Cách làm bài thuyết trình

0

Như các bạn cũng biết, khi nhắc đến thuyết trình, bạn sẽ nghĩ ngay đến PowerPoint, một trong những công cụ hữu ích cho việc thuyết trình tại các buổi hội thảo hay thuyết trình luận văn tốt nghiệp.

Để bắt đầu tạo một tài liệu thuyết trình bạn vào Start menu -> All Programs -> Microsoft Office chọn Microsoft Office PowerPoint.

Bây giờ bạn đã có giao diện PowerPoint, mình sẽ giới thiệu nhanh các tab bạn sẽ sử dụng trong quá trình làm bài thuyết trình, nếu tìm hiểu chi tiết bạn sẽ thấy rất thuận tiện cho việc sử dụng.

Khi thêm vào slide các: table, hình ảnh, biểu đồ, đoạn text, âm thanh, header và footer, bạn sẽ chọn tab Insert.

Để slide có hình thức đẹp hơn với phông nền, font chữ thì bạn sẽ dùng đến tab Design.

Còn tap Animations sẽ tạo nên sinh khí cho bài thuyết trình của bạn bởi một số hiệu ứng chuyển tiếp giữa các slide với nhau.

Khi thuyết trình bạn sẽ sử tab SlideShow.

Ngoài ra để kiểm tra lỗi chính tả bài thuyết trình bạn sẽ dùng Review, còn để xem lại bài thuyết trình và sắp xếp lại bài bạn dung tab View.

Bây giờ quay lại với giao diện hiện tại của bạn

Bạn sẽ  tạo slide tựa đề (Title slide) thông thường đây là slide đầu tiên của bài thuyết trình nên sẽ gồm: thông tin tác giả, ngày tháng, logo công ty…tuy nhiên đừng đưa quá nhiều nội dung vào slide này, tiếp theo bạn nhấp chuột vào ô Click to add subtitle để nhập tựa đề phụ, đây là các diễn giải về nội dung chi tiết cho tựa đề.

Cách thêm slide mới cho bài thuyết trình: bạn chọn Home-> New Slide. Sau đó bạn sẽ chọn kiểu slide phù hợp bài thuyết trình của mình và nhập nội dung cho slide này.

Như giới thiệu bên trên để chèn hình ảnh, video hay biểu đồ hoặc table vào bài thuyết trình, bạn nhấp chuột vào ô cần chèn sau đó chọn tab Insert  -> rồi lần lượt chọn Picture, movie, chart, table… -> Thư mục chứa hình.

Ngoài ra, để tạo các hình theo ý mình, bạn chọn các biểu tượng nằm trên hộp Drawing, sau đó vẽ lên slide tạo các hình theo sở thích.

Bạn lưu ý khi sử dụng màu sắc cho slide, màu sắc lòe loẹt sẽ gây khó chịu cho người xem. Bạn nên chọn màu hơi tối, vừa không chói mắt lại vừa làm nổi bật màu chữ. Bạn thử chọn màu xanh dương đậm xem sao.

Thông thường, người ta dùng các phong chữ: Arial, Vni-Helve, Vni-Times. Màu trắng, vàng, xanh lá cây, cam. Kích từ 20-44 pt. Không nên chọn cỡ chữ dưới 20 pt vì khi nhìn từ xa chữ sẽ nhỏ.

Tiếp theo, phần quan nhất chúng ta sẽ làm bài báo cáo đẹp hơn với các kiểu chữ, màu sắc, ảnh nền… bằng các Template có sẵn hoặc lấy từ Internet. Các Template bạn có thể chọn ở tab Design, chúng được thiết kế với nhiều chủ đề khác nhau phù hợp cho nhiều tình huống báo cáo.

Để tạo màu nền cho slide chữ bạn vào Format, ở đây bạn có thể dùng các hiệu ứng: Shape Fill, Shape Outline và Shape Effects,  đây cũng là một cách làm cho slide của bạn thêm phần đẹp mắt và lôi cuốn người xem và để tạo hiệu ứng cho chữ, bạn nhấn chuột phải vào khung chứa chữ, chọn Amination và chọn các hiệu ứng: Text Fill, Text Outline, Text  Effects. Tuy nhiên bạn cần chú ý tới tính hợp lý cho từng mục đích của buổi thuyết trình.

Cuối cùng là phần trình diễn sản phẩm.

Có nhiều cách để trình diễn các slide PowerPoint. Bạn vào View/slide show hoặc nhắp biểu tượng Slide show bên trái phía dưới màn hình, ngoài ra bạn bấm f5 để bắt đầu. Khi trình diễn, các slideshow sẽ hiện ra theo từng cái nhắp chuột hoặc biểu tượng nào đó của bàn phím. Muốn kết thúc, chọn End Show hoặc nút Esc trên bàn phím.

Chúc bạn thành công!

Nhóm tác giả  (Hanhtrinhdelta.edu.vn)

Bình Luận Bài Viết
Cách làm bài thuyết trình
Đánh giá bài viết