Bạn biết gì về kỹ năng sống

0

Ban biet gi ve ky nang songChắc hẳn bạn đã từng nghe về khái niệm kỹ năng sống? Vậy kỹ năng sống là gì? Nó cần thiết như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

Hồi trước khi mới bước chân vào đại học, giảng viên thường nói cho chúng tôi rằng ” Kỹ năng sống là một nhân tố rất cần thiết trong công việc, học tập và giao tế” nhưng chưa bao giờ các thầy, các cô nói cho chúng tôi biết kỹ năng sống là gì?

theo những gì tôi được biết thì kỹ năng sống là tập hợp những kinh nghiệm mà chúng ta học được trong nhà trường và trong cuộc sống hàng ngày. Kỹ năng là khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép chúng ta đối phó hiệu quả với những vấn đề gặp phải trong cuộc sống.

Trong kỹ năng sống chúng ta có thể phân chia làm hai loại. Đó là kỹ năng tâm lý xã hội và kỹ năng cá nhân với các kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng nhận thức, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề…

Kỹ năng sống quan trọng là thế nhưng trong các trường học hiện nay chưa có chương trình nào giảng dạy cho học sinh, sinh viên những kỹ năng cần thiết này. Tại các nước phương Tây, học sinh  các bậc học được học  kỹ năng sống về những tình huống sẽ xảy ra trong cuộc sống, cách đương đầu và vượt qua những khó khăn, cách tránh mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẩn. Tại Hàn Quốc, Nhật Bản học sinh được học cách thích ứng và đôi phó với các tai nạn như động đất, cháy, thiên tai.

Nếu xem trên các trang mạng gần đây, các bạn sẽ thấy cách người Nhật vượt qua thẩm họa như thế nào. Họ bình tĩnh giải quyết những vấn đề gặp phải, không hề xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, cướp bóc như trong thảm họa tại Haiti. Đó là vì người Nhật học được cách sống, cách ứng xử rất ” NGƯỜI” và họ đã truyền lại cho thế hệ sau những bài học đó. Đó chính là kỹ năng sống mà chúng ta cần phải học!

Tại Việt Nam hiện nay, vần đề kỹ năng sống đang được quan tâm nhưng chưa được chú trọng đúng mức. Hầu hết học sinh, sinh viên muốn học hỏi những kỹ năng này đều phải tham gia các khóa học được tổ chức tại các câu lạc bộ, các điểm sinh hoạt văn hóa và các trung tâm đào tạo kỹ năng sống. Thiết nghĩ trong những năm tới, bộ Giáo dục và đào tạo nên có một chương trình quy mô về giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên. Để khi các bạn bước vào đời không phải bỡ ngỡ như thế hệ anh chị bây giờ!

Thiên Nhi

Enhanced by Zemanta
Bình Luận Bài Viết
Bạn biết gì về kỹ năng sống
Đánh giá bài viết