Chiến lược học trực tuyến hiệu quả

0

Bạn đã đăng nhập vào tài khoản. Bạn mở bài học ra và nghiền ngẫm lý thuyết. Đến phần bài tập, thật khó hiểu…Hỏi ai bây giờ? Một số điểm khó hiểu bạn không thể nào giải đáp thắc mắc cho bản thân mình được. Nản chí, bạn “Sign out” và đi ra ngoài cùng đám bạn…

Đây là hình ảnh thường gặp khi bạn tham gia một khóa học trực tuyến nào đó. Sự xao nhãng và vô kỷ luật rất dễ hạ gục bạn. Hãy thử áp dụng một số nguyên tắc sau đây và cải thiện tình hình học tập của mình nhé: 

Related Articles:

Học trực tuyến – xu thế của thời đại (hanhtrinhdelta.com)

Học trực tuyến sao cho hiệu quả (hanhtrinhdelta.com)

Tiếp cận phương pháp học online (hanhtrinhdelta.com)

Vài nguyên tắc để học trực tuyến hiệu quả hơn

1.   Tự giác cao trong học tập

Việc học trực tuyến chỉ thực sự có hiệu quả với học sinh có tính tự giác cao trong quá trình học tập. Việc tự giác thể hiện thông qua việc chủ động hoàn thành các bài tập được giao, tự mình tìm hiểu nội dung kiến thức bài học, tránh việc học thụ động, máy móc, .v.v

2.    Đặt ra mục tiêu cho khóa học

Ø      Trước khi tham gia khóa học, mỗi học viên cần đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể để có thể cố gắng đạt được mục tiêu đó tới cuối khóa học. Mục tiêu đó có thể là điểm 10, điểm 9 trong kì thi tốt nghiệp, ĐH, CĐ sắp tới.

Ø      Mọi con người sinh ra điều chưa có tri thức, mọi tri thức điều do con người học và thực hành mà có.

Ø      Giáo viên sẽ giúp các bạn đạt được mục tiêu đó thông qua các video bài giảng, bài tập, tài liệu slide và giáo trình đính kèm khóa học nhằm đơn giản hóa các nội dung phức tạp, giúp các bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức.

3.    Quản trị tốt thời gian

Ø      Tránh lãng phí thời gian lướt web, tránh học ngẫu hứng mà học viên cần có lịch học trong tuần cụ thể, mỗi lần học phải quy định tối thiểu thời gian và mục đích bài học.

Ø      Cần xây dựng lịch trình học và thực hiện nghiêm ngặt, bám sát lịch học và thời khóa biểu của môn học. Học lý thuyết đi đôi với thực hành, tức là học viên học xong lý thuyết cần thực hành ngay các bài tập và project.

Ø      Học theo tiến trình giáo viên đã xây dựng, có khung chương trình rõ ràng để dạt được chất lượng đã đề ra.

4.    Đảm bảo sức khỏe

Ø      Thường xuyên chớp mắt khi xem video, hoặc có thể xem lại nhiều lần, dùng chuột để xem lại các video mình đã học.

Ø      Không nên ngồi quá gần và quá lâu bên cạnh màn hình máy tính: nên ngồi học khoảng 1 tiếng sau đó vận động nhẹ nhàng để thư giãn

5.    Tiếp nhận–Xử lý-Lưu trữ thông tin

Việc học là một quá trình tiếp nhận, xử lí và lưu trữ thông tin sau đó là vận dụng các thông tin đó để áp dụng vào các vấn đê khác. Vậy làm thế nào để có thể tiếp nhận, xử lí, lưu trữ được những kiến thức khi tham gia học trực tuyến?

Ø                  Tiếp nhận thông tin:

o Đọc bài mới trước khi học, tự suy nghĩ và trả lời các câu hỏi, nên đặt ra các câu hỏi còn vướng mắc để chú ý hơn khi nghe thầy giáo giảng bài.

o Trong quá trình học, học sinh nên dừng hình video để tự trả lời câu hỏi, nên viết ra vào sổ các câu trả lời của mình sau đó so sánh với nội dung trả lời của giáo viên.

o Thường xuyên ghi chép trong quá trình học để nhớ bài giảng lâu hơn, gạch dưới những nội dung giáo viên nhấn mạnh vì đó là các nội dung quan trọng. Sử dụng mindmap để ghi chú lại các vấn đề cần nhớ.

o Sau khi đã ghi chú các vấn đề cần nhớ, học viên cần lưu ý tư duy và suy nghỉ xem đã hiểu rõ các thông tin đã tiếp nhận chưa?

Ø                  Xử lí thông tin:

o Học theo tư duy của các nhà khoa học là luôn đặt câu hỏi vì sao, như thế nào.v.v. trước các vấn đề và tự mình suy nghĩ để tìm ra câu trả lời. Đối với những kiến thức khó hiểu học sinh có thể hỏi giáo viên thông qua diễn đàn để được giải đáp.

o Các vấn đề khi chưa hiểu, cần đặt câu hỏi và câu trả lời, và thực hành nó sao cho đến khi hiểu được và ứng dụng được.

o Tìm ra mối liên hệ của các vấn đề sẽ giúp học sinh hình dung một cách logic toàn bộ tổng thể nội dung. Sử dụng sơ đồ tư duy Mind map là cách rất hữu ích để quản lí và tìm ra các mối liên hệ này.

Ø                  Lưu trữ thông tin:

o Thông điệp: “Muốn thành công thì phi có tri thc, phi nm được khoa hc, mà mun có tri thc thì phi hc tập

o Cách ôn tập hiệu quả tham khảo “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”

o       Đặt lịch trình ôn tập rõ ràng  (Ví dụ: Buổi sáng: Học bài giảng mới đồng thời xây dựng nội dung theo sơ đồ tư duy. Buổi chiều: Gập sách vở và ghi lại nội dung theo trí nhớ từ ý chính tới ý nhỏ để giúp bộ não tư duy về kiến thức đã học).

o       Đặc biệt chú ý: Không được học thuộc lòng kiến thức. Việc học thuộc lòng sẽ không giúp học sinh hiểu được bản chất và nhanh quên kiến thức.

6.    Niềm tin và kết quả học tâp.

Ø      Học viên cần có niềm tin vào bản thân và các giáo viên giảng dạy trực tuyến để có thể kiên trì thực hiện mục tiêu của mình đặt ra.

Ø      Học viên cần rèn kỹ năng quản lý thời gian và học hiệu quả.

Hanhtrinhdelta.com (Theo hocmai.vn)

Bình Luận Bài Viết
Chiến lược học trực tuyến hiệu quả
Đánh giá bài viết