5 kỹ năng mềm để bạn hoàn thiện bản thân – Phần 1

0

Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 5 kỹ năng quan trọng nhất, cơ bản nhất để đảm bảo cho bạn thành công. Bởi vì các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Đối với một người thành công thì 80% là nhờ kỹ năng mềm, chỉ có 20% là nhờ vào kiến thức chuyên môn. Hơn nữa, các kỹ năng được đề cập sẽ là cầu nối cho việc học tất cả các kỹ năng mềm khác và rất mong các bạn phát huy tối đa khả năng của bản thân trong việc rèn luyện các kỹ năng.

Đầu tiên, để phát huy được kỹ năng mềm tối đa thì đòi hỏi:

 • Bạn phải có cái tâm
 • Bạn phải có độ nhạy cảm cao đối với nhu cầu và cảm xúc của người khác
 • Bạn phải học được sự tự tin và cách diễn đạt những ý tưởng để tránh trường hợp bị hiểu nhầm.
 • Và cho dù kỹ năng mềm của bạn thành thạo đến đâu mà bạn thiếu đi sự chân thành thì nó sẽ có tác dụng ngược.

1. Kỹ năng xác lập mục tiêu cuộc đời

Bao nhiêu người trong chúng ta hiện nay đang học một chuyên ngành mà chúng ta không thích, không phù hợp với đam mê? Hay là bao nhiêu người đang làm công việc mà hoàn toàn không có đam mê với nó? Vậy làm thế nào để xác định được điểm mạnh của bản thân?

Để thiết lập được mục tiêu trong công việc và trong cuộc sống, chúng ta phải biết chúng ta mạnh ở điểm nào. Tôi sẽ chỉ cho các bạn một bí quyết là các bạn có thể hỏi những người xung quanh (có thể là cha mẹ, anh chị em trong gia đình,…) xem là theo họ, bạn mạnh nhất ở điểm nào? – đó là cách thứ nhất. Cách thứ hai, bạn có thể xác định lại bằng chính bản thân, tự hỏi ở chính bản thân chúng ta rằng ta làm tốt nhất công việc gì và đam mê của chúng ta là nằm ở đâu? Từ đó, chúng ta sẽ xác định được mục tiêu. Bởi vì nếu như các bạn đang học một ngành không thuộc điểm mạnh của mình thì khi ra trường, các bạn sẽ vấp phải sự cạnh tranh rất lớn từ những người khác. Còn nếu bạn làm đúng lĩnh vực thuộc thế mạnh của mình thì bạn đã triệt tiêu được một số sự cạnh tranh đáng kể. Vì vậy, nếu bạn đã học không đúng ngành thì phải có can đảm thay đổi ngành học; hoặc làm công việc không đúng đam mê thì nên chọn công việc khác càng sớm càng tốt. Khi xác định được điểm mạnh như vậy thì bạn mới có khả năng đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Nói về khái niệm lập mục tiêu thì các bạn lưu ý các điểm sau:

 • Phải cụ thể
 • Có thể đo lường được
 • Có khả năng trở thành thực tế
 • Phải có thời điểm hoàn thành

2. Kỹ năng tạo sự lạc quan

Vào một buổi sáng, có anh thanh niên dắt xe ra đi làm. Anh mặc một chiếc áo sơ mi mới rất đẹp. Tình cờ có một con chim bay ngang qua và ị một vết lên áo của anh ta. Cảm thấy khó chịu, tuy nhiên ngay lúc đó, anh nhìn sang vệ đường thì thấy một con bò đang nằm gặm cỏ. Ngay lập tức, anh ngước mắt lên trời và nói rằng: “Cám ơn thượng đế, bởi vì Ngài đã không làm cho con bò có cánh!”.

Suy nghĩ tích cực và lạc quan là yếu tố sống còn đối với một người thành công. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: các chỉ số cảm xúc của một cá nhân đóng vai trò quan trọng trong thành công của cá nhân đó. Và một trong những yếu tố để nâng cao chỉ số cảm xúc, đó là tinh thần lạc quan. Vậy làm cách nào để có được tinh thần lạc quan? Tôi xin chia sẻ với các bạn một số cách sau:

 • Các bạn chỉ nên giao thiệp với những người lạc quan, tích cực. Hãy tránh xa những người tiêu cực hoặc những điều có khả năng làm thay đổi trạng thái cảm xúc của chúng ta.
 • Đọc sách và xem những băng đĩa tích cực: phần lớn mọi người thích nghe những điều tiêu cực, các thông tin gây sốc trên báo chí, trên mạng. Và dần dần nếu chúng ta tiếp thu những thông tin tiêu cực như vậy thì chúng ta sẽ trở nên bi quan. Trong tiếng Anh có một câu rất hay: “Positive in, positive out. Negative in, negative out”- nghĩa là những điều tích cực đi vào chúng ta thì chúng ta sẽ diễn đạt nó ra ngoài theo trạng thái tích cực, và những điều tiêu cực đi vào chúng ta thì chúng ta sẽ diễn đạt theo trạng thái tiêu cực. Vì vậy, các bạn cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn thông tin để đọc. Bao nhiêu người trong chúng ta hiện nay một ngày lên Internet biết mình cần thông tin gì hay chỉ đơn thuần là lên để biết có gì hay không. Với công nghệ hiện nay, ví dụ như Gmail hoàn toàn có thể cung cấp cho ta dịch vụ chọn lọc thông tin mà chúng ta muốn và chủ động gửi đến địa chỉ mail của chúng ta.
 • Khi đứng trước một công việc khó nào đó, chúng ta hãy nghĩ theo hướng “Làm thế nào để đạt được nó?” và đừng suy nghĩ theo hướng “Tại sao chúng ta không được điều đó?”. Bởi vì, khi chúng ta nghĩ là có thể thì toàn bộ hệ thống niềm tin, hoạt động của chúng ta sẽ tập trung tìm giải pháp để chứng minh điều có thể đó. Còn nếu chúng ta nghĩ là không làm được, thì toàn bộ tư tưởng, hành vi của chúng ta sẽ tìm kiếm thông tin chứng minh là không thể làm được. Cho nên, hãy cẩn thận với suy nghĩ của chúng ta.
 • Các bạn nên phớt lờ những người chỉ trích chúng ta một cách vô lý. Bởi vì khi chúng ta chịu ảnh hưởng bởi những điều chỉ trích đó thì sẽ làm giảm đi năng lượng của chúng ta. Trong tiếng Anh cũng có một câu tiếng Anh rất hay: “Nobody can hurt you if you don’t want to”- nghĩa là không ai có thể làm bạn tổn thương nếu bạn không muốn điều đó.

 Theo Nguyễn Qúy Phương

(Delta Ưu Tú cuộc thi Vinh danh Trạng Học Kỹ Năng Online)

Phát triển bản thân cùng các khóa học online thú vị, hữu ích tại Hành Trình Delta – Nền tảng học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam với các chuyên gia uy tín, hàng đầu:

– Học online, bạn đăng ký và tham gia học bất cứ lúc nào

– Học phí ưu đãi, có thể học đi học lại nhiều lần

– Cam kết hoàn học phí nếu không hiệu quả

– Nhiều khóa học để bạn lựa chọn: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng tư duy sáng tạo…

Khám phá ngay tại: Hành Trình Delta

Bình Luận Bài Viết
5 kỹ năng mềm để bạn hoàn thiện bản thân – Phần 1
Đánh giá bài viết