3 bước để có bài thuyết trình hiệu quả

0
1. Trước buổi thuyết trình

Chuẩn bị thật kỹ nội dung trình bày

Bạn nghĩ đâu là bí quyết thành công cho mọi cuộc thuyết trình? Đó là luôn nói về những gì bạn biết rõ.

Bạn không thể nói trôi chảy, chứ đừng nói là nói hay về một đề tài mà chính bạn còn mập mờ chưa biết hoặc biết một cách hời hợt. Bạn phải nói về những gì mà mình đã biết một cách chắc chắn.

Nếu bạn được chọn một đề tài thuyết trình, hãy chọn đề tài bạn thật sự sự thích thú. Nếu bạn được giao một đề tài bất kỳ, hãy nghiên cứu nó tử tế và nghiêm túc nhất cho đến khi nó khơi dậy sự hứng thú trong bạn. Càng hứng thú với điều bạn nói, càng mong muốn chia sẻ nó với người khác một cách sâu sắc, bạn sẽ càng khiến phần trình bày của mình trở nên hấp dẫn.

Zig Zilar là một nhà diễn thuyết tài ba, ông đã đi diễn thuyết khắp thế giới trong 25 năm và được xem là người siêu đẳng trong lĩnh vực của mình với lịch trình bận rộn và thù lao khổng lồ. Nhưng khi được hỏi “Zig, ông chắc đã nói bài này hàng ngàn lần. Ông phải mất bao lâu để chuẩn bị cho bài nói ngày hôm nay?” Ông trả lời: “Ba tiếng đồng hồ!”

Người càng diễn thuyết giỏi càng không chuẩn bị cho bài nói của mình một cách qua loa hời hợt. Bạn hãy luôn nhớ điều ấy. Càng kỹ càng tốt. Đừng chỉ bỏ ra 10 phút hoặc một vài giờ chuẩn bị cho bài nói của bạn. Hãy nghiên cứu, suy ngẫm, tìm tòi cho đến khi bạn am hiểu về nó một cách sâu sắc và sáng rõ mọi vấn đề. Càng chuẩn bị kỹ, bạn càng tự tin và có tâm thế tốt giúp bạn vượt qua sự căng thẳng để bước vào phần trình bày của mình.

Tuyệt đối không học thuộc lòng

Bạn sẽ sớm nhận ra khi bạn học thuộc lòng, đến giờ phát biểu bạn sẽ trông giống như đang trả bài chứ không phải người đang thuyết trình. Nếu thuộc bài tốt, bạn sẽ đứng nói đều đều nhàn nhạt. Trường hợp bỗng nhiên bạn quên khúc nào đó, bạn sẽ trở nên lúng túng và mất tự chủ.

Đó là lý do mà ở trên tôi nói bạn cần chuẩn bị để hiểu thật kỹ những nội dung mình trình bày. Vì khi đã hiểu, bạn không cần phải học thuộc lòng nữa. Bạn chỉ cần truyền đạt lại với người nghe theo cách mà bạn hiểu.

Càng hiểu về điều bạn nói thì bạn càng dễ diễn đạt nó một cách tự nhiên và trôi chảy. Nếu sợ quên, bạn nên có một mẫu giấy nhỏ, ghi chú những ý chính cần trình bày và dựa theo những ý chính đó. Bằng cách đó, phần trình bày của bạn sẽ trở nên rõ ràng và mạch lạc.

2. Trong buổi thuyết trình

Sử dụng từ ngữ đơn giản

Đừng dùng những từ ngữ, thuật ngữ hàn lâm và quá cao siêu. Kinh nghiệm cho thấy diễn đạt càng đơn giản càng tốt. Đừng bắt khán giả phải tư duy, nói sao cho dễ hiểu là tốt nhất. 

Tập trung vào đề tài của mình thay vì bản thân mình

Nhiều người quá tập trung vào bản thân đến nỗi căng thẳng, sợ hãi. Không biết mình biểu hiện có gì lố không, vẻ mặt, tư thế đứng của mình có ổn không, mọi người bên dưới có nhìn thấy là mình đang run không… Điều này khiến bạn cực kỳ phân tâm. Kinh nghiệm là hãy tập trung vào người nghe đề tài bạn đang nói, đừng quá tập trung vào chính bản thân.

Bạn có để ý con mèo đang đang rình chuột. Con mèo không bao giờ nhìn xung quanh và tự hỏi cái đuôi tôi thế nào, tư thế của tôi có đúng chưa, vẻ mặt tôi ra sao…? Nó chỉ toàn tâm toàn ý tập trung vào con mồi. Mối bận tâm duy nhất của nó là bắt chuột và chính vì thế, nó đã làm tốt điều nó cần làm một cách tự nhiên nhất.

3. Sau buổi thuyết trình

Dù thành công hay không hài lòng với phần thể hiện của mình, bạn cũng đừng đặt nặng quá chuyện đó. Hãy nghiêm túc rút ra những điểm đạt và chưa đạt mình nhận thấy, hoặc có thể hỏi thêm góp ý của một vài khán giả nào đó bạn tin cậy, và lấy đó làm kinh nghiệm chuẩn bị cho những buổi thuyết trình sau.

** Không phải tự nhiên mà Warren Buffett cho rằng nói trước công chúng là kỹ năng quan trọng nhất mà ông đã học và có được. Chúng ta đang sống trong một xã hội càng lúc càng cần sự kết nối. Người có khả năng biểu đạt ý tưởng của mình sẽ là người tạo nên sự khác biệt và có cơ hội thăng tiến cao. Hãy cứ tranh thủ mọi cơ hội để cầm mic khi có thể, mạnh dạn góp ý và phát biểu. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng, khi bạn làm chủ được kỹ năng này, bạn sẽ trở nên tự tin, các cơ hội sẽ gõ cửa và con đường thành công sẽ rộng mở với bạn đến như thế nào. Đừng để mình bị tụt lại chỉ vì thiếu khả năng trình bày trước đám đông bạn nhé.

Deltaviet Education

Bạn muốn nâng cao kỹ năng thuyết trình và tự tin khi nói trước đám đông?

Tham gia ngay khóa học online Kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng của Ths. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu để nâng cấp sự chuyên nghiệp của bản thân ngay hôm nay:

Khóa học giúp bạn nắm vững cách thức chuẩn bị và trình bày bài thuyết trình tự tin và lôi cuốn.

Khám phá khóa học: Tại đây

Bình Luận Bài Viết
3 bước để có bài thuyết trình hiệu quả
Đánh giá bài viết