Dành cho người thiếu tự tin

0

Bạn có biết, sự tự tin là sức hút lớn nhất của một người khi gặp mặt, chứ không phải là ngoại hình đẹp đẽ hay trang phục đắt tiền? Tin vào chính bản thân mình là điều vô cùng quan trọng, giúp bạn yêu bản thân mình, yêu cuộc sống và làm chủ cuộc đời của bạn. Chính vì thế, nếu có một nhược điểm nào đó phải mang, thì thiếu tự tin là điều đầu tiên bạn nên tránh. Thiếu tự tin, bạn sẽ thiếu nhiều thứ và đánh mất nhiều điều tốt đẹp trong đời. Bạn tin không?

Dành cho người thiếu tự tin

Vài cách sau đây sẽ giúp bạn dẹp bỏ sự thiếu tự tin, củng cố lòng tin vào chính mình:

Dù bạn ở độ tuổi nào, giới tính ra sao, sống ở đâu…chắc không khỏi một lần bạn cảm thấy ghét bản thân mình vì điều gì đó. Có thể là thiếu tự tin về ngoại hình, giọng nói, lối sống, thói quen, công việc hay thậm chí là xuất thân gia đình, chúng ta không thiếu lý do để cảm thấy chán ghét bản thân. Vì con người là không ai hoàn hảo, vậy nên luôn có cái gì đó kém cỏi để bạn tự ti về chính mình.

Không phải bỗng dưng qua một đêm mà bạn trở nên tự tin, cũng không có liều thuốc nào chữa bệnh này cho bạn. Để dẹp bỏ sự thiếu tự tin, bạn cần luyện tập về cả suy nghĩ lẫn lối sống, và đôi khi, cần sự mạo hiểm nữa 🙂

1. Tìm điểm mạnh của bản thân và tăng cường thế mạnh này

Hãy nghĩ về những người tự tin. Điều gì làm họ tự tin? Chắc hẳn họ có gì đó hơn người khác, không phải là tất cả mọi mặt, nhưng một vài thế mạnh nổi bật cũng đủ giúp họ tự tin khi trò chuyện với người khác. Hãy tìm ra những việc bạn làm tốt, môn học bạn học khá, niềm đam mê của bạn…Ghi chúng ra một tờ giấy, và không ngừng lấp đầy tờ giấy đó. Đừng bỏ qua những việc nhỏ nhặt. Ví dụ, bạn có thể học bài nhanh thuộc, đánh máy nhanh, trồng cây “mát tay”, biết cách giữ em bé…Đừng cho đó là việc nhỏ nhặt, không đáng. Khi có thể làm tốt nhiều việc, tức là bạn cũng không đến nỗi tồi, đúng không? Và khi đã làm tốt nhiều việc nhỏ, bạn sẽ có động lực cho những thử thách lớn hơn.

2. Rèn tính tự lập

Nếu bạn không giỏi nhiều thứ, hay làm hỏng đồ đạc, không biết nấu ăn…thì đã đến lúc bạn bắt đầu tự làm mọi việc được rồi đấy. Hãy tự lập từ những việc nhỏ nhất, kể cả kiếm tiền, nếu có thể. Khi tự mình làm mọi việc, xoay sở trước cuộc sống, bạn sẽ mạnh mẽ hơn, và niềm tin vào bản thân cũng lớn dần lên. Đừng sợ hãi cuộc sống, sợ va vấp…đôi khi chúng ta cần một chút mạo hiểm để phá vỡ vòng an toàn của bản thân, bước ra ngoài để vươn lên…mạnh mẽ hơn.

3. Động viên bản thân

Trước khi bước vào một kỳ thi, bước vào cuộc phỏng vấn…hãy tự động viên bản thân rằng bạn sẽ làm được. Luôn nghĩ rằng mình sẽ làm được, và dù có thất bại, đừng trách móc bản thân nhiều quá. Đơn giản là bạn đã cố gắng hết mình, vậy thôi. Một trong những nguyên nhân khiến chúng ta thiếu tự tin là cảm thấy bản thân vô dụng, không làm được gì nên hồn, trượt các kỳ thi, để lỡ cơ hội việc làm…Hãy dẹp bỏ tâm lý này đi nhé, nó sẽ làm cho bạn tồi tệ hơn mà thôi.

4. Can đảm đối mặt nỗi sợ hãi

Bạn sợ đám đông. Bạn không dám xuất hiện nơi đông người. Và mãi mãi, nếu không dám vượt qua nỗi sợ này, bạn chỉ là một người sợ hãi, thiếu tự tin mà thôi. Một lần thử đối mặt và vượt qua cảm giác ngại ngùng đó, chắc chắn bạn sẽ mạnh mẽ hơn, tin tưởng vào mình hơn.

5. Quên đi quá khứ, hướng tới tương lai

Nhiều người luôn bị dằn vặt vì những sai lầm trong quá khứ mà thấy bản thân kém cỏi, vô tích sự, và cứ mãi bị ám ảnh bởi chuyện đó. Hãy nghĩ rằng, chuyện gì đã qua thì hãy cho qua, bạn không thể nào thay đổi được chuyện quá khứ. Điều quan trọng là bạn đang làm gì ở hiện tại và tương lai bạn hướng tới là gì? Gạt bỏ quá khứ, tiến về phía trước, lạc quan, tin tưởng, bạn mới có lòng tin vào bản thân được.

Và tất cả đều xuất phát từ sự quyết tâm thay đổi, thay đổi không ngừng từ chính bạn!

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)

Bình Luận Bài Viết
Dành cho người thiếu tự tin
Đánh giá bài viết