4 công thức khen ngợi trong giao tiếp

0

Khen ngợi trong giao tiếp là một nghệ thuật. Có những lời khen khiến người khác vui và hăng hái. Tuy nhiên lời khen không đúng cách, đúng lúc, không chân thật sẽ tạo cảm giác nghi ngại cho người tiếp nhận.

Vậy thì làm thế nào để bày tỏ lời khen ngợi cho khéo léo, để thực sự có thể gây thiện cảm và chinh phục người đối diện?

Khen ngợi trong giao tiếp

Công thức khen ngợi trong giao tiếp

Hãy tham khảo 4 công thức khen ngợi trong giao tiếp sau:

Công thức khen ngợi trong giao tiếp

Dù bạn đưa ra lời khen gì, cũng đều có thể quy về 4 nhóm chính dưới đây. Việc hiểu về 4 mức độ của các nhóm này có thể giúp bạn biết cách bày tỏ khen ngợi trong giao tiếp của mình tốt hơn:

  • Khen vật chất – V           Đây là lời khen cơ bản nhất, khen những gì nhìn thấy ở đối phương.
  • Khen thành tựu – T        Khen thành tựu đối phương đạt được.
  • Khen nhân cách – N       Khen ngợi phẩm chất đáng quý bạn cảm nhận được từ họ.
  • Đưa ra dẫn chứng – D   Lời khen thuyết phục nhất.

Công thức này thể hiện những nhân tố quan trọng trong một lời khen ngợi. 

Chúng ta có thể hiểu, nhìn chung thì mức độ vui thích, hài lòng của người được khen sẽ tăng dần từ Vật Chất – khen những điều dễ thấy bên ngoài đến Thành Tựu – khen thành tựu của người được khen, đến Nhân Cách – khen về nhân cách của người được khen. Và dĩ nhiên, một lời khen chân thành luôn cần kèm theo Dẫn Chứng, nếu không thì lời khen đó sẽ trở thành “lời nịnh hót” vô căn cứ.

Hay nói cách khác, những lời khen về các đặc điểm thiên về phẩm chất, tính cách, tài năng của đối phương bao giờ cũng có giá trị hơn và khiến người được khen thấy “nở mũi” hơn so với những lời khen về điều dễ thấy bên ngoài. Bởi vì càng khen về những điều đúng + khó nhận ra thì người được khen càng thích!

V- Lời khen vật chất

Lời khen về vật chất thường được áp dụng với phụ nữ nhiều hơn. Có một bí mật vui là với phụ nữ thì gần như là… khen gì cũng được. Thậm chí có câu danh ngôn vui rằng một phụ nữ sẽ nghi ngờ tất cả những gì bạn nói, trừ phi đó là lời khen ngợi nàng. Với ưu thế là phái đẹp, có nhiều điều để ta có thể khen họ.

Bạn có thể khen họ: Đôi giày bạn mang rất phù hợp với bộ đồ bạn mặc trên người. Nhìn rất tuyệt

Hoặc có thể khen họ xinh, trang phục đẹp, hay đơn giản có kiểu tóc ấn tượng.

Tuy là khen như vầy sẽ khiến người nghe “ít sướng”nhất nhưng dĩ nhiên có khen vẫn hiệu quả hơn là không khen. 

Để khen những điều dễ thấy bên ngoài một cách hiệu quả thì phải khen đúng cái mà người khác thích nghe! Đặc biệt, sự thành thật khi khen rất quan trọng, nhất là đối với phụ nữ, vì phụ nữ vốn hay phán xét lời khen hơn nam giới.

Khen ngợi trong giao tiếp

Cách khen ngợi trong giao tiếp

T- Khen về thành tựu

Bạn không thể đưa ra một câu khen ngợi chân thành nếu bạn không thật lòng quan tâm tới họ. Để khen được về thành tựu dĩ nhiên ta phải bỏ công ra tìm hiểu xem người kia có thành tựu gì (có thể search qua google, facebook, hoặc hỏi bạn bè, đồng nghiệp của người đó trước khi gặp người đó).

