Ai ích kỷ hơn ai

0

Mỗi người trong chúng ta đều có những suy nghĩ ích kỷ của riêng mình, có người ích kỷ vì lo cho cuộc sống của những người thân. Có người lại vì cuộc sống của mình mà không muốn chia sẻ với ai bất cứ điều gì. Trong tình yêu, tình bạn và những mối quan hệ khác, chúng ta luôn có sự ích kỷ để rồi chợt nhận ra mình đánh mất quá nhiều chỉ vì không nghĩ cho người khác, không dám sẻ chia và cảm thông cho những người bên cạnh.

Related articles

 

Trong suy nghĩ của mỗi người nhất là mối quan hệ nam nữ, rất nhiều người cho rằng con gái ích kỷ hơn con trai, chỉ nghĩ cho mình mà không nghĩ cho người ấy của mình. Nhưng con gái lại cho rằng, họ hết lòng vì người ấy của mình nhưng đối với người ấy, họ chỉ đứng ở vị trí số hai, con trai làm gì cũng chẳng bao giờ hỏi xem làm như thế con gái thấy thế nào?

Bạn thì sao? Theo bạn con trai ích kỷ hay con gái ích kỷ hơn

Con trai hay con gái?

Mỗi người đều có những lý lẽ riêng của mình, có người cho rằng người yêu của mình không bao giờ suy nghĩ cho họ. Lúc nào cũng yêu cầu họ phải làm thế này thế kia, không quan tâm đến cảm xúc của người đó. Khi yêu chúng ta thường để tình cảm soi đường, lý trí bị dẹp sang một ví trí khác, ít được chú ý đến. Vậy nên bất kỳ thứ gì người đó muốn bạn đều cố gắng làm cho bằng được.

Nhưng rồi đến một lúc nào đó bạn mệt mỏi vì phải chạy theo những gì người khác yêu cầu bạn cảm thấy họ thật ích kỷ, nhỏ nhen và không biết cảm thông cho bạn. Bạn thì sao? Có bao giờ bạn yêu một ai đó mà chỉ yêu cái bóng do bạn vẽ nên chứ không phải con người của họ. Ích kỷ là bản tính cố hữu của con người, dù muốn dù không tính cách này vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Vì sao lại như vậy?

Ai cũng có những sở thích của mình, những mối quan tâm và lo lắng của riêng mình. Nếu bạn không học được cách cân bằng những điều đó, bạn sẽ sống ích kỷ và chỉ nghĩ cho bản thân mà thôi. Những lúc vất vả kiếm sống bạn sẽ tự nhắc nhở bản thân:  vất vả thế này tại sao ta lại phải chia sẻ với những người khác. Có lúc nào đó bạn nghĩ rằng một chút ích kỷ của bản thân có thể khiến cho những người xung quanh gặp khó khăn, tuột mất điều mà họ vẫn chờ mong trong suốt những năm qua.

Con trai có những bận tâm riêng của họ, đó là cha mẹ là trách nhiệm của người làm anh, người chèo lái cho cả gia đình. Họ không thể yếu đuối như những cô gái, chỉ biết vun vén cho cuộc sống của chính mình mà quên mất phải quan tâm những người thân của họ.

Con gái lại có những suy nghĩ của riêng mình, lo lắng cho cuộc sống của gia đình nhỏ, tiền tích lũy cho tương lai của gia đình và những khoản cho việc học hành của con cái, gánh nặng đè lên vai họ và buộc họ phải dè sẻn trong chi tiêu. Nhưng lúc ấy con trai lại cho rằng, con gái ích kỷ chỉ lo cho mình mà quên bổn phận với mẹ cha ( của chồng) trong khi đó, cha mẹ của họ, họ cũng chẳng đỡ đần được gì. Vậy thì ai ích kỷ hơn ai?

Mỗi người có một lý do cho mình, bất đồng từ đó cũng nảy sinh, nếu chỉ biết chì chiết và chỉ trích lẫn nhau, liệu chúng ta có bớt ích kỷ hơn, có hiểu và cảm thông cho bạn gái/ bạn trai của mình và cho cả những người xung quanh chúng ta nữa. Hãy nói cho nhau nghe những lo lắng của chính bạn để hiểu nhau hơn bạn nhé.

Nên như thế nào thì tốt

Ích kỷ là bản tính cố hữu của con gái và là tính cách vốn có của con trai, mỗi người đều có thể tìm thấy lý do để biện minh cho sự ích kỷ đó. Thay vì chỉ trích lẫn nhau hãy học cách chia sẻ cho nhau những lo lắng của mình. Bạn gái ơi, bạn cũng không muốn trở thành người sống không biết trước biết sau, và cả những bạn nam kia nữa, hẳn nhiên bạn cũng không muốn trở thành người vô tâm, lạnh lùng trong cuộc sống gia đình phải không? Con gái vun vén cũng chỉ vì lo cho cuộc sống gia đình mà thôi, thế nên, thay vì chê bai họ hãy giúp đỡ họ nhiều hơn trong cuộc sống. Và con gái ơi, đừng chì chiết con trai hãy cảm thông cho những lo lắng và gánh nặng mà con trai đang phải mang trên mình, con gái nhé!

Chúng ta sống cần hiểu và thông cảm cho nhau, đừng chỉ vì một chút kiêu hãnh cá nhân, ích kỷ của chính mình mà rời xa nhau bạn nhé. Bạn có tin rằng, khoảng cách lớn nhất giữa con người đó chính là sự im lặng. Khi chúng ta im lặng, không vì chấp nhận mà vì ngang bướng, không chịu nhân nhượng thì chính mình đang đẩy cuộc sống đến bờ rạn nứt tình cảm đó, bạn à. Thế nên, đừng quá ích kỷ, hãy giữ cho nhau chút thể diện với cuộc đời bạn nhé. Hãy cho nhau cơ hội được thể hiện bản tính của riêng mình, chấp nhận và cảm thông, con trai, con gái nhé!

Nhóm tác giả (Hanhtrinhdelta.edu.vn)

Bình Luận Bài Viết
Ai ích kỷ hơn ai
Đánh giá bài viết