10 Bí quyết để bài thuyết trình ấn tượng

0

Bạn đã có một bài thuyết trình tự tạo, nhưng sau khi xem đi xem lại nhiều lần, bạn vẫn chưa vừa ý, vì bạn không phải là thiết kế, vậy làm sao để có bài thuyết trình ấn tượng, đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn? Với 10 bước sau sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này.

1. Không nên sử dụng theme có sẵn

Bạn nghĩ xem nếu khán giả của bạn cũng biết và sử dụng các mẫu trong Powerpoint, chắc họ sẽ nhận ra bạn không thay đổi những mẫu slide, nhưng việc không dùng những theme có sẳn quả là có một chút khó khăn, với 9 hướng dẫn sau bạn có thể  tự tạo cho mình một mẫu hoàn toàn mới.

2. Dùng hình ảnh chất lượng

Những bài thuyết trình được sử dụng hình ảnh bao giờ cũng bắt mắt hơn, nhưng nếu chọn hình không khéo bạn sẽ làm phản tác dụng của nó. Cho nên khi không chọn được hình ảnh thích hợp, thì bạn để background trắng là tốt nhất, nhưng cần chỉnh sửa và trang trí một chút để tránh rập khuôn và nhàm chán, và không nên sử dụng hình ảnh không đẹp, trong khi bạn có thể tìm kiếm cho mình những hình ảnh miễn phí có chất lượng cao phù hợp với nội dung trình bày ( bạn có thể tìm trên trang www.google.com.vn)

3. Sử dụng tông màu nóng.

Không phải lúc nào bạn cũng cần một bức ảnh hoặc background để bài thuyết trình trông chuyên nghiệp. Nếu sử dụng tông màu nóng vẫn có thể cho bạn một bài thuyết trình đẹp mắt.

10 Bí quyết để bài thuyết trình ấn tượng

Với hình bên trên khá đơn giản và bạn vẫn có thể làm điều đó đúng không?

Điều quan trọng ở đây là bạn cẩn thận trọng trong việc sử dụng màu sắc. Đôi khi màu sắc quá sáng và vui nhộn sẽ gây khó chịu cho mắt của người xem. Ngoài ra hãy chắc chắc việc sử dụng sự tương phản trong màu sắc. Bạn có thể tham khảo thêm ở trang https://kuler.adobe.com/ hoặc trang http://color.aurlien.net/

4. Chọn kiểu chữ

Lựa chọn kiểu chữ là một trong những bước qua trong của bài thuyết trình, bạn đừng ngại sử dụng những phông chữ trông tiêu chuẩn như: Arial, Vni-Helve, Vni-Times, Serif. Lưu ý khi sử dụng font tương đối nhàm chán nhưng nếu bạn thay đổi kích thước và bổ sung hình ảnh giúp bài thuyết trình trở nên thú vị, ngược lại, nếu bạn dùng quá nhiều kiểu chữ phức tạp hoặc bắt đầu pha trộn, thì bài thuyết trình của bạn nhận được chỉ là sự lộn xộn.

5. Rỏ ràng dễ đọc

Sau khi lựa chọn kiểu chữ phù hợp chúng ta sẽ kiểm tra lại xem chúng có dễ dang đọc hay không, lúc này chúng ta có thể sử dụng nguyên tắc thứ 3 (màu sắc nóng).

6. Đơn giản mọi thứ

Slide trình bày không nên có quá nhiều nội dung và thông tin, người nói sẽ cung cấp phần lớn nội dung, thông tin và giải thích. Bạn nghĩ xem nếu slide thuyết trình đã có các thông tin cần truyền đạt, vậy khán giả có cần một người đứng thuyết trình nữa không? Vì vậy bài thuyết trình bạn trình bày đơn giản là đủ, và hầu hết các slide thu hút sự chú ý của khán giả thường là một câu không đầy đủ.

7. Tránh dùng quá nhiều Bullet point

Bullet point là định dạng quen thuộc chúng ta có thể tách những ý chính một cách rõ ràng và dễ hiểu gói gọn trong một danh sách. Cho nên những ý chính bạn có thể liệt kê bằng danh sách bullet giúp cho khán giả có thể dễ dàng hiểu nội dung bạn cần truyền đạt, và để việc sử dụng hiệu quả, bạn cần lựa chọn những thông tin quan trọng và những thông tin nào nên cho vào bài thuyết trình, nhưng nhớ phải giữ cho slide luôn đơn giản.

8. Tạo điểm nhấn

Điều quan trọng của bài thuyết trình là làm thế nào để thu hút sự chú ý của người xem. Đừng bao giờ trang trí một cách ngẫu nhiên hay tùy hứng, hãy dựa vào kinh nghiệm mà bạn cho rằng có thể truyền tải thông điệp một cách tốt nhất.

Ở phần văn bản, bạn có thể sử dụng màu sắc, kích thước, kiểu chữ, đậm nhạt để tạo điểm nhấn, nhưng văn bản không phải là cách duy nhất tạo sự chú ý. Hình ảnh minh họa cũng là cách để thu hút sự chú ý của người xem.

9. Tạo cover ấn tượng

Thiết kế cover là cách để bài trình bày trở nên thú vị hơn. Tạo một cover đẹp và trình chiếu trong khi bạn  giới thiệu hoặc có thể dùng cho toàn bộ bài thuyết trình. Điều này giúp bài thuyết trình trông gắn kết và chuyên nghiệp hơn, ngoài ra bạn có thể áp dụng mục 2 và thứ 4 để có hình ảnh chuyên nghiệp với thiết kế đơn giản nhất.

10 Bí quyết để bài thuyết trình ấn tượng

10. Sự hài hước

Hầu hết mọi người điều biết rằng một trong những cách tốt nhất để người xem hứng thú với bài thuyết trình chính là sự hài hước. Nhưng bạn cũng không nên cố tạo ra sự hài hước một cách gượng ép.

Đầu tiên, bạn hãy tìm những phần nhàm chán hoặc phức tạp nhất của bài, sau đó là gây ấn tượng bằng một slide vui nhộn. Nhưng bạn cần lưu ý đến đối tượng khán giả, rồi hãy thêm vào yếu tố hài hước cho phù hợp, hoặc bạn có thể dùng hình ảnh hoặc từ ngữ, truyện tranh đơn giản để minh họa quan điểm của mình một cách hiệu quả.

Hanhtrinhdelta.edu.vn ( Theo internet )

Bình Luận Bài Viết
10 Bí quyết để bài thuyết trình ấn tượng
Đánh giá bài viết