Những thành tựu này không nhất thiết phải là những gì quá đao to búa lớn và đôi khi chỉ cần là những cái nho nhỏ như việc chơi đàn guitar tốt, biết lái xe hơi, nữ công gia chánh giỏi, thêu thùa, đan lát giỏi… Miễn là những thành tựu này là những điều gần như không thể thấy được bên ngoài mà phải bỏ công sức ra tìm hiểu, thì cũng đủ để cho người được khen cảm thấy vui thích hơn là được khen những điều Vật Chất bên ngoài.

N – Khen về nhân cách của người khác

Trong các lời khen thì lời khen về nhân cách sẽ là lời khen khiến người được khen cảm thấy “sướng” nhất. Đó là vì phải trải qua một quá trình khá dài để quan sát biểu hiện và công nhận, ghi nhận nhân cách của người được khen thì mình mới có khả năng khen được.

Vẻ đẹp tâm hồn của một người là điều rất đáng quý, thế nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận ra những đức tính tốt đẹp của một người nào đó. Trải qua một thời gian tiếp xúc, quen thân thì chúng ta mới nhận ra nét đẹp nhân cách của ai đó.

Ví dụ, khi bạn được khen “chiếc áo này của bạn nhìn độc đáo quá”, sẽ không vui bằng việc được khen “bạn đúng là biết cách chọn trang phục” và càng “khoái” hơn khi được khen “bạn thật là có con mắt thẩm mỹ”, đúng không bạn!?

D – Lời khen chân thành phải luôn kèm dẫn chứng cụ thể

Một lời khen chân thành luôn cần kèm theo dẫn chứng cụ thể. Bởi vì nếu không sẽ dễ khiến cho người được khen cảm thấy hoài nghi, cảm thấy đây là lời nịnh hót vô căn cứ. Giọng điệu chân thành cũng là một cách giúp cho lời khen của bạn thuyết phục hơn, nhưng không đáng kể.

 Đối với lời khen V – Vật Chất thì mình có thể bỏ qua dẫn chứng hoặc nói ngắn gọn dẫn chứng.

Ví dụ khi bạn nói Chiếc áo của chị đẹp quá thì không có dẫn chứng, nên sẽ không thuyết phục bằng câu nói: Chiếc áo của chị đẹp quá, những đường viền ở cánh tay áo và cổ áo nhìn tinh tế lắm.

Vì vật chất là những điều dễ thấy bên ngoài nên không cần bạn phải diễn giải nhiều, chỉ cần bạn thể hiện giọng điệu, ánh mắt chân thành khi khen.

Đối với lời khen T – Thành Tựu thì mình cần những dẫn chứng cụ thể hơn.

Đối với lời khen N – Nhân Cách thì mình cần phải rất cụ thể và nên nói về những điều ít người đã nói rồi.

Khen ngợi người khác phải xuất phát từ sự chân thành của bạn. 

Hãy khen ngợi người khác một cách thật lòng và vô tư, đừng khen chỉ để “lấy lòng”, làm hài lòng người khác hay tạo ấn tượng cho chính bản thân mình trong khi điều đó không đúng sự thật. Khi này, ý nghĩa tốt đẹp của lời khen sẽ không còn nữa…

Nếu như người khác khen bạn, bạn cũng chỉ hãy chân thành đón nhận bằng cách mỉm cười chân thành và chân thành nói lời cảm ơn.

** Tổng thống Abraham Lincoln nói, “Ai cũng muốn được khen ngợi”. Dù bạn vĩ đại, thành công hay giàu có đến đâu, bạn cũng đều cần có sự cổ vũ. Lời khen nâng đỡ người khác, làm cho con người hưng phấn và tiếp thêm năng lượng cho họ. 

Vậy nên để thành công và tạo ảnh hưởng với người khác, bạn hãy biết làm chủ thuật khen ngợi, biết cách trao cho người khác điều mà con người ta luôn khao khát: Lời khen!

Chúc bạn ngày càng thành công và giao tiếp tự tin!

 DeltaViet Education

Bình Luận Bài Viết
4 công thức khen ngợi trong giao tiếp
4 (80%) 2 votes