5 bước nâng cao khả năng thuyết trình

0

Bạn sẽ không quá xa lạ với hình ảnh một người cứ à, ừm, ờ,… khi đứng thuyết trình trước một đám đông. Hãy xem qua 5 bước sau đây, biết đâu bạn sẽ cải thiện được khả năng thuyết trình của mình đấy!

5 bước nâng cao khả năng thuyết trình

Bước 1: Kiểm tra tần suất dùng từ đệm

 Có 3 cách đơn giản để thực hiện điều này:

  • Nhờ một người nghe trung thành chú ý bài thuyết trình và cho bạn thông tin phản hồi. Yêu cầu họ không chỉ đếm số từ đệm đã dùng mà còn chỉ ra cảm nhận khi nghe của họ và tầm ảnh hưởng của việc dùng những từ đệm đó.
  • Thu âm bài thuyết trình của bạn và phân tích một cách khách quan.
  • Thu hình bài thuyết trình của bạn. Điều này thì hơi bất tiện, nhưng nó đem lại nhiều tiện ích hơn. Bạn không chỉ nhận xét ngôn ngữ nói, còn có thể quan sát cử chỉ nét mặt và chú ý điều gì xảy ra với ánh mắt khi bạn đang …à, ừm…, đang sử dụng từ đệm, từ đó tự đánh giá được kỹ năng thuyết trình của bản thân.

Bước 2: Hiểu rõ tại sao bạn lại dùng từ đệm và tại sao từ đệm lại không cần thiết

Từ đệm,  âm đệm, cụm từ đệm được chèn vào khi não bộ cần thời gian truyền đạt thông điệp đến miệng. Trong một số hoàn cảnh cụ thể, từ đệm có thể phục vụ cho một mục đích nhỏ. Giả dụ khi nói chuyện qua điện thoại, từ đệm như truyền đạt tín hiệu với ngụ ý: “Tôi vẫn đang suy nghĩ và tôi vẫn chưa sẵn sàng trả lời lại bạn”. Trong tình huống như vậy, từ đệm giúp lấp đi khoảng thời gian bạn dự định sẽ hoàn tất suy nghĩ của mình.

Tuy nhiên, trong hầu hết các tình huống thuyết trình trước đám đông, tín hiệu này hoàn toàn vô ích và làm mất hình ảnh cảu bạn. Người nghe sẽ không lấy gì làm phiền nếu bạn im lặng ít giây. Bạn không cần thiết lấp khoảng trống đó với ý là bạn đang suy nghĩ.

Bước 3: Ý nghĩa của việc chuẩn bị tốt

Nếu để ý, bạn sẽ thấy mình dùng từ đệm nhiều nhất khi bạn rèn luyện chưa tốt kỹ năng thuyết trình và chuẩn bị chưa kỹ nội dung thuyết trình.

Khi bạn  có sự chuẩn bị tốt, não sẽ linh hoạt hơn và bạn sẽ truyền đạt ý tưởng dễ dàng hơn mà không mắc lỗi. Chuẩn bị hợp lý (điều mang lại nhiều lợi ích khác) sau cùng sẽ giảm thiểu việc sử dụng từ đệm.

Bước 4: Giảm tốc độ dùng từ đệm và im lặng đúng lúc

1 người có kỹ năng thuyết trình tốt không nhất thiết phải là 1 người nói nhanh. Nói chậm lại cũng sẽ giảm đi những từ “ừm” và  “à”, bởi vì điều này tạo điều kiện cho não bắt kịp tiến trình. Không nhất thiết phải nói thật chậm; chỉ cần nói chậm vừa mức là đủ. Ngoài ra, nói chậm một chút có lẽ gia tăng khả năng thính giả hiểu bạn.

Để thực hiện điều này, bạn phải bám sát thời gian cho phép và lượng tài liệu bạn có. Vì khi người nói dồn ép càng nhiều nội dung vào trong phần thuyết trình, họ sẽ nói càng nhanh hơn để hoàn thành đúng giờ. Hãy tránh tham vọng này!

Thay thế từ đệm bằng cách im lặng. Vì bạn có lẽ quen thói dùng từ đệm, thay thế chúng bằng khoảng lặng sẽ có ích. Hãy tự buộc mình thay đổi và điều đó sẽ xảy ra.

Bước 5: Hãy kiểm tra quá trình rèn luyện

. Hãy xem lại nhữưng bài tập kiểm tra ở bước 1, và đối chiếu kết quả:

  • Bạn đã giảm thiểu tần xuất dùng từ đệm trong thuyết trình chưa?
  • Bạn đã giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của từ đệm đến hiệu quả khi thuyết trình của bạn chưa?
  • Bạn có chú ý mối liên hệ giữa chuẩn bị và thuyết trình không có tiếng đệm không?
  • Nhịp độ của bạn chậm hơn chưa?
  • Bạn có đơn thuần là dừng lại khi suy nghĩ về điều sắp nói chăng?

Cuối cùng, hãy cùng xem và học hỏi kỹ năng thuyết trình từ 1 bậc thầy diễn thuyết như Obama, Job, Bill Gates,…. Chúc bạn thành công và rèn luyện được cho bản thân những kỹ năng thuyết trình tốt.

Muốn nâng cao kỹ năng thuyết trình và tự tin khi nói trước đám đông?

Tham gia ngay khóa học Kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng của Ths. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu để nâng cấp sự chuyên nghiệp của bản thân ngay hôm nay:

  – Khóa học online, bạn đăng ký và tham gia học bất kỳ lúc nào.

  – Khóa học giúp bạn:

   + Biết cách chuẩn bị nội dung chất lượng, cách trình bày sáng tạo

   + Tận dụng tối đa hiệu quả của cách trình bày PowerPoint

   + Các bí quyết thu hút khán giả trong khi thuyết trình như một diễn giả

   + Tạo dựng phong cách thuyết trình lôi cuốn của chính bạn

  – Học phí ưu đãi, cam kết hoàn học phí nếu không hiệu quả.

Khám phá ngay tại:

Khóa học kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng


Hanhtrinhdelta.edu.vn ( Theo nhuongquyen.org )

Bình Luận Bài Viết
5 bước nâng cao khả năng thuyết trình
Đánh giá bài viết