Cách giúp bạn theo đuổi đam mê

0

Nếu từng xem phim Ba chàng ngốc, hẳn bạn vẫn nhớ câu nói ý nghĩa “Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Hạnh phúc nhất là khi bạn được làm những gì mình yêu thích và đam mê. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhìn thấy đam mê của mình. Và thậm chí khi đã xác định được rồi, cũng không dễ dàng gì để toàn tâm toàn ý theo đuồi nó, khi mà cuộc sống có quá nhiều áp lực chi phối chúng ta. Hãy cùng trải lòng mình với những điều chia sẻ trong bài viết dưới đây:

Đừng tìm lý do biện bạch cho những điều mình không làm

 Có một câu nói rất nổi tiếng thế này “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.” Nhưng nhiều người vẫn hoài nghi về sự thành công này, họ cho rằng cuộc sống còn có nhiều vấn đề cơm áo gạo tiền mà họ cần theo đuổi hơn là cái đam mê chôn cất bên sâu trong tâm họ. Họ nghi ngờ những câu nói đại loại như “Hãy làm những gì từ trái tim bạn muốn.” Thực chất những người này đang ngụy biện cho chính bản thân mình, một sự ngụy biện tưởng chừng như rất hợp lý để che dấu đi rất nhiều vấn đề tồn tại ngay chính trong bản thân họ.

Thứ nhất, bạn có nghĩ rằng bạn sẽ tồn tại lâu dài với một công ty, với một công việc mà bạn không hề thích. Sự chán nản mệt mỏi, và những áp lực thường trực sẽ luôn khiến bạn muốn từ bỏ, vì một lý do nào đó, bạn có thể tiếp tục nhưng thời gian tiếp tục sẽ được bao lâu? Và rồi tới một ngày, sự chịu đựng tới ngưỡng tối đa, bạn sẽ nhảy việc, tìm kiếm một môi trường mới. Bạn lại rơi vào cái vòng tròn luẩn quẩn của sự chán nản vì không làm được công việc yêu thích. Bạn chỉ có thể gắn bó với một công việc khi bạn phù hợp và có chút nào đó yêu thích nó, nếu chưa đủ yêu thích thì bạn cũng có thể sáng tạo ra vô số cách để nhân bản một chút đó lên. Sự sáng tạo của con người là không có giới hạn.

Có việc gì bạn không được trả công nhưng vẫn hạnh phúc khi làm

 Bạn đã bao giờ đặt bút lên giấy hoặc vắt tay lên trán để suy nghĩ mình thích cái gì, mình đam mê cái gì và thực sự mình muốn làm gì chưa? Tôi tin chắc rằng trong chúng ta còn rất nhiều người vẫn chưa tìm ra được cái thực sự mình muốn là gì. Vậy tại sao bạn không bắt đầu tìm kiếm đam mê của mình đi. Một khi theo đuổi được chúng, bạn sẽ vô cùng sung sướng, vô cùng thõa mãn. Những việc bạn thích làm, muốn làm và dốc hết trái tim mình vào đó cho dù bạn không được trả công nhưng bạn sẽ vẫn cảm thấy hạnh phúc. Thì đó chính là đam mê của bạn.

Thứ hai, hoặc giả dụ bạn có đam mê, bạn có sở thích, bạn lại đổ lỗi cho hoàn cảnh khiến bạn phải làm những công việc khác, xu thế không cho phép bạn đi hướng đó, những người xung quanh bạn mong muốn bạn phát triển theo con đường kia. Vậy thì, bạn đừng ngồi đó mà than thở rằng, sao thành công lại không tới với bạn. Thành công không bao giờ tới với những người không đủ can đảm vượt qua chính bản thân và những rào cản. Bạn không “sẵn sàng đánh cược, chấp nhận chịu thua”, thì bạn chỉ nằm trong phần lớn những người thất bại.

Hãy đi từng bước nhỏ

Thứ ba, định nghĩa về thành công và sự giàu có của bạn như thế nào? Bạn nghĩ rằng giàu có tức là bạn có trong tay nhiều tiền, sỡ hữu khối tài sản đồ sộ. Trong hầu hết những cuốn sách làm giàu mà Tôi đã đọc, tất cả đều nói rằng Sự giàu có không được định giá bằng việc bạn có bao nhiêu tiền, mà là việc bạn được tự do trong cuộc sống bao nhiêu. Tự do về cách sống, tự do về suy nghĩ, tự do về quan điểm. Và cách bạn quản lý đồng tiền, khiến đồng tiền làm việc cho bạn, chứ không phải là cách biến bạn thành nô lệ của đồng tiền. Một khi bạn bị vấn đề tiền bạc chi phối bạn sẽ chẳng thể nào đặt niềm tin vào bản thân và người khác, sự sáng tạo của bạn cũng sẽ bị kìm hãm. Và thành công – đừng bao giờ bạn nghĩ tới.

Vậy làm thế nào để theo đuổi đam mê? Có một câu nói của người Cha giàu trong cuốn sách Rich Dad – Poor Dad thế này “Hãy nuôi dưỡng ước mơ táo bạo & to lớn nhưng hãy thực hiện từng chút một mỗi ngày, hãy đi từng bước nhỏ thay vì nhảy vọt trèo lên vách đá mục tiêu trước mặt mình.”

Hãy nghĩ lại xem bạn đã đủ can đảm đi tìm thành công của chính bản thân mình chưa? Chúc bạn sẽ tìm thấy và theo đuổi đến cùng ước mơ của mình.

Theo Internet

Bạn vẫn chưa thực sự rõ đam mê của mình là gì?

Khóa học 20 ngày thấu hiểu bản thân và định hướng tương lai của anh Nguyễn Thanh Minh sẽ giúp bạn DẪN DẮT CUỘC ĐỜI MÌNH ĐI ĐÚNG HƯỚNG bắt đầu từ những điều cơ bản nhất: Thấu hiểu bản thân – Tìm nghề phù hợp – Viết ước mơ – Lập mục tiêu – Truyền cảm hứng và hành động!

Khám phá ngay tại: 20 ngày thấu hiểu bản thân và định hướng tương lai

Bình Luận Bài Viết
Cách giúp bạn theo đuổi đam mê
Đánh giá bài viết