4 cách làm chủ cảm xúc để vui sống mỗi ngày

0

Suy nghĩ theo hướng tích cực, thay đổi môi trường sống, đừng mang theo điều vụn vặt là cách làm chủ cảm xúc để bạn vui sống mỗi ngày.

Lý trí là cái mà bạn có thể nhận thức được nhưng bên cạnh đó, một phần rất quan trọng quyết định đến cuộc sống của bạn đó chính là cảm xúc. Đôi khi bạn không hành động theo lý trí mà lại theo cảm xúc. Những cảm xúc tích cực có thể giúp bạn lạc quan và hạnh phúc trong cuộc sống nhưng có những cảm xúc tiêu cực có thể dễ dàng phá hủy đi những mối quan hệ xung quanh, và đôi khi tổn thương chính bản thân bạn.

Vậy bạn nên làm gì với những cảm xúc ấy?

Câu trả lời là, bạn không thể làm cho chúng không xuất hiện nhưng bạn có thể kiểm soát chúng. Đó là cách làm chủ cảm xúc để vui sống mỗi ngày.

Cách làm chủ cảm xúc

Cách làm chủ cảm xúc vui khỏe mỗi ngày

Không thể làm chủ cảm xúc dẫn đến tự tử

Ngày 01/01/2014, một cô gái định tự tử tại cầu Phú Cường (Chánh Mỹ, Bình Dương). May mắn thay, cô được người dân địa phương phát hiện và ngăn cản kịp thời. Người ta nói, mạng sống quý hơn tất cả. Vậy nên, câu hỏi đặt ra là điều gì đã khiến cho cô gái mới 19 tuổi này có ý định quyên sinh trong những ngày đầu năm mới? Là do vấn đề về gia đình, công việc hay tình cảm? Dù là nguyên do gì thì điều đó cũng chứng tỏ rằng cô ấy đang mất đi khả năng làm chủ cảm xúc của chính mình, khiến bản thân không ngừng cảm thấy chán chường, tuyệt vọng và không muốn sống. Do đó, càng thấy được vai trò quan trọng của làm chủ cảm xúc trong cuộc sống.

4 cách làm chủ cảm xúc để vui sống mỗi ngày

1.    Suy nghĩ theo hướng tích cực

Mỗi một sự việc đều có hai mặt của nó, mặt tốt và mặt xấu. Nhưng thường khi vấn đề xảy ra, người ta chỉ chăm chăm nhìn vào những mặt xấu mà bỏ qua những mặt tốt. Bạn cho rằng thất bại là điều không thể chấp nhận được nhưng bạn có nghĩ rằng đó lại là một bài học quý giá? Một bài học mà bạn sẽ không bao giờ có thể học được ở trường, để rồi sau đó bạn trưởng thành hơn. Vì vậy, để làm chủ cảm xúc, hãy tập cách suy nghĩ theo hướng tích cực. Nên nhớ rằng, người thành công không phải là người chưa từng thất bại mà là người biết đứng dậy sau thất bại đó.

Học cách làm chủ cảm xúc

Suy nghĩ theo hướng tích cực để làm chủ cảm xúc

2.    Thay đổi môi trường sống

Nếu bạn chia tay một ai đó, bạn chán chường và tuyệt vọng. Nhưng mỗi ngày bạn lại lấy ảnh người đó xem, đến những nơi hai người từng đến, sống ở nơi hai người từng bên nhau thì mãi mãi bạn cũng sẽ không thể nào quên đi đau khổ ấy. Lúc này đây, bạn hãy thay đổi môi trường sống, xóa hết đi những hình ảnh gợi nhớ đến nỗi đau đó, dần dần mọi thứ sẽ nguôi ngoai. Đó là cách để bạn làm chủ cảm xúc, thoát khỏi những ý nghĩ tuyệt vọng, buồn chán để sống vui hơn.

3.    Bùng nổ trong giới hạn an toàn

Khi bạn thật sự tức giận, hãy bùng nổ nhưng trong giới hạn an toàn. Bạn có thể đến một nơi không người hét thật to để giải toả cảm xúc bức bách trong lòng. Hoặc bạn cũng có thể làm việc nhà, khi bận rộn tay thì bạn sẽ hạn chế nghĩ đến những điều phiền não. Một cách khác khá hữu dụng để làm chủ cảm xúc trong trường hợp này đó là chơi thể thao. Bạn có thể chơi bóng đá, quần vợt, bơi lội,…để trút nỗi bực dọc đồng thời tốt cho sức khỏe của bạn.

4.    Đừng mang theo những điều vụn vặt

Trong cuộc sống có rất nhiều điều để bạn phải suy nghĩ, và vì vậy, đừng mang theo những điều vụn vặt ấy vào lòng. Bạn hãy tập cách sống lạc quan, vui vẻ, không chấp nhặt người khác. Mỗi người đều có những ưu và khuyết điểm riêng, có thể ai đó khiến bạn khó chịu thì trước khi hành động hay phán xét điều gì, bạn hãy đứng trên lập trường của đối phương để suy nghĩ vì sao họ lại hành động như vậy, hãy tập xỏ chân vào giày của nhau để không chấp nhặt những điều vụn vặt. Điều đó giúp bạn làm chủ cảm xúc và cuộc sống sẽ bớt nặng nề đi.

Đôi khi trong cuộc sống, một số chuyện khiến bạn cảm thấy khó khăn, buồn bã hay chán nản. Những lúc như thế, hãy nghĩ rằng đó là những thử thách giúp bạn trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Bạn hãy học cách làm chủ cảm xúc của bản thân để mỗi ngày trôi qua thật vui vẻ và nên nhớ rằng không ai có thể làm tổn thương bạn trừ khi bạn muốn điều đó.

Chúc bạn luôn vui và thành công.

 

Bình Luận Bài Viết
4 cách làm chủ cảm xúc để vui sống mỗi ngày
Đánh giá bài viết