Cách Thuyết Trình Hiệu Quả

0

Khi còn là sinh viên tôi đã rất khâm phục những người có thể tự tin đứng trước một khán phòng đầy những người xa lạ và diễn thuyết một cách hùng hồn, và rất nhiều câu hỏi đặt ra: tại sao họ có thể can đảm như thế? Sao họ không run và nói lắp bắp? họ có hồi hộp không? Làm sao mà những điều họ nói ra đều có vẻ rất quan trọng và thuyết phục đến vây?.v.v..

Tôi luôn cho rằng thuyết trình là một điều vô cùng khó khăn và chỉ dành cho những người có năng khiếu bẩm sinh. Nhưng sự thật thì không phải như vậy! Tất cả chúng ta đều có thể trở thành những chuyên gia thuyết trình tài năng nếu bạn học và rèn luyện đúng cách.

Cách thuyêt trình hiệu quả

Để có được một bài thuyết trình thành công thì phải làm sao? Và một trong số những điều căn bản tôi đã tiếp thu được đó là một bài thuyết trình bao giờ cũng gồm 2 giai đoạn là: chuẩn bị và trình bày.

Ở Giai đoạn chuẩn bị 

Đây là giai đoạn cơ bản và quan trọng nhất để bạn có thể tự do tìm tòi những ý tưởng, và có nhiều thời gian để đầu tư vào bài thuyết trình của mình hơn. Vì chuẩn bị bài thuyết trình thật tốt nghĩa là bạn đã thành công được 50% rồi.

Vì vậy việc đầu tiên là phải tìm cho mình một đề tài thật ấn tượng, gần gũi với đời sống hằng ngày, và phản ánh đúng thực tế, Rồi từ đó bạn sẽ phát triển chúng thành các ý tưởng, và lập thành một dàn ý bao quát. Để bài thuyết trình khoa học và logic thì bạn phải triển khai chúng theo một trật tự nhất định gồm 3 cấu trúc: mở bài, thân bài, kết bài.

Vì là thuyết trình nên bạn không nên học thuộc lòng mà hãy ghi chú các ý chính vào một tờ giấy, những ý nào cần nói thì bạn phải khai thác triệt để. Có như thế bạn mới dễ dàng nắm được nội dung của toàn bài thuyết trình, khi hiểu được bài của mình rồi thì bạn chỉ cần dựa vào các ý chính và triển khai ra câu cú thích hợp.

Trước khi lên bảng trình bày bạn phải tập dợt qua vài lần cho suôn sẻ và để quen dần.

Vào phần trình bày 

Đây là 50% cơ hội thành công còn lại. Cái quan trọng trong phần này chính là phong thái tự nhiên của bạn, đừng quá căng thẳng vì như thế bạn sẽ dễ quên ngay các ý chính mà mình cần nói, hít thở thật sâu và coi như là mình đang nói chuyện với các bạn bình thường, đừng tạo áp lực cho mình. Hãy làm hết khả năng, vận dụng các kỹ năng đã học vào bài thuyết trình cho hiệu quả.

Ngoài ra bạn hãy tỏ ra mình rất say mê, rất tâm huyết vào đề tài này, nó biểu hiện qua cử chỉ, lời nói dáng bộ của bạn, hãy dùng thước hoặc tay nhấn mạnh cái quan trọng mình cần nói. Nhưng thật tự nhiên, bạn có thể đi qua đi lại, lâu lâu nhìn vào ánh mắt của khán giả để thăm dò phản ứng của họ như thế nào.

Bên cạnh đó để bài thuyết trình của mình thêm sinh động, bạn nên có thêm một số công cụ hỗ trợ cho mình như powerpoint, tranh ảnh, đồ thị, video…   Kết hợp thật tốt hai gia đoạn này thì chắc chắn bạn sẽ có được một bài thuyết trình hiệu quả.

Hanhtrinhdelta.edu.vn(Theo Internet)

Bình Luận Bài Viết
Cách Thuyết Trình Hiệu Quả
Đánh giá bài viết