên gia đào tạo kỹ năng sống. Hy vọng những ai rụt rè, phân vân quết định có nên hay không tham gia một khóa học kỹ năng sống sẽ sớm có câu trả lời cho mình. Còn những ai đã quyết định rồi thì hãy luôn tràn đầy tự tin và nhiệt huyết. Chúc tất cả mọi người luôn vui vẻ và thành công!

Bạn đang chán nản với cuộc sống mà không tài nào thoát ra khỏi lối sống mệt mỏi hàng ngày? Cần một liều thuốc tiếp thêm năng lượng sống?

Đồng hành cùng khóa học Sống ý nghĩa của Ths. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu để lấy lại cảm hứng sống cho bản thân:

   – Khóa học online, bạn đăng ký và tham gia học bất kỳ lúc nào

   – Khóa học giúp bạn:

    + Hiểu bản thân mình hơn

    + Cảm nhận được giá trị của cuộc sống

    + Biết sống hết mình, trải nghiệm, khám phá hết mình

    + Biết hướng đi sắp tới cho cuộc đời của mình

   – Học phí ưu đãi, bạn có thể học đi học lại nhiều lần.

 Khám phá ngay tại:

Khóa học sống có ý nghĩa


Hanhtrinhdelta.edu.vn ( Theo vuductrithe.com )

Bình Luận Bài Viết
Dành cho những ai rụt rè khi quyết định học kỹ năng sống
Đánh giá bài viết