Chuẩn bị cho bài thuyết trình

0

Học đại học, chúng ta thường phải làm thuyết trình PowerPoint thay cho việc kiểm tra 30% của giáo viên. Bình thường, nếu chương trình học rộng và nhiều, giáo viên cho chúng ta làm việc theo nhóm. Tuy nhiên cũng có rất nhiều giáo viên lại yêu cần làm theo cá nhân để có được sự chính xác trong cho điểm. Từ đây, làm nảy sinh rất nhiều câu hỏi, thắc mắc giữa các sinh viên với nhau. Để có thể đạt điểm tối đa cho bài thuyết trình chúng ta phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.


Để có một bài thuyết trình thành công, điều chúng ta cần biết được đó là NỘI DUNG của nó. Yêu cầu mà thầy cô giáo cho là gì? Với đề tài như vậy chúng ta sẽ triển khai theo hướng nào. Việc đọc tài liệu là vô cùng cần thiết, chúng ta không thể nào làm được bài thuyết trình tốt với những kiến thức hàn lâm, sẵn có trong giáo trình. Bạn cần phải tìm hiểu những nội dung liên quan, sâu hơn và thiết thực hơn. Như vậy giá trị của bài thuyết trình sẽ cao hơn.

Xác định ĐỐI TƯỢNG và THỜI GIAN của buổi thuyết trình, thường thì đối tượng được hướng đến của bài thuyết trình là giảng viên, bởi họ là người đánh giá và chấm điểm cho bạn. Tuy nhiên bên cạnh đó bạn cần chú ý đến những người bạn trong lớp. Họ sẽ đặt câu hỏi và nêu những thắc mắc buộc bạn phải trả lời. Lúc ấy, nếu bạn lúng túng hoặc không trả lời được, điểm số của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Thế nên, hãy chuẩn bị thật tốt để đối phó với từng đối tượng cụ thể.

Thời gian cho bạn trong buổi thuyết trình không phải là vô hạn mà chỉ là mức thời gian vô cùng nhỏ. Chỉ khoảng 10 phút mà thôi. Nên bạn hãy chuẩn bị những gì cần nói và ước lượng thời gian cho chúng. Một bài thuyết trình hiệu quả là truyền tải được tất cả ý nghĩa và nội dung trong thời hạn cho phép.

Điều quan trọng nữa đó là bạn phải biết được ĐỊA ĐIỂM diễn ra buổi thuyết trình để chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ cần thiết như máy chiếu, Laptop, USB… Nếu đến buổi thuyết trình mà không biết hình thức diễn ra của nó bạn đã phạm phải thiếu sót không thể chấp nhận được. Hãy chú ý và kiểm tra kỹ những thiết bị để có được buổi thuyết trình hoàn hảo. Không ai muốn xem buổi thuyết trình trên máy chiếu ngoài trời phải không bạn.

Cuối cùng, hãy luyện tập trước khi bạn lên trình bày bài thuyết trình của bạn. Ít nhất bạn sẽ nắm được phần chính và diễn thuyết theo đúng ý mà bạn đã định hướng ban đầu. Làm như thế, bạn sẽ không tốn thời gian và đi lan man sang những nội dung không liên quan gì đến bài thuyết trình của bạn. Luyện tập có thể giúp bạn ước lượng chính xác thời gian cần đến cho bài thuyết trình để bạn có thể kéo dài hoặc rút ngắn nó lại cho phù hợp.

Cuối cùng, chúc bạn có những bài thuyết trình được đánh giá cao và đạt hiệu quả như mong muốn.

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)

Bình Luận Bài Viết
Chuẩn bị cho bài thuyết trình
Đánh giá bài viết