Bạn có cần học để sống tốt hơn?

0

Ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua một thời đi học vất vả/huy hoàng/đầy sóng gió phải không? Những ngày đi học, dù vui hay buồn đều để lại cho chúng ta những ấn tượng về những bài tập toán đau đầu, dàn ý bài tập làm văn khó nhằn, hay các công thức hóa học rắc rối. Dù bạn học giỏi đến đâu, vẫn không tránh khỏi những lúc cắn bút bực mình vì không giải ra một bài toán, không tìm được ý mở đầu cho một bài tập làm văn…

Bạn có cần học để có một cuộc sống tốt đẹp hơn?

 

Bạn thấy bóng hình mình trong đó chứ?

Bạn có đồng ý với tôi rằng, cha mẹ và thầy cô là những người có ảnh hưởng rất lớn đến con đường học tập của chúng ta, và xa hơn nữa là hướng đi trong tương lai của mỗi người?

Hồi nhỏ, khi chúng ta không biết giả một bài toán nào đó, ngờ nghệch với các hình vẽ học đánh vần trong sách giáo khoa, cha mẹ, thầy cô đều lo lắng và tìm cách bắt chúng ta, hay hỗ trợ, “kèm cặp” để chúng ta học tốt hơn, có điểm số cao ở nhà trường. Đơn giản là làm sao để bạn học toán giỏi, làm văn hay.

Còn khi bạn buồn chán, gặp khó khăn, thất bại, liệu có ai khuyên bạn rằng hãy học một lớp học kỹ năng giải tỏa áp lực nào đó để vượt qua? Rất ít, đúng không?

Mặc định trong chúng ta về vấn đề này là khó khăn, thất bại, sự mơ hồ về điểm mạnh yếu của bản thân là một thứ vấn đề có thể giải quyết, và mọi người phải tìm cách giải quyết; không cần thiết phải học. Chỉ những kỹ năng cứng như giải bài tập, nghiệp vụ chuyên môn…mới cần phải rèn luyện, đào tạo.

Vì thực tế chúng ta vẫn sống mà không cần học kỹ năng sống, còn kỹ năng cứng là điều cực kỳ quan trọng nhất thiết bạn phải học nếu bạn muốn có một việc làm tốt, một cuộc sống ổn định, hình tượng một con người hiểu biết, blah blah.

Giờ đây, khi bạn đã bước vào tuổi trưởng thành, vấp ngã trong cuộc sống, bạn mới nhận ra rằng, kỹ năng đối phó với khó khăn và giải tỏa áp lực vô cùng cần thiết với mỗi người.

Còn hiểu rõ bản thân không phải ai cũng làm được, mà cần có phương pháp.

Thật đáng buồn là rất ít người trong chúng ta nhận thức được vấn đề này…

Chúng ta đã từng rất coi trọng thành tích học tập, trình độ chuyên môn, điểm số, những bằng cấp đỏ chói…Song, những điều đó chưa đủ để bạn có một cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn. Để tồn tại và phát triển, trong xã hội ngày nay, chúng ta phải học nhiều hơn những gì sách giáo khoa đã dạy. Kỹ năng sống là một trong những điều đó.

Tuy nhiên, khi bạn kém cỏi về kỹ năng này, bạn có sẵn sàng học tiếp?

“Có” hay “không” đơn giản chỉ là một câu trả lời, còn hành động hay không lại bắt nguồn từ nhận thức sâu xa của mỗi người, mà không phải ai cũng có.

Related Articles:

 

Bình Luận Bài Viết
Bạn có cần học để sống tốt hơn?
Đánh giá bài viết