5 kỹ năng để học đại học trực tuyến hiệu quả

0

Học đại học trực tuyến có rất nhiều lợi ích và lại rất nhàn rỗi. Nhưng để khai thác tần tật tần các tiện ích của hình thức học trực tuyến trên mạng bạn cần phải có ít nhất 5 kỹ năng dưới đây:

 

5 kỹ năng để học đại học trực tuyến

 

1. Học hành tích cực

Sự tích cực được thể hiện ở việc bạn thắng thắn nói lên suy nghĩ của mình, dũng cảm hỏi những gì chưa rõ, tích cực tham gia các buổi thảo luận với nhóm. Bạn có thể làm những việc này bằng cách liên lạc với người hướng dẫn qua điện thoại, yahoo, skype, facebook hay email hoặc thường xuyên ghé thăm và tham gia vào diễn đàn của khóa học. Trao đổi sẽ khiến hiểu bài sâu hơn, giao tiếp sẽ giảm bớt nhàm chán khi học tập một mình.

2. Làm chủ thời gian

Việc linh hoạt về thời gian là một trong những ưu điểm nổi trội nhất của việc học trực tuyến. Nhưng việc lạm dụng quá mức cần thiết đặc tính này sẽ đẩy bạn vào một hoàn cảnh khó khăn vì phải luôn luôn trong tư thế chạy đuổi, thậm chí là chưa hoàn thành giáo trình khi khóa học kết thúc. Với việc học trực tiếp, khi lớp học kết thúc, sách vở của bạn vẫn còn đấy, bạn có thể đọc sách để hiểu bài. Nhưng tại lớp học trực tuyến, khi tài khoản học tập của bạn hết hạn, bạn sẽ không có dịp xem lại những bài giảng cũ do tài khoản bị khóa lại. Kết quả: Không làm được bài thi và cũng tạm biệt luôn cái chứng chỉ cùng nhiều kiến thức quý giá. Vì vậy, hãy đặt ra thời gian biểu rõ ràng để công việc học tập theo đúng tiến độ.

3. Tự giác – quyết tâm

Học trực tuyến đang trở thành một hình thức học đang rất được ưa chuộng bởi tính hấp dẫn người học. Công nghệ phát triển mỗi ngày, các lớp học trực tuyến đang có chi phí rẻ hơn so với các lớp học trực tiếp, bên cạnh sự xuất hiện của nhiều trang web học trực tuyến

Thế nhưng, không phải bạn nào cũng biết rằng, yếu tố quan trọng đầu tiên của việc học trực tuyến là sự tự giác. Nếu bạn là một người bị động trong việc học tập, luôn cần sự hối thúc và những hình phạt để khiến mình phải cầm bút, cầm vở thì phải từ bỏ ngay cách học trực tuyến! Tránh ngộ nhận dạy học trực tuyến là dễ dàng và không tốn nhiều công sức. Học hay không hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Sẽ chẳng có thầy cô hay cán sự lớp hối thúc việc học tập của bạn. Chính vì thế bạn phải xác định rõ mục tiêu học tập và thực hiện nó một cách nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn của việc học online để tạo cho mình một quyết tâm cao.

4. Có sức khỏe là có tất cả

Bên cạnh việc sắp xếp thời gian học tập để theo kịp chương trình bạn cũng phải bố trí cả thời gian nghỉ ngơi sao cho hợp lý nữa. Việc học trực tuyến sẽ khiến bạn phải làm việc với máy tính trong một thời gian dài. Do đó dễ dẫn đến một số bệnh về mắt, đầu, vai, cổ và mệt mỏi… Những tác động này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe cũng như kết quả học tập của bạn. Vì thế, bạn cũng nên có một kế hoạch học tập kết hợp với thể dục, thư giãn: cố gắng đứng lên và di chuyển đâu đó ít nhất một lần mỗi giờ, thường xuyên chớp mắt để làm mắt bạn đỡ mỏi mệt, điều chỉnh máy tính, vị trí bàn phím hợp lý,…

5. Rèn luyện các kỹ năng, thói quen cần thiết cho việc học trực tuyến

Việc học trực tuyến yêu cầu bạn phải có những hiểu biết nhất định về tin học để thực hiện một số thao tác như lưu trữ, in tài liệu, hay xử lý một số sự cố liên quan: máy đột nhiên bị đứng chẳng hạn… Đồng thời, việc học trực tuyến cũng dựa trên việc đọc hiểu là chủ yếu. Do đó, bạn cần học cách đọc bài khoa học để nâng cao hiệu quả bài học cũng như tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, bạn tập thói quen chờ đợi câu trả lời từ người hướng dẫn, thói quen check mail thường xuyên để nhận giải đáp.

Trên đây là 5 điều bạn phải rèn luyện để học đại học trực tuyến đạt hiệu quả cao. Việc rèn luyện 5 kỹ năng mang tính chất xuyên suốt chứ không phải nhất thời. Vì vậy, nếu như có quyết tâm và không muốn bản thân mình lạc hậu so với thế giới, bạn biết mình phải làm gì rồi chứ? Chúc bạn thành công với cuộc sống số hiện đại.

Hanhtrinhdelta.edu.vn ( Theo ione )

 

Bình Luận Bài Viết
5 kỹ năng để học đại học trực tuyến hiệu quả
Đánh giá bài viết