Cách thuyết trình cuốn hút

0

Để có một bài thuyết trình ấn tượng ngoài việc nghiên cứu, thu thập kinh nghiệm, bạn cần phải có sự luyện tập nghiêm túc, thì chắc chắn bạn sẽ có buổi thuyết trình như ý.

cách thuyết trình cuốn hút

Xây dựng bài thuyết trình

Bộ não của chúng ta thường có khuynh hướng ghi nhớ những câu chuyện có kịch tính, có cao trào tốt hơn là những lời nói suông. Cho nên chũng ta sẽ xây dựng bài thuyết trình của mình như một câu chuyện, có mục tiêu, có cao trào, có đấu tranh và có kết quả.

Trước tiên, câu chuyện sẽ bắt đầu bằng một tựa đề ngắn gọn, đơn giản dễ nhớ và chuyển tải ý chính của cả câu chuyện.

Bài thuyết trình nên tập trung vào những điểm chính. Những thông điệp của bài phải được sắp xếp theo trình tự và logic, điều này sẽ giúp người nghe hình dung câu chuyện dễ dàng hơn. Ngoài ra, mỗi ý chính, bạn nên có ví dụ cụ thể để minh họa để bài thuyết trình của bạn sinh động hơn và người nghe sẽ nhớ lâu hơn.

Kết bài, bạn nên tóm tắt lại và nhắc lại mục tiêu với người nghe.

Thiết kế Slides trình bày.

Thông thường các slides trình bày được thiết ké càng nhiều chữ càng tốt. Tuy nhiên, một người khó có thể vừa nghe vừa đọc cùng một lúc. Vì vậy, để người khác nghe mình nói, đừng bắt họ đọc chữ trên slide. Thay vào đó chúng ta sẽ minh họa với hình ảnh nổi bật, một con số hoặc một biểu đồ đơn giản, và tất nhiên chúng ta sẽ dùng hình ảnh chất lượng cao cho các slides này.
Ngoài ra, số lượng slides phụ thuộc vào độ dài của bài, mỗi ý chính chỉ nên sử dụng một slide. Nếu phần nào có nhiều dữ liệu cần trình bày, bạn có thể chia thành 2-3 slides.

Thu hút người nghe.

Để chuẩn bị cho buổi trình bày, trước tiên là trang phục. Trang phục phải phù hợp với đối tượng khán giả, với chủ đề và không gian thuyết trình (năng động, trẻ trung, chuyên nghiệp hoặc trang trọng).

Khi thuyết trình, bạn phải để ý đến ngôn ngữ cơ thể sao cho phù hợp.

Giọng nói phải đủ to, rõ, đủ để người ngồi xa nhất có thể nghe thấy, và dừng khoảng 3 giây khi chuyển ý. Khi ngừng đúng chỗ, bạn sẽ thu hút sự chú ý của người nghe. Ngoài ra bạn nên di chuyển qua lại, nhìn bao quát khán phòng, không bỏ tay vào túi quần, vòng tay trước ngực hay mân mê đồ vật như: bút, giấy hay tà áo. Nếu lo lắng hãy hít thở sâu để lấy bình tĩnh.

Bí quyết cuối cùng cho bài thuyết trình chính là: sự nhiệt huyết, hứng khởi, và khơi giợi sự tò mò của khán giả. Điều này sẽ giúp bạn đem lại cho khán giả hứng thú, cảm xúc mạnh mẽ và ấn tượng khó quên.

Hanhtrinhdelta.edu.vn ( Theo internet )

Bình Luận Bài Viết
Cách thuyết trình cuốn hút
Đánh giá bài viết