Bạn sẽ học cái gì? – Kỹ năng sống cơ bản

0

“Học, học nữa, học mãi”.

Bạn có nghe câu nói trên quen thuộc không?

Từ thời tiểu học, chúng ta đã nghe câu khẩu hiệu này rất nhiều lần, và sau này, khi dạy cho con cái chúng ta, đó vẫn là một câu châm ngôn không bao giờ thay đổi giá trị…

Tôi không biết bạn có quan tâm hay không, nhưng bạn có để ý là nhiều người học rất nhiều, rất nhiều nhưng ứng dụng thực tế thì chẳng bao nhiêu? Trái lại có những người trải qua ít thời gian trên lớp song lại có một cuộc sống thành công, hạnh phúc.

Thực tế chứng minh rằng, “học, học nữa, học mãi” luôn đúng, và vấn đề rất quan trọng là chúng ta học cái gì nữa.

 Học điều gì là quan trọng cho bản thân?

Những năm về trước, chúng ta cứ quan niệm rằng phải được đào tạo trong những ngôi trường danh tiếng, học hành chăm chỉ bằng cách học hết các bài học trên lớp, giải quyết hết đống bài tập nâng cao, nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa…là những nội dung cơ bản của một sự học hoàn hảo. Ngày nay, cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại và sự nhân lên chóng mặt của tri thức nhân loại, điều đó đã không còn đúng nữa. Kiến thức, chúng ta học không biết bao nhiêu cho đủ. Mặt khác, sự đổi thay về nhiều mặt trong đời sống xã hội đã khiến con người choáng ngợp và không ít người không thể thích nghi với những áp lực mới, sự thay đổi nghề nghiệp, sự phức tạp về mặt tính cách nội tại…Họ rơi vào khủng hoảng và sa vào lối sống lệch lạc, cô lập với thế giới bên ngoài (bộ phận không thể không nhắc đến đó là giới trẻ). Không ít người trong số đó có học vị cao, có chuyên mô giỏi, mức lương khá ổn định…

Người ta phát hiện ra rằng, ngoài những kiến thức trong sách giáo khoa ra, một nội dung cốt lõi tạo nên giá trị sống cho mỗi người cần phải được trau dồi, rèn luyện, đào tạo nữa – đó chính là kỹ năng sống.

Theo WHO, kỹ năng sống là “khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép cá nhân có khả năng đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày”.        

Kỹ năng sống là tập hợp các kỹ năng được rèn luyện hoặc kinh nghiệm thực tế được sử dụng để xử lý những vấn đề trong cuộc sống. Được trang bị kỹ năng sống đầy đủ, bạn sẽ biết mình cần học cái gì, học như thế nào, điều gì tốt cho bản thân bạn.

Khi bạn được trang bị kỹ năng sống, bạn biết mình cần phải học hỏi, học, học nữa, học mãi để không ngừng phát triển, và để tồn tại trong cuộc sống này. Đó không còn đơn giản ở việc bạn phải đọc những bài học trong sách giáo khoa nữa: bạn phải học cách giao tiếp hiệu quả, học cách kiềm chế bản thân, học cách sử dụng thời gian – vì thời gian trong thời đại ngày nay là điều vô cùng quý giá, học cách yêu bản thân và những người xung quanh, học cách thấu hiểu bản thân, biết yêu thương bản thân mình trước khi yêu thương một ai đó…Ồ, bạn đừng nói rằng những điều này là đơn giản. Không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu! Biết bao người đã thất bại và đau khổ vì “học không kỹ” hay không được học những kỹ năng đó.

Hiện nay, bạn trẻ chúng ta rất nhiều người đổ xô đi học ngoại ngữ, học cách trang điểm, học các môn thể thao…Họ bị cuộc sống hiện đại cuốn đi, mà quên một điều rằng: bài học làm người họ vẫn học chưa trọn vẹn.

“Tiên học lễ, hậu học văn” – Bạn còn nhớ không?

Related Articles

Học cách sống đẹp (hanhtrinhdelta.com)

Phát triển toàn diện (hanhtrinhdelta.com)

Những điều cơ bản để cuộc sống tốt đẹp hơn (hanhtrinhdelta.com)

Bình Luận Bài Viết
Bạn sẽ học cái gì? – Kỹ năng sống cơ bản
Đánh giá bài viết